Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Chiếc bè bắt cá đưa người thanh niên Indonesia trôi giạt 49 ngày trên biển. (Hình: Facebook)

OSAKA, Nhật (NV) — Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Theo tin của tờ báo Jakarta Post hôm Chủ Nhật, ngày 23 Tháng Chín, anh Aldi Novel Adilang, 19 tuổi, quê ở Sulawesi, được thuê để trông nom một chiếc bè bắt cá, tiếng địa phương gọi là rompong, nằm cách bờ khoảng 125 km, trong vòng sáu tháng.

Nhiệm vụ của anh Aldi là mỗi tối đốt đèn quanh chiếc rompong để dụ cá kéo tới, và đã làm việc này từ năm 16 tuổi.

Mỗi tuần, người chủ sẽ cho người ra lấy cá về và cung cấp cho anh thực phẩm, nước uống cùng nhiên liệu.

Chiếc bè làm bằng tre và có dây neo xuống lòng biển. Tuy nhiên, vào giữa Tháng Bảy năm nay, gió mạnh làm đứt dây neo và giòng nước đưa chiếc bè ra xa ngoài biển.

Người thanh niên, sau khi dùng hết thực phẩm và nước uống, đã sống sót bằng cách bắt cá, đốt tre lấy từ chiếc bè và uống nước vắt ra từ quần áo để giảm chất muối.

Tòa lãnh sự Indonesia ở Osaka nói rằng có tới 10 chiếc tàu đi ngang qua bè của người thanh niên Indonesia này mà không thấy anh ta. Cho tới khi anh gặp được chiếc tàu mang cờ hiệu Panama, có tên MV Arpeggio, thấy được anh ở vùng biển gần đảo Guam hôm 31 Tháng Tám. Đến lúc đó anh đã trôi giạt khoảng 2575 km (chừng 1,600 dặm).

Anh Aldi Novel Adilang, 19 tuổi, lúc lên được bờ tại Nhật. (Hình: Tòa Lãnh Sự Indonesia tại Nhật/Facebook)

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo địa phương TribunManado, anh Aldi nói cứ nghĩ rằng mình sẽ chết ngoài biển.

Có lúc anh định nhảy xuống biển tự tử, nhưng nhớ lời cha mẹ dặn là gặp lúc khốn cùng hãy cầu nguyện. Anh có cuốn kinh trên bè nên lấy ra đọc hàng ngày.

Chiếc tàu về tới Tokuyama hôm 6 Tháng Chín và anh được nhân viên tòa lãnh sự đưa bằng phi cơ về lại quê quán ở Manado hôm 8 Tháng Chín. (V.Giang)

Giá xe mới tăng cao, khách hàng chuyển sang mua xe cũ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

công ty có tên "Crowds On Demand-Tạo Đám Đông Theo Nhu Cầu", có văn phòng đặt tại Beverly Hills, công khai cho biết dịch vụ của họ cho thuê người đi biểu tình phản đối, nói

Ném giày vào ‘đại biểu quốc hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

Chiến hạm Việt Nam theo tầu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin”, giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Quốc hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.