Quốc Hội Anh tìm cách trì hoãn việc rút khỏi Liên Hiệp Âu Châu

Nữ Thủ TướngTheresa May tại Quốc Hội Anh. (Hình: Mark Duffy/UK Parliament via AP)

LONDON, Anh (AP) — Trong nỗ lực sơ khởi nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài đã nhiều tháng nay, các nhà lập pháp Anh hôm Thứ Tư, 13 Tháng Ba, bỏ phiếu ngăn không cho quốc gia này rút khỏi Liên Hiệp Âu Châu (EU), nếu không có được một thỏa thuận với các quốc gia còn lại trong khối.

Đây được coi là một nỗ lực nhằm trì hoãn tiến trình Brexit, theo đó nước Anh sẽ chính thức ra khỏi EU ngày 29 Tháng Ba này.

Quyết định với 321 phiếu thuận và 278 phiếu chống của Quốc Hội Anh có ảnh hưởng chính trị nhưng không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, điều này cũng có thể làm giảm sự lo lắng đang lan rộng khắp EU sau khi các dân biểu Anh hôm Thứ Ba bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận mà Thủ Tướng Theresa May đã đạt được với EU để rút khỏi tổ chức này.

Nay, nếu có tình trạng nước Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận gì thì sẽ gây nhiều xáo trộn cho cả người dân và doanh gia ở Anh cũng như tại 27 quốc gia còn lại trong EU.

Lên tiếng tại quốc hội, Thủ Tướng May cho thấy bà có thể sẽ có nỗ lực thứ ba để thuyết phục các nhà lập pháp ủng hộ giải pháp Brexit của bà, vốn đã hai lần bị bác bỏ.

Khối EU cảnh cáo nước Anh rằng bỏ phiếu chống thỏa thuận Brexit không đủ để ngăn chặn tiến trình này.

Theo luật, nước Anh sẽ phải rời khỏi EU vào ngày 29 Tháng Ba, dù có hay không có thỏa thuận. Trừ phi là nước Anh hủy Brexit hay thương thảo để có sự trì hoãn.

Một giới chức trong Ủy Ban Âu Châu (EC) nói rằng “Chỉ có hai cách để ra khỏi EU: đó là có hay không có thỏa thuận. Khối EU đã chuẩn bị cho cả hai trường hợp.”

Quốc hội Anh nhiều phần sẽ đồng ý trì hoãn Brexit, nhưng điều đó phải có sự chấp thuận của EU.

Khối này, công khai bày tỏ sự sốt ruột về tình trạng không thống nhất trong nội bộ Anh, cảnh cáo rằng nếu London muốn xin trì hoãn rút ra thì phải đưa ra được lý lẽ vững chắc. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điển

Video tin trong ngày Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điểnvideo
Hai chiếc phà Tycho Brahe và Aurora của công ty Forsea ở Thụy Điển không xả một chút khói nào nhờ chạy bằng bình ắc-quy.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.