Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido tham dự cuộc biểu tình của các công ty vận chuyển chống chế độ Maduro. (Hình: AP Photo/Ariana Cubillos)

CARACAS, Venezuela (NV) — Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai, cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định chấm dứt hậu thuẫn cho Tổng Thống Nicolas Maduro, trước khi hàng cứu trợ đến nơi.

Số lượng lớn hàng cứu trợ, gồm thuốc men, thực phẩm và các món vệ sinh cá nhân, đang được tập trung ở các khu vực biên giới giữa Colombia và Brazil với Venezuela.

Ông Guaido nói rằng số lượng hàng hóa này sẽ vào Venezuela hôm Thứ Bảy, mặc cho lời đe dọa của Maduro là sẽ dùng quân đội để ngăn chặn.

Ông Guaido đưa ra lời cảnh cáo quân đội với tư cách là tổng thống lâm thời Venezuela.

“Quý vị có ba ngày để tuân lệnh của tổng thống và đứng về phía hiến pháp,” ông Guaido viết trong bản tweet gửi tới thành phần quân đội hiện đang hậu thuẫn Maduro. “Hàng cứu trợ này là để cứu mạng người,” ông Guaido nói thêm.

Hồi tháng qua, ông Guaido lên tiếng kêu gọi trợ giúp nhân đạo của quốc tế, nói rằng đây là bước đầu cần thiết cho nhiều người dân đang thiếu thuốc men và các nhu yếu phẩm.

Ông Maduro nói không hề có khủng hoảng thực phẩm hay thuốc men ở Venezuela, và cáo buộc rằng nỗ lực cứu trợ là hành động của Mỹ nhằm tạo sự bất ổn cho chế độ của ông, nhằm hỗ trợ ông Guaido.

Ông Guaido đã đến một số trại lính và hứa sẽ ân xá các quân nhân nào ngưng ủng hộ Maduro.

Ông cũng tham dự một cuộc biểu tình tuần hành của các công ty chuyển vận chống lại chế độ Maduro. Ông cám ơn họ là đã cung cấp phương tiện chuyên chở hàng cứu trợ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Lực lượng dân quân Kurd chiếm cứ địa cuối cùng của ISIS tại Syria

Lực lượng võ trang người Kurd, được sự yểm trợ của Mỹ, hôm 19 Tháng Ba, chiếm một căn cứ cuối cùng của thành phần ISIS tại vùng Đông Syria.

‘Thảm hoa’ poppy ở Nam California làm mê mẩn hàng trăm ngàn người

Ít nhất đã có khoảng 150 ngàn người đổ về thành phố Lake Elsinore ở miền Nam California vào cuối tuần qua vì sức hấp dẫn của các thảm hoa poppy.

Đại Lễ Hai Bà Trưng ở Little Saigon: Giữ vững truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt

“Chúng tôi tổ chức lễ Hai Bà hằng năm là để duy trì truyền thống chiến đấu của dân tộc, cũng là phổ biến về văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại."

Nước lụt làm ngập căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở Nebraska

Dòng nước lũ từ các trận mưa tầm tã tuần qua và tuyết tan gây tra tình trạng lụt lội, làm ngập một căn cứ không quân quan trọng ở Nebraska.

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigon

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigonvideo
Hàng chục chiếc xe cổ được trưng bày trên đường Main ở Garden Grove mỗi chiều tối Thứ Sáu. Đây là cuộc triển lãm xe cổ lâu đời nhất ở OC.

Nghi can tông đám đông ở Fullerton không nhận tội

Nghi can tông xe vào đám đông ở Fullerton hồi Tháng Hai, không nhận có tội lái xe hút cần sa và tông xe vào người khác.

Đức Giáo Hoàng bác đơn xin từ chức của hồng y Pháp

Đức Giáo Hoàng Francis bác đơn xin từ chức của Hồng Y Pháp Philippe Barbarin, người bị một tòa án ở Pháp ra bản án sáu tháng tù treo...

Chết Dưới Tay Trung Quốc (1/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Dưới Tay Trung Quốc (Phần 1)video
“Chết Dưới Tay Trung Quốc,” cuốn sách của hai GS Peter Navarro và Greg Autry, và ông Navarro hiện là cố vấn của TT. Donald Trump.

Chết Dưới Tay Trung Quốc (2/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Dưới Tay Trung Quốc (Phần 2)video
“Chết Dưới Tay Trung Quốc,” cuốn sách của hai GS Peter Navarro và Greg Autry, và Ông Navarro hiện là cố vấn của TT. Donald Trump.