X

Trung Quốc trì hoãn cấp giấy phép hoạt động cho công ty Mỹ

Các công ty Mỹ ở Trung Quốc đang lo ngại bị Bắc Kinh làm khó để trả đũa trong chiến tranh mậu dịch. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) — Trung Quốc nay đang có vẻ bắt đầu “làm khó” các công ty Mỹ trong lúc có cuộc tranh chấp mậu dịch, bằng việc trì hoãn cấp giấy phép hoạt động cho các công ty muốn đầu tư vào lãnh vực dịch vụ tài chánh cũng như các ngành khác.

Hội Đồng Thương Mại Hoa Kỳ Trung Quốc (USCBC) tiết lộ việc này hôm Thứ Ba.

Đây là lần đầu tiên có xác nhận công khai về mối lo ngại của các công ty Mỹ, rằng hoạt động của họ tại Trung Quốc sẽ bị cản trở do cuộc chiến mậu dịch.

Trung Quốc hiện không còn nhiều mặt hàng Mỹ để có thể tăng thuế nhập cảng, và việc Bắc Kinh chuyển mũi dùi vào các công ty Mỹ đang làm ăn hoặc muốn làm ăn ở Trung Quốc là điều làm nhiều doanh gia lo sợ.

Theo ông Jacob Parker, phó chủ tịch điều hành USCBC, trong ba tuần lễ qua các giới chức cấp bộ của chính quyền Trung Quốc đã nói với đại diện của USCBC rằng họ trì hoãn việc cấp giấy phép, “cho tới khi nào mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ cải thiện và ổn định hơn.”

Trước đây, chính quyền Trung Quốc từng hứa hẹn sẽ để cho các công ty ngoại quốc được vào các lãnh vực xưa nay thường bị giới hạn là ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và điều hành tài sản. (V.Giang)

Walmart mướn tài xế xe tải, trả $86,000/năm

Bài liên quan