X

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng Thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev ký thỏa ước INF tại Washington,D.C. (Hình: AP Photo/Bob Daugherty, File)

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh hãy tham gia vào một thỏa ước hạn chế võ khí nguyên tử quốc tế.

“Chúng tôi thấy Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều vào các loại võ khí mới, tối tân, kể cả các hỏa tiễn,” ông Stoltenberg tuyên bố với đài truyền hình Đức ZDF.

“Và một nửa trong số các hỏa tiễn này sẽ bị coi là vi phạm thỏa ước hạn chế hỏa tiễn tầm trung INF nếu Trung Quốc có ký vào thỏa ước đó,” cũng theo ông Stoltenberg.

Hồi tháng qua, Tổng Thống Donald Trump đe dọa rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

Lúc đó, một số quan sát viên cho hay Mỹ muốn rút khỏi INF để có thể không bị ngăn trở trong việc chế tạo hỏa tiễn tầm trung đối phó với cả Nga lẫn Trung Quốc.

Ông Stoltenberg nói thêm rằng: “Chúng tôi ủng hộ việc mở rộng thỏa ước để Trung Quốc cũng là một thành viên ký kết.”

Tổng Thống Trump hồi tháng qua cảnh cáo rằng Mỹ có thể sẽ rút khỏi thỏa thuận có tên Intermediate Range Nuclear Forces (INF), một thỏa thuận quan trọng đưa đến việc giảm bớt võ khí nguyên tử sau thời Chiến Tranh Lạnh, do cáo buộc cho rằng Moscow đang có các hành động vi phạm INF.

Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, nói rằng việc từ bỏ thỏa ước INF có thể đưa tới một cuộc chạy đua võ trang mới và cũng đe dọa sẽ trả đũa nếu Mỹ bố trí hỏa tiễn mới nào trên đất Âu Châu. (V.Giang)