X

Bệnh viện Friendly Animal Hospital

Nơi tiếp nhận và làm thủ tục cho thú bệnh của bệnh viện Friendly Animal Hospital. (Hình: Bệnh viện cung cấp)

Nơi cộng đồng người Việt đáng để đem thú nuôi đến chăm sóc và chữa bệnh

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Ở Orange County có rất nhiều bệnh viện thú y, nhưng không phải nơi nào cũng là của người Việt làm chủ, cũng sẵn sàng phục vụ cộng đồng người gốc Việt. Vì vậy, bệnh viện Friendly Animal Hospital ở Huntington Beach là một nơi mà người Việt Nam ở Little Saigon nên đem chó mèo đến khám.

Bệnh viện này nằm trên đường Edinger, gần ngã tư với đường Goldenwest và nằm đối góc với đại học cộng đồng Golden West College (chợ trời Golden West), trong khu Smart and Final nên rất dễ tìm, dễ đậu xe.

Phóng viên Người Việt đến bệnh viện Friendly Animal Hospital và được gặp Bác Sĩ Long Trần, giám đốc của bệnh viện. Ông cho biết bệnh viện hoạt động đến nay được chín năm và đây là bệnh viện thú y đầu của người gốc Việt đầu tiên ở Orange County.

“Ban đầu mở ra tôi cảm thấy rất lo vì người Việt mình không nuôi chó mèo nhiều hay không thương vật nuôi như văn hóa người Mỹ. Nhưng tôi thấy người Việt nuôi chó mèo rất nhiều và cũng thương chúng như người bản xứ”, bác sĩ kể về những ngày tháng đầu của bệnh viện.

Ở Orange County có nhiều bệnh viện thú y, nhưng tại sao người gốc Việt ở địa phương nên dắt chó mèo đến Friendly Animal Hospital? Bác Sĩ Long cho biết lý do rất đơn giản, đó là vì bệnh viện này do người Việt làm chủ, có bác sĩ và các nhân viên nói tiếng Việt.

Bác Sĩ Long Trần (phải, ngoài cùng) cùng các nhân viên của bệnh viện Friendly Animal Hospital. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bác sĩ cho hay: “Chó mèo bị đau không nói được, nên người ở nhà phải tả bệnh cho bác sĩ nghe. Những người cao tuổi không biết tiếng Anh, nếu con cái không chở đi được thì đến bệnh viện của người Mỹ thì không có ai tả được bệnh của thú nuôi cho bác sĩ biết. Hiểu đúng triệu chứng và diễn tiến bệnh lý mà người nuôi chó mèo cung cấp rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị.”

“Khi bác sĩ hỏi thì người ta tả bệnh của chó mèo rồi họ không hiểu, rồi ngược lại thì bác sĩ nói cách điều trị người ta cũng không hiểu. Nếu có một bác sĩ nói được tiếng Việt mà không cần thông dịch thì quá tốt. Tôi là một bác sĩ sinh ra ở Việt Nam nên nói rành tiếng Việt, nên sẽ dễ dàng cho người Việt nuôi chó mèo thôi,” bác sĩ nói tiếp.

Bác Sĩ Long còn cho hay nuôi chó mèo có nhiều lợi ích như tốt cho trẻ em, bầu bạn với người cao tuổi ở nhà. Chính vì vậy, việc giữ cho chó mèo khỏe mạnh vô cùng quan trọng.

Không chỉ lợi ích của nuôi chó mèo, Bác Sĩ Long còn cho biết một số luật lệ mà cộng đồng người gốc Việt nếu muốn nuôi. Theo bác sĩ, muốn nuôi thú trong nhà thì cư dân phải chích ngừa bệnh dại cho chó mèo rồi làm giấy phép, không chích ngừa thì không được làm giấy phép.

Sau đó, bác sĩ nói về một số bệnh của chó mèo mà người gốc Việt ở Orange County hay gặp nhất. Ngoài bệnh dại ra, bệnh chó mèo thường mắc phải là có giun sán trong người. Bệnh này có thể lây qua cho người nên rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em hay chơi với chó mèo. Vì vậy, Bác Sĩ Long khuyên đồng hương nên rửa tay kỹ sau khi chạm vào chó mèo và nên mỗi năm đem thú nuôi đi khám và tẩy giun sán một lần.

Còn đối với chó con, bác sĩ cho biết chúng hay bị bệnh truyền nhiễm Parvo làm cho chó con ói và đi cầu ra máu, có thể dẫn đến tử vong.

“Bệnh này có đặc điểm giết chó con và điều trị rất tốn kém, nhiều khi hơn cả ngàn đồng. Ðôi khi do bệnh làm yếu hệ thống miễn dịch đưa đến các biến chứng và gây tử vong không cứu được”, bác sĩ nói.

Các bác sĩ và nhân viên của bệnh viện Friendly Animal Hospital. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một điều mà Bác Sĩ Long cho biết người Việt nuôi chó mèo hay gặp phải là không thiến thú nuôi nên về sau dễ bị ung thư vú và mủ tử cung. Nếu chó mèo đã được thiến, tiền làm giấy phép nuôi sẽ rẻ hơn nhiều so với nuôi chó mèo chưa thiến và có thể được miễn phí nếu người chủ cao tuổi.

Ngoài các bệnh trên, Bác Sĩ Long còn cho hay bệnh về răng miệng là cũng là các bệnh mà chó mèo thường gặp.

Ông nói: “Tổ tiên của loài chó mèo là thú hoang dã, ăn thịt sống nên không bị các mảng bám trên răng. Khi con người đem về nuôi, họ cho chó mèo các thứ có chất tinh bột và tạo ra mảng bám. Con người chống lại điều này bằng cách đánh răng hằng ngày, nhưng chó mèo không làm được như vậy nên răng càng lúc càng bị hư gây đau như người bị sâu răng vậy. Chó mèo lâu ngày không được đánh răng thì lúc thở sẽ thải ra nhiều vi khuẩn. Một con chó lâu năm không đánh răng mà đi liếm con nít hay người lớn tuổi thì sao?”

Bác Sĩ Long cho hay nếu làm sạch răng cho chó mèo, không chỉ bảo vệ chúng khỏi đau răng, mà còn giúp chúng sống lâu hơn nhờ giảm sự hư hại các nội quan như gan, thận, tim,… do nguồn bệnh và các biến chứng do vệ sinh răng miệng kém. “Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra,” cổ nhân từng nói!

Ông nói bác sĩ thú y không có quyền chữa bệnh cho người, nhưng họ có trách nhiệm thông báo các bệnh mà chó mèo có thể lây qua người cho chủ biết.

Sau khi đưa ra một số bệnh mà chó mèo hay mắc phải, Bác Sĩ Long cho biết bệnh viện Friendly Animal Hospital có nhiều thiết bị tối tân để khám chó mèo như quang tuyến nha khoa, máy siêu âm, mổ nội soi và còn có giường nằm giữ ấm khi chuyền nước biển. Ngoài ra, bệnh viện này còn có một hình thức mổ mới, đó là mổ ít xâm phạm đến chó mèo (minimally invasive surgery), hạn chế vết thương từ mổ rất nhiều. Theo Bác Sĩ Long, các bác sĩ sẽ đưa máy ghi hình vào trong người chó mèo để mổ bên trong và làm vết thương từ mổ rất nhỏ.

Không chỉ khám và chữa bệnh cho chó mèo, bệnh viện này còn điều trị các thương tích như chỉnh xương và có dịch vụ tắm, cắt lông làm đẹp. Nói chung từ A tới Z: từ mổ lấy con ra, chích ngừa, phòng trị bệnh, tiệt sản, chà răng, nhổ răng sâu, cấp cứu, chẩn đoán điều trị bệnh nội ngoại khoa, cấp giấy khám sức khỏe đi du lịch, mổ bướu, cho đến lo hậu sự. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi. Bệnh viện phòng lab tại chỗ nên cho kết quả xét nghiệm và quang tuyến rất nhanh từ 20 phút đến một hai giờ cùng ngày. Nhiều khách hàng ở xa, đem chó mèo bỏ đó xong đi thăm bạn bè, mua sắm… hẹn giờ quay lại đón. Nhiều người bận đi làm 7 giờ sáng mang chó mèo lại, 9 giờ đêm đến đón rất tiện lợi.

Bệnh viện Friendly Animal Hospital. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Giờ hoạt động của bệnh viện là “797,” tức là bệnh viện mở cửa 7 ngày mỗi tuần, hoạt động từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối.

Bác sĩ Long còn cho hay chó mèo không phải như con người, khi bệnh không có tiền bảo hiểm chi trả và người chủ phải lấy tiền túi của mình để trả tiền khám bệnh cho thú nuôi. Bác sĩ cho biết nếu người chủ nào chưa bao giờ đến phòng mạch, thấy thú nuôi có vấn đề gì cứ liên lạc, ông sẽ tham khảo miễn phí và giúp họ tiết kiệm.

Một ưu điểm của Friendly Animal Hospital là giá cả phải chăng. Tuy vậy, nhưng Bác Sĩ Long khẳng định chất lượng các dịch vụ của bệnh viện hoàn toàn không thua kém gì các bệnh viện Mỹ và ông cũng sẵn sàng cho cộng đồng ý kiến thứ hai (second opinion) miễn phí cho những khách hàng mới.

Ngoài các dịch vụ trên ra, bệnh viện Friendly Animal Hospital còn lo các thủ tục mai táng cho chó mèo. Bác Sĩ Long cho hay nếu chủ thấy chó mèo bệnh quá nặng, có thể đem đến đây để bác sĩ chích thuốc cho ngủ để chó không ngắc ngoải nữa. Sau đó, bệnh viện sẽ mang xác của thú nuôi đi thiêu và lo các chuyện hậu sự từ đầu đến cuối.

Theo Bác Sĩ Long, bệnh viện Friendly Animal Hospital hoạt động theo ba điều: Chất lượng, trung thực và giá cả phải chăng. Ba điều này được treo lên tiền sảnh của bệnh viện và hầu hết những người dắt chó mèo đến đây ai cũng hài lòng về cách làm việc này.

Bác Sĩ Long cho rằng việc đúng giờ rất quan trọng, nên ông lúc nào cũng đúng giờ vì ông tôn trọng thời gian của người dắt chó mèo đến và ông không bao giờ để họ đợi lâu. Như đã nói ở trên, bệnh viện Friendly Animal Hospital, có từ thư ký đến bác sĩ nói tiếng Việt nên đây là một nơi thích hợp để đồng hương mang chó mèo đến khám bệnh.

Bác Sĩ Long chia sẻ khẩu ngữ của bệnh viện: “Mười phút lái xe có thể giúp quý vị tiết kiệm được nhiều giờ chờ đợi và tiết kiệm được nhiều tiền.”

Với đội ngũ bác sĩ, nhân viên tận tụy, đầy đủ các dịch vụ cho chó mèo và giờ hoạt động rộng, bệnh viện Friendly Animal Hospital ở Huntington Beach là một nơi đáng để cộng đồng người gốc Việt ở Orange County mang thú nuôi đến khám.


Friendly Animal Hospital
Ðịa chỉ: 6832 Edinger Avenue, Huntington Beach, CA 92647.
Ðiện thoại: (714) 845-5722