Kim Jong Un và cha từng dùng thông hành Brazil để xin visa Âu Châu

Hình ảnh hai cha con Kim Jong il và Kim Jong un trên một tấm biểu ngữ của một người biểu tình Nam Hàn chống chế độ Bắc Hàn. (Hình: Getty Images)

LONDON, Anh (NV) – Lãnh tụ Bắc Hàn hiện nay Kim Jong Un (Kim Chính Vân) và người cha đã quá cố là Kim Jong Il (Kim Chính Nhật) đã dùng sổ thông hành Brazil để xin visa viếng thăm các quốc gia Âu Châu trong thập niên 90, theo năm giới chức cơ quan tình báo Tây Âu cho hãng thông tấn Reuters hay.

Các bản sao về sổ thông hành Brazil của Kim Jong Un và Kim Jong Il mà Reuters có được chưa hề thấy công bố trước đây.

“Họ dùng sổ thông hành Brazil, cho thấy rõ ràng hình chụp Kim Jong Un và Kim Jong Il, để xin chiếu khán từ các tòa đại sứ ngoại quốc,” theo lời một giới chức tình báo cao cấp Tây Phương.

“Điều này cho thấy gia đình Kim muốn chuẩn bị trước đường đi nước bước trong trường hợp cần phải tẩu thoát khỏi Bắc Hàn,” theo nguồn tin tình báo nói trên.

Bản chụp sổ thông hành Brazil có hình được coi là của Kim Jong Il, trái, và Kim Jong Un. (Hình: Fox News)

Tòa đại sứ Bắc Hàn tại Brazil từ chối không bình luận gì về nguồn tin sổ thông hành này.

Bộ Ngoại Giao Brazil cho hay đang mở cuộc điều tra.

Bốn giới chức tình báo cao cấp Tây Âu khác xác nhận với Reuters rằng hai sổ thông hành Brazil có hình của cha con Kim, với tên giả là Josef Pwag và Ijong Tchoi, đã được dùng để xin visa vào ít nhất là hai quốc gia Tây Phương.

Các sổ thông hành này cũng có thể đã được dùng để đi Brazil, Nhật và Hồng Kông, theo các nguồn tin tình báo.

Hãng thông tấn Reuters cho hay họ chỉ mới nhìn thấy bản sao chụp hai sổ thông hành nói trên nên không thể nào khẳng định là giả hay thật. (V.Giang)

Cảnh sát di trú bắt hơn 150 người tại Bắc California

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trương Minh Tuấn bị ‘đình chỉ’ chức Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) chính thức phát đi bản tin về Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn “bị đình chỉ công tác”.

Một phụ nữ thiệt mạng trong cuộc đối đầu ở tiệm Trader Joe’s tại Los Angeles

Một phụ nữ bị bắn chết khi một người đàn ông võ trang chạy vào một tiệm bán thực phẩm Trader Joe's có đông đảo khách hàng ở Los Angeles, cầm giữ hàng chục con tin

Santa Ana lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành gốc Việt

Hai vị giám đốc điều hành gốc Việt vừa được Thành Phố Santa Ana tuyển chọn, được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy.

Florida: Mất mạng chỉ vì chỗ đậu xe

Cảnh sát ở Florida mới đây loan báo một người đàn ông 47 tuổi, rút súng bắn chết một người khác vì tranh chấp chỗ đậu xe, sẽ không bị truy tố tội giết người.

Nguyễn Thiện Nhân bán đất Sài Gòn kiếm tiền nuôi đảng?

Chính quyền TP.HCM - được thừa hưởng dĩ vãng sáng rực của “Hòn Ngọc Viễn Đông” và cái tên Sài Gòn - Gia Định trù phú mà trên thực tế đã trở thành thủ đô của miền Nam Việt Nam

Phóng viên sẽ ‘không được dự’ phiên xử kín ông Vũ ‘Nhôm’ sắp diễn ra

Dự trù ngày 30 Tháng Bảy tới đây, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội sẽ mở “phiên xử kín” đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm” cùng hai “đồng phạm” là quan chức công an trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Texas: Không trả tiền làm nail, đạp vào mặt quản lý tiệm

Một nữ khách hàng tại một tiệm nail ở San Antonio, Texas không trả tiền làm nail và còn đạp vào mặt của người quản lý.

Phó tổng thống Afghanistan bị tấn công bằng xe bom

Phó Tổng Thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum hôm Chủ Nhật 22 Tháng Bảy thoát chết trong gang tấc khi bị tấn công bằng xe bom ở phi trường Kabul, lúc từ ngoại quốc trở về

Việt Nam: 24 người chết, 16 mất tích vì mưa lũ

Ít nhất đã có 24 người chết và 16 người còn ghi nhận mất tích vì mấy ngày mưa lũ và thủy điện xả lũ mấy ngày qua tại Việt Nam, chưa kể các thiệt hại vật chất nghiêm trọng.

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.