Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP?

Bộ trưởng thương mại các nước thành viên tại buổi lễ ký kết CPTPP tại Santiago, Chile, hôm Thứ Năm, 8 Tháng Ba, 2018. (Hình: Claudio Reyes/AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc đang xem xét việc gia nhập khối mậu dịch tự do được hình thành để thay thế cho thỏa ước Hợp Tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương tức TPP (Trans-Pacific Partnership) sau khi Hoa Kỳ rút lui, một nguồn tin nặc danh thân cận với chính phủ Bắc Kinh cho tờ South China Morning Post hay vào ngày 16 Tháng Mười.

Lâu nay, Bắc Kinh không bày tỏ một sự quan tâm nào đến cả thỏa thuận TPP lẫn CPTPP – Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership (thỏa thuận gồm 11 nước TPP ban đầu, không có Hoa Kỳ, gồm Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Nhật, Singapore, Việt Nam, và Úc), và coi các điều khoản TPP là quá phức tạp.

Nhưng gần đây, giới lãnh đạo Trung Quốc đã thay đổi dần quan niệm, và họ đã khởi đầu nghiên cứu khả năng gia nhập CPTPP (giúp giảm thuế nhập cảng giữa các quốc gia thành viên với nhau), theo lời nguồn tin của báo South China Morning Post.

Thỏa thuận TPP ban đầu được chính quyền Barack Obama đưa ra như một biện pháp khắc chế ảnh hưởng mậu dịch của Trung Quốc trên thế giới, đặc biệt là tại Châu Á. Sau khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức, thỏa thuận đã bị vô hiệu hóa vì không còn sự tham gia của Hoa Kỳ.

Chính quyền Thủ Tướng Nhật Shinzō Abe đã đứng ra dàn xếp để 11 nước ký kết còn lại của TPP cùng gia nhập vào thỏa thuận mới, với những điều khoản quan trọng được chỉnh sửa cho bớt nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn phương Tây.

Trung Quốc đã tỏ ra rất khó chịu vì ý định bao vây họ của chính quyền Obama và thường chỉ trích TPP. Ngược lại, vào lúc này, gia nhập CPTPP sẽ giúp Trung Quốc mở rộng những quan hệ mậu dịch, và củng cố hình ảnh của họ là một quốc gia cổ động cho thị trường tự do. (T.Huy)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao