Trung Quốc: ‘Giá’ cô dâu tăng vọt vì tình trạng ‘trai thừa gái thiếu’

Một đám cưới tập thể tại trường đại học ở Shenyang (Thẩm Dương), Liêu Ninh, Trung Quốc. (Hình minh họa: Getty Images)

DA’ANLIU, Trung Quốc (NV) – Mới đây chính quyền một làng ở Trung Quốc đã đi từng nhà phân phát các bản thông báo về một luật mới: đó là giới hạn số tiền gia đình các chú rể có thể trả, để có được cô dâu.

Theo bản tin của tờ The Washington Post, giá cả hiện nay vào khoảng $38,000, tức là gấp năm lần mức lương trung bình hàng năm của người dân khu vực này, cách Bắc Kinh chừng 4 giờ lái xe về phía Bắc.

Nay, các gia đình ở đây được cảnh cáo là chỉ được trả tối đa là $2,900. Nếu vượt hơn mức giới hạn nêu ra, họ có thể bị truy tố tội buôn người.

Việc trả cho cha mẹ cô dâu, gồm cả tiền mặt và có thể là thêm căn nhà hay các món nào khác, là điều thường thấy ở nhiều khu vực tại Trung Quốc từ nhiều thế kỷ qua. Tuy nhiên, chi phí này hiện đang tăng vọt vì tình trạng mất cân bằng giới tính trầm trọng ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Theo một ước tính thì hiện nay ở Trung Quốc, số nam giới nhiều hơn nữ giới vào khoảng 30 triệu người.

Bên cạnh đó, sự phát triển kinh tế trong thập niên qua đã khiến nhiều thiếu nữ bỏ các ngôi làng nhỏ như Da’anliu này để ra tỉnh học hoặc kiếm việc làm tốt hơn, và phần lớn không quay trở về.

Do vậy, các giới chức ở Da’anliu và các ngôi làng tương tự phải có biện pháp kiểm soát để ngăn không cho “giá cô dâu” (bride price) lên cao hơn.

Nhưng, biện pháp tưởng là có ý tốt này lại gây chia rẽ trong làng.

Vì những gia đình có con trai được lời nhờ biện pháp kiểm soát, trong khi các gia đình có con gái cảm thấy bị thiệt thòi, không công bằng cho họ.

Ông Wang Feng, một nhà xã hội học, chuyên nghiên cứu về dân số Trung Quốc tại đại học University of California, Irvine (UCI) nói rằng dù cho là có luật gì chăng nữa, người dân cũng sẽ kiếm ra cách để “lách” luật.

Ông Wang cho là biện pháp kiểm soát giá cô dâu này không giải quyết được gốc rễ của vấn đề. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Người Việt lai Mỹ tìm lại cha sau 50 năm”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.