Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay sẽ công bố thêm tin tức về vụ ông Khashoggi bị giết. (Hình: Presidential Press Service via AP, Pool)

WASHINGTON, DC (NV) – Saudi Arabia hôm Chủ Nhật,  21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là “lỗi lầm lớn lao và trầm trọng,” nhưng tìm cách che chở cho Thái Tử Mohammed bin Salman, người hiện nắm giữ rất nhiều quyền lực trong vương quốc này, chỉ sau có vua Salman.

Ngoại Trưởng Adel al-Jubeir của Saudi Arabia nói Thái Tử Salman không hề hay biết gì về việc này và đây là hành động của những kẻ thừa hành “tự ý làm bậy.”

Phát biểu của ông al-Jubeir với Fox News là lời mới nhất và trực tiếp nhất từ Riyadh, vốn trong thời gian qua đã có những lời giải thích trái ngược nhau về vụ ông Khashoggi bị giết hôm 2 Tháng Mười.

Ông al-Jubeir bày tỏ lời chia buồn với gia đình ông Khashoggi, hứa hẹn rằng “những kẻ có trách nhiệm sẽ bị trừng phạt.”

Cũng theo ông al-Jubeir, chính quyền Saudi Arabia hiện chưa biết ông Khashoggi, một công dân Saudi Arabia và là thường trú nhân Mỹ, đã chết như thế nào, xác ông ta nay ở đâu.

Chỉ mới hôm Thứ Bảy, giới chức khác ở Saudi Arabia nói ông Khashoggi, người thường chỉ trích Thái Tử Salman, chết trong cuộc đánh lộn tại tòa lãnh sự. Một giờ sau, điều này được sửa lại là ông Khashoggi chết khi bị kẹp cổ.

Lời giải thích mới nhất nói toán nhân viên tình báo gồm 15 người được đưa từ Riyadh sang Instabul đã đe dọa sẽ đánh thuốc mê và đưa ông Khashoggi về nước. Khi ông này kháng cự, họ kiềm giữ bằng cách kẹp cổ khiến ông này ngưng thở.

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói ông Khashoggi bị giết trong tòa lãnh sự và xác của ông bị cắt ra từng khúc.

Trong bài diễn văn hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayiff Erdogan nói ông sẽ tiết lộ một số tin tức về cái chết của ông Khashoggi trong cuộc họp nội các ngày Thứ Ba. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.