Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP?

Bộ trưởng thương mại các nước thành viên tại buổi lễ ký kết CPTPP tại Santiago, Chile, hôm Thứ Năm, 8 Tháng Ba, 2018. (Hình: Claudio Reyes/AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc đang xem xét việc gia nhập khối mậu dịch tự do được hình thành để thay thế cho thỏa ước Hợp Tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương tức TPP (Trans-Pacific Partnership) sau khi Hoa Kỳ rút lui, một nguồn tin nặc danh thân cận với chính phủ Bắc Kinh cho tờ South China Morning Post hay vào ngày 16 Tháng Mười.

Lâu nay, Bắc Kinh không bày tỏ một sự quan tâm nào đến cả thỏa thuận TPP lẫn CPTPP – Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership (thỏa thuận gồm 11 nước TPP ban đầu, không có Hoa Kỳ, gồm Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Nhật, Singapore, Việt Nam, và Úc), và coi các điều khoản TPP là quá phức tạp.

Nhưng gần đây, giới lãnh đạo Trung Quốc đã thay đổi dần quan niệm, và họ đã khởi đầu nghiên cứu khả năng gia nhập CPTPP (giúp giảm thuế nhập cảng giữa các quốc gia thành viên với nhau), theo lời nguồn tin của báo South China Morning Post.

Thỏa thuận TPP ban đầu được chính quyền Barack Obama đưa ra như một biện pháp khắc chế ảnh hưởng mậu dịch của Trung Quốc trên thế giới, đặc biệt là tại Châu Á. Sau khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức, thỏa thuận đã bị vô hiệu hóa vì không còn sự tham gia của Hoa Kỳ.

Chính quyền Thủ Tướng Nhật Shinzō Abe đã đứng ra dàn xếp để 11 nước ký kết còn lại của TPP cùng gia nhập vào thỏa thuận mới, với những điều khoản quan trọng được chỉnh sửa cho bớt nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn phương Tây.

Trung Quốc đã tỏ ra rất khó chịu vì ý định bao vây họ của chính quyền Obama và thường chỉ trích TPP. Ngược lại, vào lúc này, gia nhập CPTPP sẽ giúp Trung Quốc mở rộng những quan hệ mậu dịch, và củng cố hình ảnh của họ là một quốc gia cổ động cho thị trường tự do. (T.Huy)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...