Thổ Nhĩ Kỳ: Ký giả Saudi Arabia bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia

Tòa lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: AP Photo/Petros Giannakouris)

ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Cuộc điều tra của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc ông Jamal Khashoggi, một ký giả nổi tiếng Saudi Arabia, bị mất tích khi vào tòa lãnh sự vương quốc này tại Instanbul, đã tìm thấy các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của nạn nhân, cho thấy ông bị tra tấn rồi giết, theo một tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Các chi tiết đăng tải trên tờ nhật báo thân chính quyền Sabah, vốn không thể kiểm chứng, được đưa ra sau khi một phái đoàn Saudi Arabia tới Thổ Nhĩ Kỳ để cùng mở cuộc điều tra với chính quyền sở tại.

“Những gì xảy ra lúc ông Khashoggi bị thẩm vấn, tra tấn và giết chết được ghi lại trong bộ nhớ của chiếc đồng hồ Apple Watch,” theo tờ báo. Bài báo cũng nói rằng đồng hồ này được nối đồng bộ (synched) với điện thoại iPhone của nạn nhân để lại bên ngoài tòa lãnh sự cho vị hôn thê giữ.

Hai giới chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã cho Reuters biết rằng ông Khashoggi đeo một đồng hồ Apple Watch màu đen trên tay khi vào trong tòa lãnh sự và đồng hồ này nối với một điện thoại di động mà ông để lại bên ngoài.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ là các dữ kiện từ đồng hồ Apple Watch của ông Khashoggi có thể truyền ra điện thoại ở bên ngoài hay không, hoặc làm cách nào mà các điều tra viên có thể thu hồi các dữ kiện này mà không có đồng hồ kia.

Các chuyên gia kỹ thuật nói rằng việc đồng hồ có thể ghi lại những gì xảy ra bên trong tòa lãnh sự rồi đưa lên trữ trong iCloud là điều khó có thể xảy ra. Họ nói rằng điện thoại và đồng hồ phải ở trong khoảng cách từ 30 đến 50 foot (chừng 9 tới 15 mét) mới có thể truyền dữ kiện.

Tờ báo Sabah, nói rằng họ “căn cứ theo các nguồn tin thông thạo trong cơ quan tình báo đặc biệt” cho bài viết này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất. -Sẽ xử lý hình sự 5 đối tượng chống người thi hành công vụ ở vườn rau Lộc Hưng. -Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt...

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