Trung Quốc trì hoãn cấp giấy phép hoạt động cho công ty Mỹ

Các công ty Mỹ ở Trung Quốc đang lo ngại bị Bắc Kinh làm khó để trả đũa trong chiến tranh mậu dịch. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) — Trung Quốc nay đang có vẻ bắt đầu “làm khó” các công ty Mỹ trong lúc có cuộc tranh chấp mậu dịch, bằng việc trì hoãn cấp giấy phép hoạt động cho các công ty muốn đầu tư vào lãnh vực dịch vụ tài chánh cũng như các ngành khác.

Hội Đồng Thương Mại Hoa Kỳ Trung Quốc (USCBC) tiết lộ việc này hôm Thứ Ba.

Đây là lần đầu tiên có xác nhận công khai về mối lo ngại của các công ty Mỹ, rằng hoạt động của họ tại Trung Quốc sẽ bị cản trở do cuộc chiến mậu dịch.

Trung Quốc hiện không còn nhiều mặt hàng Mỹ để có thể tăng thuế nhập cảng, và việc Bắc Kinh chuyển mũi dùi vào các công ty Mỹ đang làm ăn hoặc muốn làm ăn ở Trung Quốc là điều làm nhiều doanh gia lo sợ.

Theo ông Jacob Parker, phó chủ tịch điều hành USCBC, trong ba tuần lễ qua các giới chức cấp bộ của chính quyền Trung Quốc đã nói với đại diện của USCBC rằng họ trì hoãn việc cấp giấy phép, “cho tới khi nào mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ cải thiện và ổn định hơn.”

Trước đây, chính quyền Trung Quốc từng hứa hẹn sẽ để cho các công ty ngoại quốc được vào các lãnh vực xưa nay thường bị giới hạn là ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và điều hành tài sản. (V.Giang)

Walmart mướn tài xế xe tải, trả $86,000/năm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.