Nguyên nhân vụ kiện Đông Trùng Hạ Thảo Vàng

Bài và Hình: Linh Nguyễn

Tại gian hàng của American Wellness, INC, ông Bảo Lê, CEO cho xem hồ sơ của vụ kiện.

Phần 2: Bị dồn vào đường cùng khiến Bảo Lê phải kiện Hải Lê

Trong tuần trước, Công ty American Wellness INC. và ông Bảo Lê, CEO công bố vừa thắng kiện và được bồi thường $140,000 trong vụ kiện kéo dài ba năm, liên quan sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Vàng của công ty này bị ông Hải Lê và công ty Đông Trùng Hải Lê xuyên tạc thông tin trên các hệ thống truyền thông, gây thiệt hại hàng trăm ngàn đô la, theo hồ sơ Tòa Thượng Thẩm California, Orange County.

Mừng thắng kiện: Chương trình “Mua 1 Tặng 4 thành 5” Đông Trùng Hạ Thảo Vàng của Công Ty American Wellness, INC.

Trước mắt nhân dịp Ngày Từ Phụ (Father’s Day), từ nay đến hết ngày 17 Tháng Sáu, 2018, American Wellness INC. có chương trình đặc biệt “Mua 1 Tặng 4 thành 5” cho bảy loại Đông Trùng Hạ Thảo Vàng (Golden Cordiceps) và một loại đặc biệt mới ra “Siêu Đông Trùng Hạ Thảo Cordy Nano” giúp cơ thể tự giải độc, loại này quí vị sẽ được tổng cộng đến 6 hộp được thiết kế trong 2 hộp lớn rất sang trọng.

“Khách mua sản phẩm nào cũng sẽ được áp dụng chương trình đặc biệt này!” ông Bảo Lê vui vẻ nói.

Hoàng Đế Đông Trùng Hạ Thảo Vàng Organic tinh chất 1,000 mg, 90 viên.

Trở lại với vụ kiện, chắc hẳn độc giả cũng muốn biết nguyên nhân nào khiến ông Bảo Lê, CEO của công ty American Wellness INC. phải kiện ông Hải Lê ra tòa?

Căn cứ vào hồ sơ khởi kiện đề ngày 29 Tháng Tư, 2016 do Luật Sư Hoyt E. Hart nộp tại tòa, ông Bảo Lê, CEO không ngần ngại kể lại đầu đuôi câu chuyện.

“Trong việc điều hành công ty và bán các loại dược thảo, tôi có một người đồng nghiệp là chị Dianna Carroll Trần. Sau một thời gian hoạt động, chúng tôi được tiếng là làm ăn đứng đắn, đáng tin cậy nên được rất đông khách hàng trung thành ủng hộ,” vị CEO trẻ tuổi nói thêm.

Trong các mặt hàng của American Wellness INC., sản phẩm “Golden Cordyceps” hay “Đông Trùng Hạ Thảo Vàng” dạng viên, được quảng cáo là giúp kéo dài tuổi thọ, giúp diện mạo trẻ trung và giúp tăng cường hệ thống miễn nhiễm, như được đề cập đến trong đoạn 8 trang 3 của hồ sơ kiện nói trên.

Theo hồ sơ cùng trang, đoạn 9, vào khoảng Tháng Mười, 2013, bị cáo Hải Lê gọi điện thoại cho ông Bảo Lê, tỏ ý muốn mua các sản phẩm của American Wellness INC. và làm ăn với ông Bảo Lê.

Ông Bảo Lê bên các loại Đông Trùng Hạ Thảo Vàng tại gian hàng của mình.

“Hải Lê đến American Wellness INC. hỏi tôi nhiều lần hiện tại mặt hàng nào bán chạy nhất giúp Hải Lê mua đi bán lại kiếm thêm tiền chứ dạo này bán thẻ phone không được nhiều như lúc trước. Lúc đầu tôi từ chối không muốn bán hàng cho Hải Lê, nhưng Hải Lê cứ tới hoài cho đến khoảng nửa năm 2014 tôi mới xiêu lòng nói cho Hải Lê biết Đông Trùng Hạ Thảo Vàng là mặt hàng bán chạy nhất hiện nay và bán cho Hải Lê Đông Trùng Hạ Thảo Vàng cùng với một số sản phẩm khác,” ông Bảo Lê nói.

