Trung Quốc trì hoãn cấp giấy phép hoạt động cho công ty Mỹ

Các công ty Mỹ ở Trung Quốc đang lo ngại bị Bắc Kinh làm khó để trả đũa trong chiến tranh mậu dịch. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) — Trung Quốc nay đang có vẻ bắt đầu “làm khó” các công ty Mỹ trong lúc có cuộc tranh chấp mậu dịch, bằng việc trì hoãn cấp giấy phép hoạt động cho các công ty muốn đầu tư vào lãnh vực dịch vụ tài chánh cũng như các ngành khác.

Hội Đồng Thương Mại Hoa Kỳ Trung Quốc (USCBC) tiết lộ việc này hôm Thứ Ba.

Đây là lần đầu tiên có xác nhận công khai về mối lo ngại của các công ty Mỹ, rằng hoạt động của họ tại Trung Quốc sẽ bị cản trở do cuộc chiến mậu dịch.

Trung Quốc hiện không còn nhiều mặt hàng Mỹ để có thể tăng thuế nhập cảng, và việc Bắc Kinh chuyển mũi dùi vào các công ty Mỹ đang làm ăn hoặc muốn làm ăn ở Trung Quốc là điều làm nhiều doanh gia lo sợ.

Theo ông Jacob Parker, phó chủ tịch điều hành USCBC, trong ba tuần lễ qua các giới chức cấp bộ của chính quyền Trung Quốc đã nói với đại diện của USCBC rằng họ trì hoãn việc cấp giấy phép, “cho tới khi nào mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ cải thiện và ổn định hơn.”

Trước đây, chính quyền Trung Quốc từng hứa hẹn sẽ để cho các công ty ngoại quốc được vào các lãnh vực xưa nay thường bị giới hạn là ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và điều hành tài sản. (V.Giang)

Walmart mướn tài xế xe tải, trả $86,000/năm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Nam

Video tin ngắn Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Namvideo
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Việt Nam xảy ra 2,024 vụ cháy.

Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới

Video Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giớivideo
Theo tin của AFP dẫn số liệu từ Bộ Y Tế Nhật cho biết, quốc gia này có hơn 28% dân số là người cao niên.