SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa phát biểu sau khi được ông Elon Musk giới thiệu hôm Thứ Hai. (Hình: AP Photo/Chris Carlson)

HAWTHORNE, California (NV) – Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023, ông Elon Musk, tổng giám đốc công ty SpaceX, cho biết hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín, tại văn phòng công ty ở Hawthorne, California.

Theo CNBC, ông Maezawa sẽ dự trù là người đầu tiên bay lên Mặt Trăng trong gần nửa thế kỷ qua.

Phi thuyền Big Falcon Rocket (BFR), mà SpaceX đang phát triển, sẽ đưa ông Maezawa lên quỹ đạo của Mặt Trăng, và đây cũng là viễn ảnh của ông Musk trong việc lập ra một chương trình lâu dài đưa con người lên Hỏa Tinh, cũng như thử hỏa tiễn khổng lồ vào năm tới.

“Từ khi còn là đứa trẻ, tôi luôn yêu thích Mặt Trăng. Nó luôn ở đó và tiếp tục tạo sự tò mò cho con người,” ông Maezawa, một trong những người giàu nhất ở Nhật, và là người làm giàu nhờ bán lẻ hàng hóa qua Internet, nói.

Hồi Tháng Hai, 2017, SpaceX loan báo là sẽ có hai người có thể bay xung quanh Mặt Trăng bằng phi thuyền nhỏ Crew Dragon của công ty, do hỏa tiễn Falcon Heavy đẩy lên.

Thế nhưng, hồi đầu năm nay, ông Musk lại nói SpaceX đang cân nhắc dùng hỏa tiễn Big Falcon Rocket (BFR) để đẩy phi thuyền lên.

Hôm Thứ Hai, ông Musk xác nhận ông Maezawa “vẫn là người được thông báo trước đây,” nhưng sẽ đi với một số người khác.

BFR là hỏa tiễn lớn, cao tương đương 35 tầng lầu, được thiết kể để đẩy các phi thuyền như là Falcon 9 của SpaceX, nhưng cũng có thể mang theo hàng chục người, thay vì chỉ có một vệ tinh.

Ông Musk từ chối tiết lộ số tiền ông Maezawa trả cho sứ mệnh này, nói rằng ông “không tiết lộ số tiền,” mà chỉ nói “tỷ phú Nhật trả một số tiền rất lớn.”

Ông cũng cảnh báo: “Tôi xin nói rõ. Đây là điều nguy hiểm… vì không có gì là chắc chắn… có thể có một số chuyện không theo ý muốn.”

Cho tới nay, chỉ có hơn 20 người lên tới Mặt Trăng qua chương trình phi thuyền Applo, nhưng chấm dứt từ năm 1972.

“Đây là một dự án mà tôi phác họa,” tỷ phú Maezawa nói. “Tôi chọn đi lên Mặt Trăng với một số nghệ sĩ khắp thế giới, có thể là từ sáu đến tám người.”

Ông Maezawa chưa cho biết ông sẽ chọn ai. (Đ.D)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.