Bảo Lê cho biết rằng: “Tôi đã chỉ dẫn cho Hải Lê cách quảng cáo các sản phẩm của American Wellness INC. và cách sắp xếp các chương trình sao cho hợp lý khi muốn mở ra một đài radio mới vào buổi sáng từ 6AM-8AM trên làn sóng phát thanh 106.3FM. Sau khi lên kế hoạch, Hải Lê mời tôi giúp soạn các tin tức đầu giờ, các thông tin về sức khỏe và tôi trực tiếp giúp host miễn phí cho các chương trình radio của Hải Lê xen kẽ để quảng cáo các sản phẩm American Wellness INC. mà Hải Lê mua từ chúng tôi.”

Theo hồ sơ kiện tại tòa, đoạn 9 cho thấy khoảng gần cuối Tháng Mười Một, 2014, bị cáo Hải Lê đề nghị hợp tác với ông Bảo Lê để quảng cáo một loại Đông Trùng Hạ Thảo mới do Hải Lê mua từ một nơi khác với giá rẻ hơn.

“Siêu Đông Trùng Hạ Thảo Cordy Nano” giúp cơ thể tự giải độc.

“Sau đó, Hải Lê đưa cho tôi loại Đông Trùng Hạ Thảo này. Tôi mang Đông Trùng Hạ Thảo mà Hải Lê đưa, đem tới phòng thí nghiệm để phân tích và được biết loại Đông Trùng Hạ Thảo này của Hải Lê đưa cho tôi không có Đông Trùng Hạ Thảo trong viên thuốc dược thảo như đã ghi rõ trên chai Đông Trùng Hạ Thảo. Tôi gặp trực tiếp Hải Lê và báo kết quả thử nghiệm cho Hải Lê biết và khuyên Hải Lê không nên bán loại Đông Trùng Hạ Thảo này và tôi cũng phân tích rõ cho Hải Lê biết nếu đồng hương của mình tin lời quảng cáo của tụi mình mà mua về uống thì tương lai những chất có trong này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài như thế nào đồng thời tôi từ chối sự hợp tác,” ông Bảo Lê nói như trong đoạn 10 của đơn kiện.

Đoạn 11 cho thấy khoảng hai tuần sau đó, ông Hải Lê không nói gì đến kết quả thử nghiệm của ông Bảo Lê. Ông Hải Lê bắt đầu có lời lẽ phỉ báng, nói xấu cách làm ăn của American Wellness INC. để tấn công công ty American Wellness INC. và sản phẩm “Golden Cordyceps” hay “Đông Trùng Hạ Thảo Vàng” của American Wellness INC.

“Khoảng ngày 12 Tháng Năm, 2015, bị cáo Hải Lê nói trên một đài truyền hình Việt ngữ rằng một loại thuốc con nhộng (capsule) nào đó của Trung Quốc được chế tạo bằng thịt người. Nói xong, ông Hải Lê so sánh viên thuốc đó của Trung Quốc với viên thuốc Đông Trùng Hạ Thảo Vàng của American Wellness, và nói để cô xướng ngôn viên đồng ý nói ‘đúng,’ rằng hai viên thuốc giống nhau. Ông Hải Lê bèn nói viên Đông Trùng Hạ Thảo Vàng là giả!”

“Ông Hải Lê còn nói sẽ đích thân chỉ cho bất cứ ai những ‘viên thuốc giả’ và chương trình được phát trên đài truyền hình Việt Nam VTV1 và được tải lên YouTube,” cũng theo đơn kiện.

Ông Bảo Lê (trái) kể nguyên nhân vụ kiện trước báo chí. (Hình: Minh Phú/Người Việt)

Đoạn 12 cho biết vào ngày 13 Tháng Sáu, 2015, một người khách gọi vào chương trình radio của bị cáo Hải Lê, than phiền rằng loại Đông Trùng Hạ Thảo mà cô mua không có hiệu nghiệm gì hết. Thính giả này hai lần gọi vào đài than phiền rằng lọ thuốc Đông Trùng Hạ Thảo cô mua là màu trắng, giá mua $110. Hải Lê và cô xướng ngôn viên cố nói cho người khách gọi vào này là lọ thuốc mà cô đó mua, giá $80 thay vì $110 như cô ấy nói lúc ban đầu. Loại Đông Trùng Hạ Thảo của Hải Lê được bán trong lọ màu trắng khoảng $108/một lọ kể cả thuế, trong khi Đông Trùng Hạ Thảo Vàng của American Wellness INC. được bán trong lọ màu đậm, giá $80.

