Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Thủ Tướng Úc Scott Morrison tiết lộ với Quốc Hội về âm mưu tấn công điện toán. (Hình: Australian Broadcasting Corporation via AP)

CANBERRA, Úc (NV) — Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison cho hay hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Cùng ngày, giới chức chỉ huy cơ quan tình báo Úc cũng đưa ra lời cảnh báo rằng nỗ lực do thám nhắm vào quốc gia này đang tăng cao ở mức độ chưa từng thấy.

Bản tin của tờ Wall Street Journal nói rằng Thủ Tướng Morrison xác nhận là thành phần tin tặc tìm cách xâm nhập hệ thống điện toán của Quốc Hội hôm 8 Tháng Hai, nhưng bị ngăn chặn và không tin tức bí mật nào bị đánh cắp.

Ông Morrison nói thêm là hệ thống điện toán của Đảng Cấp Tiến hiện đang cầm quyền, cũng như Đảng Lao Động đối lập cũng bị tấn công.

“Các chuyên gia điện toán của chúng tôi tin rằng cuộc tấn công này là do các thành phần tin tặc có trình độ cao ở cấp quốc gia gây ra,” theo lời ông Morrison, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Úc là một trong liên minh năm quốc gia thường xuyên chia sẻ tin tức tình báo, gồm có Anh, Mỹ, Canada, Tân Tây Lan và Úc.

Cuộc tấn công này xảy ra chỉ ba ngày sau khi có các nguồn tin nói rằng Úc đã bác bỏ đơn xin nhập tịch của một tỉ phú Trung Quốc, ông Huang Xiangmo (Hoàng Hướng Mặc), người từng đóng góp nhiều tiền bạc cho các giới chức chính trị cao cấp nhất ở Úc.

Chính phủ Morrison cũng thu hồi quy chế thường trú nhân của ông Huang Xiangmo khi ông ta đang ở ngoại quốc và cấm không cho nhập cảng.

Ông Huang đã sống cùng gia đình trong căn biệt thự đắt tiền ở Sydney từ năm 2011 tới nay.

Cũng trong ngày Thứ Hai, người đứng đầu cơ quan tình báo Úc ASIO, ông Duncan Lewis, cũng nói với giới chức trong quốc hội là các hoạt động của tình báo ngoại quốc nhắm vào Úc đang lên tới mức kỷ lục.

Theo ông Lewis “các hoạt động tình báo thù nghịch hiện đang là mối đe dọa thật sự cho an ninh và chủ quyền của Úc.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhớ ‘vua nhạc trẻ’ Trường Kỳ

Buổi tưởng niệm 10 năm ngày nhà báo Trường Kỳ qua đời được quá nhiều người tham dự. Nhiều đến nỗi không còn ghế ngồi, không còn chỗ đứng...

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Lực lượng dân quân Kurd chiếm cứ địa cuối cùng của ISIS tại Syria

Lực lượng võ trang người Kurd, được sự yểm trợ của Mỹ, hôm 19 Tháng Ba, chiếm một căn cứ cuối cùng của thành phần ISIS tại vùng Đông Syria.

‘Thảm hoa’ poppy ở Nam California làm mê mẩn hàng trăm ngàn người

Ít nhất đã có khoảng 150 ngàn người đổ về thành phố Lake Elsinore ở miền Nam California vào cuối tuần qua vì sức hấp dẫn của các thảm hoa poppy.

Đại Lễ Hai Bà Trưng ở Little Saigon: Giữ vững truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt

“Chúng tôi tổ chức lễ Hai Bà hằng năm là để duy trì truyền thống chiến đấu của dân tộc, cũng là phổ biến về văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại."

Nước lụt làm ngập căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở Nebraska

Dòng nước lũ từ các trận mưa tầm tã tuần qua và tuyết tan gây tra tình trạng lụt lội, làm ngập một căn cứ không quân quan trọng ở Nebraska.

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigon

Ngắm xe hơi cổ mỗi tuần ở Little Saigonvideo
Hàng chục chiếc xe cổ được trưng bày trên đường Main ở Garden Grove mỗi chiều tối Thứ Sáu. Đây là cuộc triển lãm xe cổ lâu đời nhất ở OC.

Nghi can tông đám đông ở Fullerton không nhận tội

Nghi can tông xe vào đám đông ở Fullerton hồi Tháng Hai, không nhận có tội lái xe hút cần sa và tông xe vào người khác.

Đức Giáo Hoàng bác đơn xin từ chức của hồng y Pháp

Đức Giáo Hoàng Francis bác đơn xin từ chức của Hồng Y Pháp Philippe Barbarin, người bị một tòa án ở Pháp ra bản án sáu tháng tù treo...