Trung Quốc đòi Đài Loan chấm dứt ‘mọi hành động do thám, phá hoại’

Một phi đoàn tân lập trực thăng võ trang Apache AH-64E của Lục Quân Đài Loan. (Hình: Sam Yeh/AFP/GettyImages)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chính quyền Trung Quốc hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Chín,  lên tiếng cáo buộc các cơ quan tình báo Đài Loan là đang gia tăng nỗ lực nhằm xâm nhập và phá hoại tại lục địa, đồng thời cũng cảnh cáo Đài Loan là chớ làm cho mối quan hệ hai bên trở nên tệ hại hơn.

Phát ngôn viên An Fengshan, thuộc cơ quan đặc trách Đài Loan của chính phủ Trung Quốc, nói rằng phía Đài Bắc phải ngay lập tức chấm dứt các hành động này, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Hôm Thứ Bảy, hệ thống truyền hình nhà nước Trung Quốc khởi sự loan tải loạt phóng sự về các trường hợp du học sinh Trung Quốc tại Đài Loan bị mua chuộc, cả bằng tiền bạc lẫn tình dục, để làm gián điệp cho cơ quan tình báo Đài Loan.

Các cáo buộc này được đưa ra trong lúc chính quyền Bắc Kinh đẩy mạnh chiến dịch lôi kéo người dân đảo quốc về ở hẳn tại lục địa, được hứa hẹn cấp cho thẻ căn cước mới cùng là các quyền lợi đặc biệt khác.

Phía chính phủ Đài Bắc phản ứng lại bằng cách nhắc nhở dân chúng về các nguy hiểm của việc sống trong một quốc gia độc tài, bị kiểm duyệt internet cùng là các hành động vi phạm quyền tự do khác.

Đài Loan khởi sự cho sinh viên Trung Quốc sang du học kể từ năm 2009.

Năm 2017, một sinh viên Trung Quốc lãnh án tù sau khi bị kết tội là thu thập tin tức tình báo qua các quen biết trong trường và với các cơ quan chính phủ Đài Loan, đồng thời cũng tìm cách xây dựng một mạng lưới gián điệp tại đảo quốc này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Cựu binh Thế Chiến 2 trả $1,500 bao binh sĩ Mỹ ăn nhà hàng

“Quý vị giúp tôi một chút được không?” ông Edmund Rusinek, 92 tuổi, bước vào nhà hàng Chick-fil-A ở Rossmoor, California, cuối tuần qua, hỏi mọi người, đa số là binh sĩ và gia đình.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Bảo vệ của giáo đường Do Thái ở Los Angeles bắn người, chưa biết lý do

Một người bị bảo vệ của một giáo đường và trường học của người Do Thái ở Los Angeles bắn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai.

Mưa lớn, bưu điện không giao thư được ở Laguna Beach

Trời mưa lớn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai, làm ngập lụt và đường bị đóng, khiến bưu điện không giao thư ở Laguna Beach được.

Cháy ống thuốc lá điện, một chuyến bay ở New York bị hoãn lại

Một chuyến bay từ New York đến Houston, Texas phải bị hoãn lại vì ống thuốc lá điện của một hành khách bốc cháy trong ngăn đựng hành lý.

Airbus ngưng sản xuất phi cơ khổng lồ A380 Superjumbo

Công ty chế tạo phi cơ Âu Châu Airbus hôm Thứ Năm loan báo ngưng sản xuất phi cơ hành khách khổng lồ A380 vào năm 2021 do không đủ khách hàng

Bể ống nước ở Long Beach, đường Studebaker như một cái hồ

Bể ống nước ở Long Beach hôm Thứ Ba, 12 Tháng Hai, làm đường ngập lụt như một cái hồ và nhiều cư dân bị cúp nước.

Mùng 6 Tết: Hai tàu du lịch đưa 4,000 khách du lịch quốc tế đến Việt Nam

Hai tàu du lịch Celebrity Constellation và Celebrity Millennium vừa đưa khoảng 4,000 khách du lịch đến Việt Nam vào ngày Mùng 6 Tết

Bão ở Hawaii có mưa, tuyết, gây nhiều thiệt hại

Một cơn bão vừa đổ bộ vào Hawaii hôm Thứ Hai, 11 Tháng Hai, có mưa, tuyết và gây nhiều thiệt hại như làm ngập lụt, cúp điện.