Biểu tình tại tiệm bán gà, vịt sống ở Little Saigon

Nhất Anh/Người Việt

Nhóm The Save Moment ở Orange County, thuộc tổ chức bảo vệ động vật OC Animal Save biểu tình ngay trước tiệm bán gà, vịt sống Baladi Halal Poultry trên đường Bolsa, ở thành phố Westminster (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

MIDWAY CITY, California (NV) – The Save Moment ở Orange County, thuộc tổ chức bảo vệ động vật OC Animal Save, có cuộc biểu tình ngay trước tiệm bán gà, vịt sống Baladi Halal Poultry, một trong những nơi bán gà, vịt sống nổi tiếng ở Little Saigon, để phản đối việc giết và bán động vật, vào lúc 1 giờ chiều, 31 Tháng Mười Hai, 2017.

Đứng trước cửa tiệm Baladi, một nhóm gồm bốn người, tay cầm theo loa và các biểu ngữ chống giết hại động vật. Một trong các bảng thậm chí có ghi cả tiếng Việt với nội dung “Đi ăn chay.” Bên cạnh nhóm người biểu tình là bốn cảnh sát đứng vòng quanh, và ba xe cảnh sát chớp đèn ngay đó.

Nói với nhật báo Người Việt, cô Kalli Quigg, người hoạt động bảo vệ động vật, cho biết, cuộc biểu tình nhằm chống lại việc các cửa hàng giết gà, giết động vật gia cầm và các động vật khác.

“Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi biểu tình. Cứ mỗi Chủ Nhật hàng tuần, từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, chúng tôi đi đến các tiệm bán gà, vịt sống như vậy để biểu tình,” cô Quigg nói. “Các bạn hãy nhìn xem các con vật tội nghiệp, đáng thương kia. Chúng bị nhốt vào lồng chật kín, chúng kêu thảm thiết, chúng đau đớn. Khi chúng tôi đến đây vào ban đêm, chúng tôi còn có thể nghe tiếng kêu của chúng như van nài, cầu cứu.”

Cảnh sát và người biểu tình có cuộc đối thoại về quyền được ăn và bán gà vịt sống hay không nên giết gia súc. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ông Michael Fujimori, một trong bốn người biểu tình, cho biết ông đến đây với mong muốn thả tự do cho các con vật đang bị nhốt trong chuồng và người ta chuẩn bị “làm thịt” chúng.

“Họ hành hạ động vật, dùng các biện pháp ghê rợn để giết chúng. Chỉ nghĩ đến cảnh tượng một con gà bị cắt cổ, nhổ lông thôi là tôi đã thấy nó đáng sợ như thế nào rồi,” ông Fujimori nói.

Trong khi đó, một viên cảnh sát đứng đối thoại với những người trong nhóm biểu tình liên quan đến quyền được ăn, được mua bán những gì người ta thích, miễn không phạm luật và chuyện không nên giết hại động vật.

Cuộc biểu tình diễn ra trước cửa nhưng dường như không ảnh hưởng đến việc mua bán của tiệm. Khách vẫn ra vào tiệm, mua đồ bình thường.

Bên ngoài biểu tình, nhưng khách vẫn vào mua gà vịt sống bình thường. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ông Bình Đào, cư dân Lakewood, khách mua hàng của tiệm Baladi, chia sẻ: “Tôi thấy chuyện bán gà, ăn gà có gì sai trái đâu. Những con vật này sinh ra là nuôi sống mình mà. Bò, heo người ta cũng giết làm thịt, vậy thì sao thịt gà lại không được? Các loại gia cầm hay các con khác được trời sinh ra là để làm thức ăn cho con người.”

Đồng tình với ông Bình Đào, bà Bích Liên Nguyễn, cư dân Lakewood, cũng cho rằng việc ăn thịt gà, gia cầm là điều hết sức bình thường.

“Ai ăn chay thì người ta ăn cái khác, còn mình không ăn chay thì mình ăn gà vịt thôi,” bà Bạch Liên nói.

“Tôi hay đi mua gà ở tiệm này lắm, nhưng mà đây là lần đầu tiên tôi thấy có biểu tình như vậy. Người ta nói ‘vật dưỡng nhân’, tức là trời sinh ra các con vật để nuôi dưỡng con người, để cho mình ăn, mình sống. Còn ai thích ăn chay thì ăn, người khác không thích ăn chay thì đó là chuyện của người ta, thôi không nên ép buộc,” một phụ nữ ngoài 60 tuổi, không muốn nêu tên ở Midway City, đến tiệm mua gà, lên tiếng.

Khi được hỏi về vụ biểu tình, một cô gái đứng trong quầy bán hàng của tiệm Baladi từ chối trả lời. (Nhất Anh)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Nguyen Le

  Có lẽ ai giết gà vịt , làm sẵn cho mình ăn thì đưọc ….còn thấy người khác làm là biểu tình , chống ? …Mấy người này họ không ăn động vật sao ta ? Trời sinh ra để nuôi dưỡng con người mà ?

  • Hu’ng P.

   – Những con vật này sinh ra là nuôi sống mình mà.
   – “Vật dưỡng nhân”, trời sinh ra các con vật để nuôi dưỡng con người, để cho mình ăn, mình sống
   – Họ không ăn động vật sao ta ?Trời sinh ra để nuôi dưỡng con người mà ?

   Giả như người phải sống trong rừng, không có vũ khí, bị cọp ăn thịt và cọp lý luận rằng “Nhân dưỡng vật”, con người sinh ra để nuôi dưỡng cọp, cho cọp được ăn, được sống thì con người có chấp nhận được không?

   Đây là “mạnh được yếu thua”, chứ không hề có sinh vật nào sinh ra là có “bổn phận” phải nuôi sống các loại sinh vật khác.

   Không ăn thịt có lợi cho sức khỏe và còn là tôn trọng sự sống của muôn loài. Do nhiều yếu tố chi phối nên ăn chay không dễ. Vì vậy, nếu buộc phải ăn thịt thì nên hạn chế tối đa các sát nghiệp

   – Ăn con vật có tư duy thấp. Con bò, con chó có tư duy cao hơn con cá vì con bò, con chó biết sợ sệt, muốn được sống nên bước lùi khi vào lò sát sinh, thậm chí còn ứa nước mắt. Con cá không nhận biết như con bò, con chó nên nếu bắt buộc thì ăn cá vẫn hơn

   – Ăn một con cá to hơn là ăn hàng chục con cá nhỏ. Tức là hai mạng với số ít

   Nên hạn chế ăn thịt bằng cách gọi là Tam Tịnh Nhục

   * Vì mình mà con vật giết – KHÔNG ĂN
   * Mắt thấy con vật bị giết – KHÔNG ĂN
   * Tai nghe con vật kêu la khi bị giết – KHÔNG ĂN

   • Hoaianh Hoang

    Anh nói rất đúng! Ai cũng phải ăn cái gì đó để tồn tại, nhưng cái lý lẻ trời sinh ra muôn loài cho con người ăn thì đúng là luật của kẻ mạnh.

 • pink lotus

  ..,sao không phản đoối bọn đầu nậu chuyển ma túy ,,buôn bán ma túy ,,cái đó mới thực sự vô nhân đạo ,, ??? ,

  • Hu’ng P.

   Làm sao biết họ không phản đối bọn buôn lậu ma túy ???
   Mà trên đời này có hàng trăm, hàng ngàn chuyện vô nhân đạo để mà phản đối và có phải là sức voi đâu mà phản đối cho hết mọi chuyện !

 • bncnvo

  Theo tôi hiểu, các Hội Bảo vệ Thú vật ở các nước Âu Mỹ không muốn những lò mổ thịt theo cách “Halal” (của người Hồi giáo) là dùng dao cắt cổ chúng khi hãy còn sống, vì vậy chúng bị đau đớn và sợ hãi trước khi chết.
  Thay vào đó, các Hội này muốn những lò mổ đó nên lắp đặt hệ thống giết gia súc xử dụng điện cao thế để chúng được chết nhanh chóng trước khi đem xẻ thịt.