Đoạn 13 ghi rằng ngày 14 Tháng Sáu, 2015, một người khách khác gọi vào chương trình radio Hải Lê và nói nghe Hải Lê nói sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo mua trước đây của Bảo Lê mà bà đã mua là “không tốt.” Bà này đã lỡ gởi qua cho người chị ở bên Úc. Người này đem vứt đi, vì nghe lời Hải Lê nói xấu trên đài. Ông Hải Lê không hề lên tiếng cãi chính lời của khách hàng của ông.

Đoạn 14 ghi: Ngày 16 Tháng Sáu, 2015, bị cáo Hải Lê khoe khoang trên đài rằng loại Đông Trùng Hạ Thảo của ông bán rất thành công. Đoạn ông này nói rằng vì thấy ông thành công, một công ty nào đó muốn cho người mua dễ nhầm lẫn, thay vì mua sản phẩm của ông đã cầu chứng, công ty đó đã có loại Đông Trùng Hạ Thảo 960 mập mờ. Ông Hải Lê xoay qua lên án việc lừa lọc này đối với người cao niên. Ông Hải Lê tiếp tục nói tên mình và tên của chủ nhân công ty kia là gần giống nhau. Trong cộng đồng lại biết ông Bảo Lê và biết công ty American Wellness INC. sở hữu thương hiệu “King Golden Cordyceps Extract 960 mg” tức là “Vua Đông Trùng Hạ Thảo Vàng tinh chất 960mg.”

Đoạn 15 ghi: Ngày 17 Tháng Sáu, 2015, bị cáo Hải Lê nói trên đài radio của ông ta rằng Đông Trùng Hạ Thảo bán ở chợ Thuận Phát ở Orange County là giả, và chủ hãng này chỉ bắt chước loại Đông Trùng của Hải Lê. Ông mô tả loại giả có 90 viên (bằng loại của ông) được bán giá $99, mua một tặng một, giống như ông; đoạn ông nói rằng người già đau khổ vì mua phải hàng giả, không hiệu quả, vô ích, và họ tiếc đã không mua hàng của ông.

Hồ sơ khởi kiện đề ngày 29 Tháng Chín, 2016.

Đoạn 16 ghi: Vào khoảng ngày 18 Tháng Sáu, 2015, ông Hải Lê nói trên đài của ông rằng có một công ty bắt đầu nhái sản phẩm “Đông Trùng của ông vì thành công. Một lọ của ông có 90 viên, hãng kia cũng có một lọ 90 viên. Ông nói ông bán $99, mua một tặng một; hãng kia cũng bán một lọ $99, mua một tặng một. Đoạn ông Hải Lê nói hãng kia làm nhái để “giựt” khách của ông vì lừa khách hàng đi mua sản phẩm của họ, thay vì mua hàng của Hải Lê.

Đoạn 17 ghi: Vào ngày 4 Tháng Bảy, 2015, chị Dianna Carroll Trần, một nguyên đơn, đại diện American Wellness INC., gởi thư cho Hải Lê và cô xướng ngôn viên đòi họ rút lại lời nói về viên con nhộng Đông Trùng Hạ Thảo Vàng của American Wellness giả có thịt người, phải xin lỗi trên đài vì đã nói lời phỉ báng.

Đoạn 18 ghi: Ngày 6 Tháng Bảy, 2015, bị cáo Hải Lê nói trên đài radio rằng ngoài công ty của ông ra, các hãng khác bán sản phẩm viên Đông Trùng Hạ Thảo có chứa những chất làm hại cho thận.

Đoạn 19 ghi: Ngày 7 Tháng Bảy, bị cáo Hải Lê tuyên bố trên đài radio rằng những viên Đông Trùng Hạ Thảo chứa 100% Đông Trùng Hạ Thảo sẽ có vị và mùi thơm dễ chịu; các viên chứa những thứ khác sẽ làm hại gan; và Đông Trùng Hạ Thảo của American Wellness INC. chế tạo, có mùi tanh như xương cá hay đầu cá. Ông nói mua sản phẩm của American Wellness INC. sẽ bị nguy hại lớn, và nói lý do là Đông Trùng Hạ Thảo của American Wellness INC. không phải 100% Đông Trùng Hạ Thảo, có pha trộn những thứ khác sẽ làm hại thận.

Đoạn 20 ghi: Ngày 8 Tháng Bảy, 2015, bị cáo Hải Lê nói trên đài radio rằng có “tin” một hãng bán Đông Trùng Hạ Thảo viên con nhộng giả, bên trong có bột làm từ thịt người, và công ty đó gởi cho ông lá thư yêu cầu ông thu hồi lại lời nói của ông trên radio. Ông thách thức hãng này hãy tự trọng và sửa sai thay vì gởi cho ông một lá thư đòi ông xin lỗi.

Một đoạn trong đơn kiện của Luật Sư Hoyt E. Hart II, đại diện cho bên nguyên cáo.

Đoạn 21 ghi: Ngày 14 Tháng Bảy, 2015, bị cáo Hải Lê nói trên đài rằng ông ta không làm gì sai trái, và công ty gởi thư cho ông muốn gây sự với ông; và ông tin rằng công ty này bán hàng giả nên có tật giật mình.

Sau khi nêu những dữ kiện trên, luật sư của bên nguyên đòi bồi thường thiệt hại cho công ty American Wellness, INC., ông Bảo Lê, CEO, và cô Dianna Carroll Trần. Nội vụ tiếp tục ra các phiên tòa sau, và kết quả cho thấy ngày 12 Tháng Tư vừa qua, Chánh Án Sheila Fell ra phán quyết công ty American Wellness INC., cùng hai nguyên cáo, được thắng vụ kiện số 30-2016-00849987-CU-DF-CJC và buộc bị cáo là ông Hương Thanh Nguyễn, tức Hải Lê, và công ty Đông Trùng Hạ Thảo Hải Lê 950 phải liên đới bồi thường tổng số tiền thiệt hại là $140,000 cho bên thắng kiện, gồm $50,000 cho ông Timothy Tuney, tức Bảo Lê; $40,000 cho bà Dianna Carroll Trần; và $50,000 cho công ty American Wellness INC.

Trong những bài viết kế tiếp, ông Bảo Lê sẽ cho biết những gì đã xảy ra tại tòa, ảnh hưởng đến người Việt dùng sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo trên toàn thế giới ra sao, và những chương trình đặc biệt để tri ân khách hàng của American Wellness INC.

Xin đón xem lần tới, cũng trên nhật báo Người Việt, vụ kiện Hải Lê với những gì xảy ra bên trong tòa?Công ty American Wellness INC.

*Điện thoại:
1-800-756-7199
1-800-880-4599
1-800-990-3299

*Số Viber miễn phí nếu ở ngoài Hoa Kỳ:
1-714-398-3943

*Các địa điểm:

 1. American Wellness INC. – Garden Grove
  Trong chợ Thuận Phát (góc đường Brookhurst & Westminster).
  13861 Brookhurst St., #12
  Garden Grove, CA 92843
 1. Global Shopping Mall – Westminster
  (gần Hủ Tiếu Thanh Xuân, đối diện Phước Lộc Thọ)
  9191 Bolsa Ave #107-111.
  Westminster, CA 92683
 1. Global Shopping Mall – San Gabriel
  1607 S. San Gabriel Blvd.
  San Gabriel, CA 91776
 1. Global Shopping Mall – Houston
  Trên đường Bellaire (đối diện nhà hàng Kim Sơn, bên phải Cơm Tấm Thuận Kiều)
  10788 Bellaire Blvd.
  Houston, TX 77022
 1. Global Shopping Mall – San Jose
  (Trong khu Viet Nam Town, gần khu vòng quay, cách Bác Sĩ Đán hai căn)
  969 Story Road
  San Jose, CA 95122


Tám loại Đông Trùng Hạ Thảo Vàng Golden Cordyceps đều được MUA 1 TẶNG 4 thành 5.

*Đông Trùng Hạ Thảo Vàng tinh chất 800mg Golden Cordyceps Extract 800mg, 90 viên. Giá $85.

Với hàm lượng Cordycepin chiết suất gấp 700 lần so với Đông Trùng Hạ Thảo nguyên chất.

*Đông Trùng Hạ Thảo Vàng Organic tinh chất 800mg Golden Cordyceps Organic Extract 800mg, 60 viên. Giá $90.

Với hàm lượng Cordycepin chiết suất gấp 700 lần so với Đông Trùng Hạ Thảo Organic nguyên chất.

*Vua Đông Trùng Hạ Thảo Vàng tinh chất 960mg King Golden Cordyceps Extract 960mg, 90 viên. Giá $99.

Với hàm lượng Cordycepin chiết suất gấp 700 lần so với Đông Trùng Hạ Thảo nguyên chất.

*Vua Đông Trùng Hạ Thảo Vàng Organic tinh chất 960mg King Golden Cordyceps Organic Extract 960mg, 90 viên. Giá $120.

Với hàm lượng Cordycepin chiết suất gấp 700 lần so với Đông Trùng Hạ Thảo Organic nguyên chất.

