SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa phát biểu sau khi được ông Elon Musk giới thiệu hôm Thứ Hai. (Hình: AP Photo/Chris Carlson)

HAWTHORNE, California (NV) – Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023, ông Elon Musk, tổng giám đốc công ty SpaceX, cho biết hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín, tại văn phòng công ty ở Hawthorne, California.

Theo CNBC, ông Maezawa sẽ dự trù là người đầu tiên bay lên Mặt Trăng trong gần nửa thế kỷ qua.

Phi thuyền Big Falcon Rocket (BFR), mà SpaceX đang phát triển, sẽ đưa ông Maezawa lên quỹ đạo của Mặt Trăng, và đây cũng là viễn ảnh của ông Musk trong việc lập ra một chương trình lâu dài đưa con người lên Hỏa Tinh, cũng như thử hỏa tiễn khổng lồ vào năm tới.

“Từ khi còn là đứa trẻ, tôi luôn yêu thích Mặt Trăng. Nó luôn ở đó và tiếp tục tạo sự tò mò cho con người,” ông Maezawa, một trong những người giàu nhất ở Nhật, và là người làm giàu nhờ bán lẻ hàng hóa qua Internet, nói.

Hồi Tháng Hai, 2017, SpaceX loan báo là sẽ có hai người có thể bay xung quanh Mặt Trăng bằng phi thuyền nhỏ Crew Dragon của công ty, do hỏa tiễn Falcon Heavy đẩy lên.

Thế nhưng, hồi đầu năm nay, ông Musk lại nói SpaceX đang cân nhắc dùng hỏa tiễn Big Falcon Rocket (BFR) để đẩy phi thuyền lên.

Hôm Thứ Hai, ông Musk xác nhận ông Maezawa “vẫn là người được thông báo trước đây,” nhưng sẽ đi với một số người khác.

BFR là hỏa tiễn lớn, cao tương đương 35 tầng lầu, được thiết kể để đẩy các phi thuyền như là Falcon 9 của SpaceX, nhưng cũng có thể mang theo hàng chục người, thay vì chỉ có một vệ tinh.

Ông Musk từ chối tiết lộ số tiền ông Maezawa trả cho sứ mệnh này, nói rằng ông “không tiết lộ số tiền,” mà chỉ nói “tỷ phú Nhật trả một số tiền rất lớn.”

Ông cũng cảnh báo: “Tôi xin nói rõ. Đây là điều nguy hiểm… vì không có gì là chắc chắn… có thể có một số chuyện không theo ý muốn.”

Cho tới nay, chỉ có hơn 20 người lên tới Mặt Trăng qua chương trình phi thuyền Applo, nhưng chấm dứt từ năm 1972.

“Đây là một dự án mà tôi phác họa,” tỷ phú Maezawa nói. “Tôi chọn đi lên Mặt Trăng với một số nghệ sĩ khắp thế giới, có thể là từ sáu đến tám người.”

Ông Maezawa chưa cho biết ông sẽ chọn ai. (Đ.D)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một thanh niên cào tuyết ở Seattle 4 ngày, kiếm được $35,000

Video Một thanh niên cào tuyết ở Seattle 4 ngày, kiếm được $35,000video
-Cháy nhà ở Bangladesh, 70 người thiệt mạng

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Video Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Dayvideo
-Bắt thiếu úy Tuần Duyên Mỹ, kỳ thị chủng tộc, định giết nhiều người

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp