X

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Công nhân Cuba thu hoạch lá thuốc lá. (Hình:AFP)

HAVANA, Cuba (NV) – Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7% so với năm trước, dù rằng có luật chống hút thuốc trên khắp thế giới, theo công ty Cuba Habanos cho hay hôm Thứ Hai, ngày 18 Tháng Hai.

Bản tin của hãng thông tấn AFP dẫn lời phó tổng giám đốc Habanos, ông Jose Maria Lopez Inchaurbe, cho biết, “Trung Quốc nay vượt qua mặt Pháp để trở thành thị trường lớn thứ nhì của xì gà Cuba, chỉ sau Tây Ban Nha.”

Số bán tại Trung Quốc tăng 55% với toàn thể khu vực Đông Á tăng 9%, ông Lopez nói.

Giám đốc đặc trách quảng cáo thị trường, Ernesto Gonzalez, nói rằng các con số có được là chỉ dấu của nhu cầu thị trường về xì gà Cuba dù rằng cũng có nhiều khó khăn trong năm qua.

Thị trường Pháp bị mức thuế tới 17% đánh vào các sản phẩm thuốc lá nhập cảng, có nghĩa là Habanos phải tăng giá từ 8% tới 10%, theo ông Lopez.

Ông Gonzalez nói rằng số thương vụ của xì gà Cuba vẫn tăng mạnh trong khi thị trường thuốc lá mắc tiền của thế giới chỉ tăng có 1% trong năm 2018.

Khác với Âu Châu, số bán ở Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi luật chống thuốc lá khắt khe.

Thị trường Mỹ cũng tiêu thụ nhiều xì gà Cuba dù có lệnh cấm vận.

Công ty Habanos có 50% là vốn nhà nước Cuba, nửa kia là của công ty thuốc lá Tây Ban Nha Altadis, vốn trực thuộc công ty Anh Imperial Brand. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.