Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng Thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev ký thỏa ước INF tại Washington,D.C. (Hình: AP Photo/Bob Daugherty, File)

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh hãy tham gia vào một thỏa ước hạn chế võ khí nguyên tử quốc tế.

“Chúng tôi thấy Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều vào các loại võ khí mới, tối tân, kể cả các hỏa tiễn,” ông Stoltenberg tuyên bố với đài truyền hình Đức ZDF.

“Và một nửa trong số các hỏa tiễn này sẽ bị coi là vi phạm thỏa ước hạn chế hỏa tiễn tầm trung INF nếu Trung Quốc có ký vào thỏa ước đó,” cũng theo ông Stoltenberg.

Hồi tháng qua, Tổng Thống Donald Trump đe dọa rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

Lúc đó, một số quan sát viên cho hay Mỹ muốn rút khỏi INF để có thể không bị ngăn trở trong việc chế tạo hỏa tiễn tầm trung đối phó với cả Nga lẫn Trung Quốc.

Ông Stoltenberg nói thêm rằng: “Chúng tôi ủng hộ việc mở rộng thỏa ước để Trung Quốc cũng là một thành viên ký kết.”

Tổng Thống Trump hồi tháng qua cảnh cáo rằng Mỹ có thể sẽ rút khỏi thỏa thuận có tên Intermediate Range Nuclear Forces (INF), một thỏa thuận quan trọng đưa đến việc giảm bớt võ khí nguyên tử sau thời Chiến Tranh Lạnh, do cáo buộc cho rằng Moscow đang có các hành động vi phạm INF.

Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, nói rằng việc từ bỏ thỏa ước INF có thể đưa tới một cuộc chạy đua võ trang mới và cũng đe dọa sẽ trả đũa nếu Mỹ bố trí hỏa tiễn mới nào trên đất Âu Châu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Bỏ lại hoàng hôn…

Những người đến đặt hàng may của mẹ, ai cũng hỏi tôi về cha, tại sao cha không bao giờ có mặt ở nhà; những lúc như thế tôi lại úp mặt vào lòng mẹ, cảm thấy vừa tủi thân, vừa thù hận người đã mang danh hiệu cha mà không tròn bổn phận với mẹ và tôi!

Ngoại trưởng Pháp: Tổng Thống Trump chớ can thiệp vào nội bộ Pháp

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, chớ nên can dự vào chuyện nội bộ của Pháp, theo lời Ngoại Trưởng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai.

Mỹ đưa thời hạn đầu Tháng Ba phải đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) - Cuộc thương thảo mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay phải đạt được thỏa thuận vào ngày 1 Tháng Ba tới đây, nếu không Washington sẽ tăng thuế quan, theo lời Đại Diện...

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

‘Người hùng giấu mặt’ nhường ghế hạng nhất cho em bé bị bệnh và mẹ

Một phụ nữ và con gái bị bệnh được một ông giấu mặt nhường ngồi ghế hạng nhất trong chuyến bay từ Orlando đến Philadelphia.

Chánh văn phòng PTT Mike Pence không muốn thế chỗ ông John Kelly

Người được coi là ứng viên được Tổng Thống Donald Trump ưa thích nhất để thay thế Chánh Văn Phòng John Kelly, hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai, nói rằng ông sẽ không ở

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.