Tổng thống tự phong của Venezuela ‘có thể cho phép Mỹ can thiệp’

Ông Juan Guaido, tổng thống tự phong của Venezuela. (Hình minh họa: AP Photo/Fernando Llano)

CARACAS, Venezuela (NV) – Ông Juan Guaido, chủ tịch Quốc Hội và là người tự phong tổng thống lâm thời của Venezuela, không loại trừ khả năng yêu cầu Mỹ can thiệp, bằng cách giúp các lực lượng đối lập lật đổ Tổng Thống Nicolas Maduro và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia Nam Mỹ này.

Hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, ông Guaido nói với hãng thông tấn AFP rằng ông sẽ “làm tất cả những gì cần thiết… để cứu mạng sống người dân,” và thừa nhận rằng can thiệp của Mỹ là “một đề tài gây tranh cãi vô cùng lớn.”

Nhà lãnh đạo đối lập hồi tháng trước tuyên bố một chiến dịch lật đổ ông Maduro, sau khi tuyên bố ông là tổng thống lâm thời, một hành động được Mỹ và khoảng 40 quốc gia khác, bao gồm 20 nước ở Châu Âu, công nhận.

Dưới sự lãnh đạo của ông Maduro, nền kinh tế của quốc gia nhiều dầu hỏa này bị suy sụp, lạm phát tăng cao ngất, suy thoái, và người dân bị thiếu thực phẩm và thuốc men căn bản.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả để giảm chi phí xã hội, để có thể điều hành được và tạo sự ổn định, nhằm giải quyết tình trạng khẩn cấp,” ông Guaido, 35 tuổi, nói.

Ông đang cố gắng đưa thực phẩm và thuốc men do Mỹ viện trợ đến tay người dân, nhưng hàng hóa này đang bị kẹt trong các nhà kho ở quốc gia láng giềng Colombia bởi vì quân đội Venezuela chặn không cho chở vào.

Trước đó, ông Maduro thề không để cho “viện trợ nhân đạo giả hiệu” vào, và nói rằng khủng hoảng ở Venezuela bị “Washington ngụy tạo” để lấy cớ can thiệp vào quốc gia này.

Trong khi đó, ông Guaido nói rằng 300,000 người có thể bị chết nếu các viện trợ thực phẩm và thuốc men này không được đưa vào Venezuela. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trươngvideo
Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợivideo
Lớp Nghệ Thuật VSAC của người Việt cao niên mừng Tết Kỷ Hợi tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1, Garden Grove.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.