Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Nhà báo Jamal Khashoggi. (Hình: Metafora Production via AP)

ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ (AP) – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul, theo lời một giới chức cao cấp trong đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ, hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, sau khi Riyadh loan báo mấy giờ trước đó rằng nhà báo này đã chết trong “một vụ đánh lộn” ở tòa lãnh sự.

Phản ứng của ông Numan Kurtulmus, phó chủ tịch đảng Công Lý và Phát Triển, đảng cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy quốc gia này sẽ không dễ dàng chấp nhận với những gì phía Saudi Arabia đưa ra để giải thích việc này, nhất là sau khi các tờ báo thân chính được rò rỉ tin tức về một toán sát thủ được gửi từ Riyadh đến để giết ông Khashoggi.

Ông Kurtulmus nói “chế độ Saudi sẽ không thể giải thích cho qua hành vi tội phạm này” và cũng nói rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chia sẻ các chứng cớ họ có được trong vụ giết ông Khashoggi với thế giới.

Một giới chức khác trong đảng cầm quyền cũng chỉ trích Saudi Arabia, nói rằng vương quốc này đáng lẽ ra phải công bố tin tức “trước khi tình hình đi đến mức độ này.”

Chính quyền Saudi Arabia lúc đầu chối là không hay biết gì về việc ông Khashoggi mất tích sau khi vào trong tòa lãnh sự hôm 2 Tháng Mười. Tuy nhiên vào khuya Thứ Sáu rạng ngày Thứ Bảy, giờ địa phương, họ đưa ra thông cáo thú nhận rằng Khashoggi đã bị giết và 18 nghi can người Saudi Arabia bị bắt điều tra, cũng như giải nhiệm một số giới chức an ninh tình báo cao cấp.

Tuy nhiên, dù giải nhiệm một số giới chức ngành an ninh thân cận với Thái Tử Mohammed bin Salman, Saudi Arabia cho thấy rõ ràng là người sẽ kế thừa vương quốc có lượng dầu hỏa xuất cảng lớn nhất thế giới này sẽ được bảo vệ.

Nhà vua Salman, cha của Mohammed bin Salman, cũng mới giao cho ông này nhiệm vụ đứng đầu một ủy ban cải tổ cơ quan tình báo sau vụ giết nhà báo Khashoggi. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.