Trung Quốc trì hoãn cấp giấy phép hoạt động cho công ty Mỹ

Các công ty Mỹ ở Trung Quốc đang lo ngại bị Bắc Kinh làm khó để trả đũa trong chiến tranh mậu dịch. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) — Trung Quốc nay đang có vẻ bắt đầu “làm khó” các công ty Mỹ trong lúc có cuộc tranh chấp mậu dịch, bằng việc trì hoãn cấp giấy phép hoạt động cho các công ty muốn đầu tư vào lãnh vực dịch vụ tài chánh cũng như các ngành khác.

Hội Đồng Thương Mại Hoa Kỳ Trung Quốc (USCBC) tiết lộ việc này hôm Thứ Ba.

Đây là lần đầu tiên có xác nhận công khai về mối lo ngại của các công ty Mỹ, rằng hoạt động của họ tại Trung Quốc sẽ bị cản trở do cuộc chiến mậu dịch.

Trung Quốc hiện không còn nhiều mặt hàng Mỹ để có thể tăng thuế nhập cảng, và việc Bắc Kinh chuyển mũi dùi vào các công ty Mỹ đang làm ăn hoặc muốn làm ăn ở Trung Quốc là điều làm nhiều doanh gia lo sợ.

Theo ông Jacob Parker, phó chủ tịch điều hành USCBC, trong ba tuần lễ qua các giới chức cấp bộ của chính quyền Trung Quốc đã nói với đại diện của USCBC rằng họ trì hoãn việc cấp giấy phép, “cho tới khi nào mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ cải thiện và ổn định hơn.”

Trước đây, chính quyền Trung Quốc từng hứa hẹn sẽ để cho các công ty ngoại quốc được vào các lãnh vực xưa nay thường bị giới hạn là ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và điều hành tài sản. (V.Giang)

Walmart mướn tài xế xe tải, trả $86,000/năm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.