Phỏng vấn ông Todd Spitzer, ứng cử viên tranh cử Biện Lý Quận Cam

Bài: Linh Nguyễn
Hình: Ban vận động Todd Spitzer

ORANGE COUNTY, California – Trong kỳ bầu cử ngày 6 Tháng Mười Một sắp tới, một trong những quyết định quan trọng mà cử tri Orange County cần biết để chọn mặt gởi vàng là bỏ phiếu chọn người đại diện trong chức vụ Biện Lý Quận Cam (OCDA). Ông Todd Spitzer là một trong những ứng cử viên cho chức vụ này.

Cuộc phỏng vấn sau đây được phóng viên (PV) thực hiện để cử tri hiểu rõ lập trường của ứng cử viên Todd Spitzer.

PV: Xin ông vui lòng cho biết động lực nào khiến ông muốn ra tranh cử chức vụ Biện Lý Quận Cam?

Ô. Todd Spitzer: Tôi cảm thấy hứng thú và tự hào cống hiến sự nghiệp của mình để phục vụ công chúng qua những vai trò Giám Sát Viên Quận Cam và cựu dân biểu tiểu bang California.

PV: Được biết ông từng là biện lý và là một công tố viên, xin ông cho biết ưu tiên công việc của ông ra sao?

Ô. Todd Spitzer:

-Là biện lý, tôi cam kết luôn duy trì luật lệ, đặt sự an toàn của mọi người lên trước và làm việc không mệt mỏi để bảo đảm đem lại công lý cho nạn nhân và gia đình của họ. Chúng ta phải khôi phục niềm tin và và sự tin tưởng vào hệ thống hành pháp và tư pháp của chúng ta.

– Là một cựu công tố viên và là chủ tịch hiện tại của Hội Đồng Điều Phối Tư Pháp Hình Sự Quận Cam, tôi biết phải làm gì để có được công lý cho các nạn nhân và làm việc với cộng đồng để giải quyết các tội ác và bảo đảm các tội phạm bạo lực phải bị giam giữ. Nhưng chúng ta cũng cần phải làm việc để ngăn chặn tội phạm trước khi nó bắt đầu.

PV: Ông từng là một giáo viên và ủy viên giáo dục, xin ông cho biết quan tâm của ông về giáo dục.

Ô. Todd Spitzer: Là một cựu giáo viên trung học và ủy viên hội đồng giáo dục và chủ doanh nghiệp, tôi biết rằng các giải pháp cho các vấn đề tội phạm phức tạp bắt đầu bằng cách giải quyết các vấn đề quan trọng như vô gia cư, hệ thống giáo dục cho con em bị hỏng và bảo đảm rằng nền kinh tế của chúng ta phát triển để cung cấp cơ hội việc làm cho mọi người.

PV: Hiện nay ông là một giám sát viên Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, vai trò này giúp ông được những gì?

Ô. Todd Spitzer: Là giám sát viên, tôi đã đi tiên phong trong các chính sách trong Quận để giúp giải quyết những vấn đề này và giúp cho cộng đồng chúng ta an toàn hơn.

PV: Ông sẽ làm gì để tạo sự thay đổi trong Văn Phòng Biện Lý Quận Cam như ông từng nói?

Ô. Todd Spitzer: Đã đến lúc tập trung vào việc xây dựng lại văn phòng biện lý, bao gồm việc hiện đại hoá bằng cách đưa các công cụ chống tội phạm mới nhất cho các công tố viên siêng năng làm việc của chúng ta.

PV: Ông không hài lòng điều gì với chính sách và công việc hiện tại của ông là Biện Lý Tony Rackauckas, đối thủ của ông?

Ô Todd Spitzer: Ông Rackauckas đã tại chức trong 20 năm. Điều này gây ra tham nhũng, sự tự mãn và sự thất bại về lãnh đạo quần chúng. Hai mươi năm là đủ lâu rồi. Trong khi tỷ lệ tội phạm gia tăng, văn phòng biện lý lại thiếu lãnh đạo là nguyên nhân khiến các vụ giết người và kẻ sát nhân được tự do, thảm kịch thực sự là nạn nhân và gia đình họ không được công lý.

PV: Xin ông cho biết cụ thể hơn về điều này?

Ô. Todd Spitzer: Tôi ra tranh cử Biện Lý Quận Cam để bênh vực cho mọi nạn nhân đã bị ông Tony Rackauckas làm thất vọng. Mọi cộng đồng đều xứng đáng được bảo vệ tránh khỏi tội phạm.

PV: Cám ơn ông đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này. Xin ông một lời kết.

Ô. Todd Spitzer: Cử tri có thể tin tưởng tôi sẽ duy trì công lý, đấu tranh cho các quyền công dân của chúng ta và hành động như một kiểu mẫu đạo đức với sự trung thực, lương tâm và hoàn toàn minh bạch. Cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng một Quận Cam an toàn hơn và thịnh vượng hơn.

Trong khi đó, gần đây nhật báo The Orange County Register cũng đã bày tỏ quan điểm ủng hộ ông Todd Spitzer khi ông tranh cử chức Biện Lý Quận Cam.Nội dung bài báo của The Orange County Register

ORANGE COUNTY REGISTER ỦNG HỘ TODD SPITZER TRANH CỬ BIỆN LÝ

Để ủng hộ Todd Spitzer cho chức vụ Biện Lý, nhật báo The OC Register viết: “Đã đến lúc cần sự thay đổi tại Văn Phòng Biện Lý Quận Cam.”

Chánh Biện Lý Tony Rackauckas đảm nhiệm chức vụ này trong 20 năm, kể từ Tháng Giêng năm 1998. Không thiếu gì tranh cãi trong nhiệm kỳ của ông, nhưng vài năm qua có khó khăn đặc biệt sau vụ xì căng đan của nhà tù, trong đó đã sử dụng bất hợp pháp những người cung cấp thông tin để khiến các tù nhân đang chờ xét xử phải thú nhận.

Hậu quả từ vụ bê bối khiến Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm đã gạt bỏ văn phòng biện lý ra khỏi giai đoạn tuyên án trong vụ Scott Dekraai, kẻ giết người hàng loạt, thú nhận giết tám người tại một tiệm tóc ở Seal Beach vào năm 2011. Trong khi các công tố viên muốn Dekraai sẽ bị án tử hình, nhưng cuối cùng, nghi phạm bị kết án tù chung thân không được tại ngoại.

Ông Rackauckas đã thừa nhận rằng những điều họ làm là sai lầm, nhưng ông đã hạ thấp vấn đề và trong một số trường hợp, tìm cách đổ lỗi cho Sở Cảnh Sát Quận Cam. Đầu năm nay, ông Rackauckas cáo buộc các chánh án đã phán quyết chống lại văn phòng của ông trong vụ xì căng đan là thiên vị, và tuyên bố rằng vị thẩm phán – người loại bỏ Văn Phòng Biện Lý trong vụ Dekraai, đã làm như vậy vì ông Rackauckas không mướn con trai của thẩm phán này, và rằng các thẩm phán tòa phá án sau này cho rằng hành vi sai trái trong văn phòng biện lý là có hệ thống là vì các phẩm phán này là bạn của vị thẩm phán trong vụ án Dekraai.

Văn phòng của ông đã đưa ra trong một cuộc điều tra với đại bồi thẩm đoàn, rằng không có sự lạm dụng hệ thống dùng người cung cấp thông tin trong các nhà tù của quận, bất kể bồi thẩm đoàn đã phát hiện ra rằng việc làm sai trái đã xảy ra, đó là do sự giám sát và quản lý kém. Một hội đồng luật sư do ông Rackauckas lựa chọn để xem xét vấn đề, tìm thấy “thiếu sót nghiêm trọng” trong việc giám sát và đào tạo, và gọi văn phòng ông là “một con tàu không bánh lái.”

“Nhìn có vẻ không thấy thông điệp văn hóa đồng nhất hoặc rõ ràng phát ra từ trên xuống dưới của tổ chức. Tóm lại, văn phòng có thể được mô tả là sự lãnh đạo thất bại,” bản báo cáo cho biết. Các văn phòng bộ trưởng Tư Pháp Tiểu Bang và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục việc điều tra.

Trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một, chỉ còn vài tuần nữa, cử tri sẽ chọn giữa ông Rackauckas và đối thủ lâu đời là Giám Sát Viên Todd Spitzer của Hội Đồng Giám Sát Orange County, người từng là bảo vệ của ông Rackauckas khi làm việc trong Văn Phòng Biện Lý Quận Cam.

Chúng tôi đề nghị Todd Spitzer làm Chánh Biện Lý Quận vì ông ấy hứa sẽ mang lại sự minh bạch, trách nhiệm và cải cách cho Văn Phòng Biện Lý Quận Cam. Chuyện này đã cực kỳ cần thiết sau vụ xì căng đan khốc liệt, nhưng sẽ không xảy ra dưới thời ông Rackauckas, người vẫn khư khư cho rằng sự thực không có sai trái, bất chấp các phán quyết, điều tra đang tiến hành và bất kể những lời chỉ trích về sự lãnh đạo của mình.

Chúng tôi bầu cho ông Todd Spitzer.

———-
Paid for by Todd Spitzer for District Attorney 2018. ID# 1397615


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Tâm MATH FUN: Dạy Toán Học ‘Phương pháp Singapore’

Tọa lạc tại số 12235 Beach Blvd., Suite 113, Stanton, CA 92680, Trung Tâm Math Fun, ra đời, để đáp ứng nhu cầu dạy kèm môn toán.

Đón năm mới với ‘Dạ vũ Countdown New Year’s Eve’ của Sống Entertainment

Đây là năm thứ hai, Sống Entertainment tổ chức đêm New Year’s Eve, và là năm thứ sáu tổ chức chương trình ca nhạc.

Smile Again Dental Center

Trung Tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ nổi tiếng 'Nhanh Hơn - Tốt Hơn - Rẻ Hơn,' Nha sĩ giỏi - Giàu kinh nghiệm - Phòng Lab tại chỗ – Làm hàm lấy liền

Umeken Beauty

Làn da bên trong và bên ngoài của người phụ nữ khác nhau như thế nào?

Bác Sĩ Trần Thị Bảo Thục, Thuc Tran, MD, Corp.

Một khi cần tới giải phẫu, Bác Sĩ Bảo Thục cũng là một trong những bác sĩ có khả năng sử dụng hệ thống phẫu thuật Da Vinci hiện đại

KHU NHÀ MỚI MAGNOLIA PARK CỦA VAN DAELE HOMES TẠI ANAHEIM

Khu nhà mới Magnolia Park được kiến trúc bởi Van Daele Homes, một công ty gia đình được thành lập với hơn 30 năm kinh nghiệm xây dựng nhà mới

Trung Tâm SK Education Thông Báo Ðổi Ðịa Chỉ

SK Education do Dr Kris Kim điều hành đã dời về địa điểm mới khang trang và thuận tiện hơn để phục vụ cộng đồng tốt hơn

Phoenix Star Insurance Agency

Văn phòng Phoenix Star Insurance Agency, địa chỉ 10130 Garden Grove Blvd., Suite 119, Garden Grove, CA 92844.

Những điều chưa biết về Fucoidan và lợi ích tuyệt vời từ sản phẩm của NatureMedic® Fucoidan

Fucoidan của NatureMedic® được sản xuất tại một trong những nhà máy dược phẩm tốt nhất Nhật Bản, đạt tiêu chuẩn cGMP.

Jonathons Coastal Living – Ðáp ứng mọi nhu cầu trang trí nội thất

Trang trí nội thất Jonathons Coastal Living, một showroom rộng rãi, địa điểm thuận lợi, địa chỉ 18305 Euclid Street, Fountain Valley, CA 92708