  Riêng tôi, mua thịt ở các shop Việt hay Siêu thị, không nhất thiết phải là “Halal Poultry” thì mới là thịt tươi.

 • Kimhoanguyen

  Biểu tình thì cứ biểu tình, còn bán gà thì cứ bán, chẳng có gì phải lo. Người ta có quyền biểu tình để bày tỏ quan điểm của người biểu tình ,không nhất thiết biểu tình là người ta không được bán gà vịt . Người bán vịt gà sống đều có giấy phép hành nghề thì không lý do gì sợ người biểu tình. Có điều họ cứ biểu tình nhưng không thể ngăn cản sự mua bán của người khác. Mấy người biểu tình nầy thuộc dạng tào lao bởi ở xứ Mỹ nầy đâu phải chỉ có một lò gà vịt sống đó đâu. Có rất nhiều tiệm giết gà mới đủ cung cấp cho các nhà hàng. Các cậu mợ ham biểu tình thì nên qua Iowas, Nebreska, hay Michigan mà biểu tình vì ở đó có rất nhiều lò mổ heo, mổ bò cung cấp cả nước Mỹ và cho các nước trên thế giới. Mộ lò mổ bò mỗi ngày giết 1500 con bò, lên đó tha hồ mà biểu tình. Đ…

  • Hu’ng P.

   Mới đầu thì nói: “Người ta có quyền biểu tình để bày tỏ quan điểm của người biểu tình”.
   Sau đó lại nói: “Mấy người biểu tình nầy thuộc dạng tào lao”
   Đã có quyền biểu tình thì sao lại tào lao ?
   Phê phán họ tào lao thì sao lại nhìn nhận họ có quyền bày tỏ quan điểm ?
   Câu trước chém câu sau là vậy

 • son le

  An o khong va khong co gi lam thi cu tu do di bieu tinh. Neu nhung nguoi bieu tinh khong an gi ca thi toi se la nguoi dau tien khong an ga vit. Ho co quyen an cai gi ho thich con nguoi khac thi an cai ho can an, mien sao khong pham luat la duoc.

  • Hu’ng P.

   Làm sao biết được họ không có việc gì làm? Biết đâu họ thay phiên nhau biểu tình, người nào nghỉ làm thi biểu tình, bận thì thôi …..

   Người biểu tình (cũng như bao người khác) đều phải ăn để mà sống nên không thể thách thức họ tuyệt thực, bởi lý nếu họ chết hết thì lấy ai đi biểu tình?

   Người biểu tình có quyền phản đối hành động cắt cổ dã man, còn các đồ tể cũng tự cho mình “quyền” cắt cổ các sinh vật khác mà họ cho là bình thường, miễn sao không phạm luật là được.

 • Dinh

  Những người biểu tình có lý tưởng của họ và họ cảm thấy có trách nhiệm đánh thức lương tri của người khác; còn chuyện người khác có nghe họ hay không là chuyện khác. Khi họ thân hành đứng ra biểu tình như thế họ không nghĩ làm phương hại đến những người kinh doanh, vì mọi hoạt động đều dựa theo pháp luật. Có điều mỉa mai là đây chỉ là những tiệm già vịt cò con so với những kỹ nghệ giết gà vịt hàng loạt. Tổ chức bảo vệ súc vật nên có một chương trình hành động quy mô hơn, đồng bộ hơn và công bằng hơn thay vì chỉ nhắm vào đám tiểu thương thiểu số.

 • Vi Man

  Cần phải tìm hiểu thêm về cách giết gà vit o tiệm này. Tôi không phản đối giết thit. Nhưng phản đối cách giết mọi rợ. Cách giết của người Việt (cắt cổ) sẽ làm con vật đau đớn lâu hơn. Còn mấy hảng lớn họ chich điện chết lẹ và ich đau hơn. Tui nghĩ những người biểu tình họ phản đối cách giét thit o tiệm này.

 • Co Co

  Its ok to speak up for yourself, for what you believed in but I would like to see this OC Animal Save group would go to abortion clinics in O C and speak up for the unborn also. These are human lives who are in danger and worth spending our time and efforts …. thanks…

 • Cuong Nguyen

  RAT CHINH XAC = THEO HIEN PHAP , CUA QUOC HOI MY + VA LIEN HIEP QUOC TE NHAN QUYEN , TREN THE GIOI = TAT CA , CON NGUOI CHUNG TA = AI CUNG DUOC QUYEN , AN , DUOC QUYEN SINH SONG = KHONG AI , CO QUYEN , NGAN CAM CON NGUOI , DUOC AN , DE SINH TON ,,, CHO DU , CON NGUOI THICH AN THIT SUC VAT , GIA SUC , GIA CAM , DONG VAT = MIEN SAO , KHONG VI PHAM LUAT PHAP , GIET NGUOI + HAY AN THIT NGUOI ,,

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công Mueller, McCabe và Comey

Tổng Thống Donald Trump khởi sự ngày Chủ Nhật của ông bằng các bản tweet đả kích điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe và cựu giám đốc FBI James Comey.

Nam California: Chồng cũ bắn chết vợ ở nơi làm việc rồi tự tử

Một người đàn bà thiệt mạng và một người đàn ông bị thương tích trầm trọng sau khi tìm cách tự tử trong một khu thương xá ở Thousand Oaks, là hai vợ chồng đã ly dị và có hai con.

Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội

Trong phiên tòa diễn ra hôm 19 Tháng Ba tại Tòa Án thành phố Hà Nội xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) của PVN và OceanBank, ông Đinh La Thăng gặp lại ông Hà Văn Thắm, nhân vật bị triệu tập ra tòa với tư cách người làm chứng.

Việt-Trung đàm phán về ‘khu vực chồng lấn’ vịnh Bắc Bộ vẫn bế tắc

Cuộc đàm phán về khu vực chồng lấn “vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ” giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục bế tắc qua 9 vòng đàm phán suốt từ năm 2012 đến nay.

Nói ‘không’ với thói quen cũ ‘thay nhớt mỗi 3,000 mile’

Ở xứ Mỹ tự do thông tin, bất cứ vấn đề gì cũng có nhiều lời khuyên khác nhau. Lời khuyên nào đều cũng có vẻ “có lý,” với hàng tá lý luận mang tính thuyết phục.

Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’

Báo Thanh Niên cho hay: “Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư xem xét, trình thủ tướng trợ giúp 30 tỷ đồng ($1.3 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản

Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an

Ước lượng có khoảng 14 triệu người tại Việt Nam “tham gia” cờ bạc trên mạng qua đường dây hoạt động quy mô trên cả nước được ông Tướng Công An Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Họa sĩ ở Mỹ có sống được bằng nghề vẽ tranh?

Các họa sĩ cho biết, có khi vài tháng mới bán được một bức tranh, chưa kể phải chia 50% cho gallery nên đa số họa sĩ sống bằng nguồn thu khác.

Người đàn ông chết trong xe đậu ở Garden Grove từng nhiều lần phạm pháp

Một người đàn ông vô gia cư, tìm thấy chết cùng ba người khác trong chiếc xe van đậu bên ngoài một khu buôn bán tại thành phố Garden Grove, từng nhiều lần phạm pháp, kể cả bị kết tội âm mưu sát nhân và hành hạ trẻ nhỏ.

New Mexico: Truy tìm kẻ giả dạng thanh tra, lừa tiền các tiệm nail người Việt

Sở thanh tra của tiểu bang New Mexico đang tìm một người đàn ông giả dạng làm thanh tra của tiểu bang để lừa tiền các doanh nghiệp nhỏ.