Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay sẽ công bố thêm tin tức về vụ ông Khashoggi bị giết. (Hình: Presidential Press Service via AP, Pool)

WASHINGTON, DC (NV) – Saudi Arabia hôm Chủ Nhật,  21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là “lỗi lầm lớn lao và trầm trọng,” nhưng tìm cách che chở cho Thái Tử Mohammed bin Salman, người hiện nắm giữ rất nhiều quyền lực trong vương quốc này, chỉ sau có vua Salman.

Ngoại Trưởng Adel al-Jubeir của Saudi Arabia nói Thái Tử Salman không hề hay biết gì về việc này và đây là hành động của những kẻ thừa hành “tự ý làm bậy.”

Phát biểu của ông al-Jubeir với Fox News là lời mới nhất và trực tiếp nhất từ Riyadh, vốn trong thời gian qua đã có những lời giải thích trái ngược nhau về vụ ông Khashoggi bị giết hôm 2 Tháng Mười.

Ông al-Jubeir bày tỏ lời chia buồn với gia đình ông Khashoggi, hứa hẹn rằng “những kẻ có trách nhiệm sẽ bị trừng phạt.”

Cũng theo ông al-Jubeir, chính quyền Saudi Arabia hiện chưa biết ông Khashoggi, một công dân Saudi Arabia và là thường trú nhân Mỹ, đã chết như thế nào, xác ông ta nay ở đâu.

Chỉ mới hôm Thứ Bảy, giới chức khác ở Saudi Arabia nói ông Khashoggi, người thường chỉ trích Thái Tử Salman, chết trong cuộc đánh lộn tại tòa lãnh sự. Một giờ sau, điều này được sửa lại là ông Khashoggi chết khi bị kẹp cổ.

Lời giải thích mới nhất nói toán nhân viên tình báo gồm 15 người được đưa từ Riyadh sang Instabul đã đe dọa sẽ đánh thuốc mê và đưa ông Khashoggi về nước. Khi ông này kháng cự, họ kiềm giữ bằng cách kẹp cổ khiến ông này ngưng thở.

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói ông Khashoggi bị giết trong tòa lãnh sự và xác của ông bị cắt ra từng khúc.

Trong bài diễn văn hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayiff Erdogan nói ông sẽ tiết lộ một số tin tức về cái chết của ông Khashoggi trong cuộc họp nội các ngày Thứ Ba. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...