Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng Thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev ký thỏa ước INF tại Washington,D.C. (Hình: AP Photo/Bob Daugherty, File)

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh hãy tham gia vào một thỏa ước hạn chế võ khí nguyên tử quốc tế.

“Chúng tôi thấy Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều vào các loại võ khí mới, tối tân, kể cả các hỏa tiễn,” ông Stoltenberg tuyên bố với đài truyền hình Đức ZDF.

“Và một nửa trong số các hỏa tiễn này sẽ bị coi là vi phạm thỏa ước hạn chế hỏa tiễn tầm trung INF nếu Trung Quốc có ký vào thỏa ước đó,” cũng theo ông Stoltenberg.

Hồi tháng qua, Tổng Thống Donald Trump đe dọa rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

Lúc đó, một số quan sát viên cho hay Mỹ muốn rút khỏi INF để có thể không bị ngăn trở trong việc chế tạo hỏa tiễn tầm trung đối phó với cả Nga lẫn Trung Quốc.

Ông Stoltenberg nói thêm rằng: “Chúng tôi ủng hộ việc mở rộng thỏa ước để Trung Quốc cũng là một thành viên ký kết.”

Tổng Thống Trump hồi tháng qua cảnh cáo rằng Mỹ có thể sẽ rút khỏi thỏa thuận có tên Intermediate Range Nuclear Forces (INF), một thỏa thuận quan trọng đưa đến việc giảm bớt võ khí nguyên tử sau thời Chiến Tranh Lạnh, do cáo buộc cho rằng Moscow đang có các hành động vi phạm INF.

Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, nói rằng việc từ bỏ thỏa ước INF có thể đưa tới một cuộc chạy đua võ trang mới và cũng đe dọa sẽ trả đũa nếu Mỹ bố trí hỏa tiễn mới nào trên đất Âu Châu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.