*Đông Trùng Hạ Thảo Vàng Hoàng Gia Organic tinh chất 980mg Royal Golden Cordyceps Organic Extract 980mg, 90 viên. Giá $150.

Với hàm lượng Cordycepin chiết suất gấp 700 lần so với Đông Trùng Hạ Thảo Organic nguyên chất.

*Hoàng Đế Đông Trùng Hạ Thảo Vàng Organic tinh chất 1000mg Emperor Golden Cordyceps Organic Extract 1000mg, 90 viên. Giá $200.

Với hàm lượng Cordycepin chiết suất gấp 700 lần so với Đông Trùng Hạ Thảo Organic nguyên chất.

*Đại Đế Đông Trùng Hạ Thảo Vàng 4000 Super King Golden Cordyceps Extract 4000, 90 viên. Giá $300.

Với hàm lượng Cordycepin chiết suất gấp 4000 lần so với Đông Trùng Hạ Thảo nguyên chất.

*Siêu Đông Trùng Hạ Thảo Cordy Nano. Giá $1000, hộp lớn có 3 hộp nhỏ ở bên trong, mỗi hộp nhỏ 90 viên tổng cộng hộp lớn 270 viên. Mua 1 hộp lớn tặng 1 hộp lớn tức là có tổng cộng 6 hộp nhỏ, chất lượng tốt, giúp cơ thể tăng cường khả năng tự giải độc và phục hồi sức khỏe. Hộp được thiết kế rất sang trọng, đây là món quà biếu đầy giá trị cho sức khỏe.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bồ Đề Vegeterian Food: Người Mỹ phục vụ khách Việt với cái tâm vị tha

“Với diện tích của nhà hàng, chúng tôi có thể phục vụ những bữa tiệc chay 50 người cho thân hữu và hội đoàn trong cộng đồng với giá thật phải chăng. Đừng quên mỗi ngày thêm một người ăn chay!”

Thank You Dental, văn phòng nha khoa nổi tiếng tại khu vực Disneyland

Thank You Dental là văn phòng nha khoa nổi tiếng tại khu vực Disneyland, văn phòng chúng tôi có nhiều bác sĩ nha khoa với nhiều năm kinh nghiệm...

Hãy Mua Tổ Yến SILKIE 100% tinh khiết

Như Tâm Trên thị trường ngày nay, có quá nhiều sản phẩm Dược Thảo và Yến Sào. Yến Sào hay còn gọi là Tổ Yến từ đời xa xưa trong cung đình, vua chúa thường hay dùng vì Tổ Yến...

Bach Incense giới thiệu Nhang Trầm thiên nhiên đến cộng đồng Việt Nam

Kỹ Sư Bạch Đông đã bỏ công suốt gần 2 thập niên vào rừng nghiên cứu từ những loại trầm thiên nhiên hàng trăm tuổi tại Việt Nam đến cách chiết xuất tinh dầu và sản xuất nhang trầm.

Xuống phố vui Xuân: Sành điệu với mắt kính MiMi Optometric Center

Mùa Xuân trời Nam Cali ấm áp, khoác trên mình bộ áo đẹp để đi chơi Xuân trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, hẳn ai cũng muốn chăm chút từ vóc dáng đến trang phục cho đẹp với khung cảnh Xuân.

Movement Systems Physical Therapy, Trung Tâm Vật Lý Trị Liệu Xuất Sắc của Little Saigon

“Movement Systems Physical Therapy” (MSPT) ngay góc đường Bushard và đường Warner là trung tâm lý tưởng cho những người cần vật lý trị liệu.

Trung Tâm MATH FUN: Dạy Toán Học ‘Phương pháp Singapore’

Tọa lạc tại số 12235 Beach Blvd., Suite 113, Stanton, CA 92680, Trung Tâm Math Fun, ra đời, để đáp ứng nhu cầu dạy kèm môn toán.

Đón năm mới với ‘Dạ vũ Countdown New Year’s Eve’ của Sống Entertainment

Đây là năm thứ hai, Sống Entertainment tổ chức đêm New Year’s Eve, và là năm thứ sáu tổ chức chương trình ca nhạc.

Smile Again Dental Center

Trung Tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ nổi tiếng 'Nhanh Hơn - Tốt Hơn - Rẻ Hơn,' Nha sĩ giỏi - Giàu kinh nghiệm - Phòng Lab tại chỗ – Làm hàm lấy liền

Umeken Beauty

Làn da bên trong và bên ngoài của người phụ nữ khác nhau như thế nào?