Nghị viên Hồng Kông tỏ thái độ chống Trung Quốc khi tuyên thệ

Cô Yau Wai-ching, thuộc đảng Youngspiration, trải tấm biểu ngữ có hàng chữ “Hồng Kông không phải là Trung Quốc” trước khi tuyên thệ tại Nghị Viện Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

HỒNG KÔNG (AP) – Một buổi tuyên thệ dành cho các tân nghị viên Hồng Kông đã biến thành hỗn loạn hôm Thứ Tư khi một số nghị viên tranh đấu đòi dân chủ nơi này cố tình sửa đổi lời tuyên thệ của họ và có hành động công khai cho thấy họ chống lại Bắc Kinh.

Những nghị viên này cũng khẳng định rằng Hồng Kông không phải là một phần của Trung Quốc và kêu gọi phải có được “quyền dân chủ tự quyết” cho đặc khu này trong buổi lễ tuyên thệ.

Hành động có tính cách khiêu khích này cho thấy nhiệm kỳ mới của Nghị Viện Hồng Kông sẽ gặp nhiều hỗn loạn sau khi một nhóm nghị viên trẻ, từng tham gia vào cuộc tranh đấu đòi dân chủ năm 2014, được bầu vào cơ quan này.

Ông Sixtus Leung, 30 tuổi, thuộc đảng Younginspiration, quấn một lá cờ xanh với hàng chữ “Hồng Kông không là Trung Quốc” qua vai của mình và dùng ngón tay ra dấu phản đối khi đọc lời tuyên thệ.

Đồng viện của ông, cô Yau Mai-ching, cũng đặt một lá cờ tương tự lên bàn khi đến lượt cô đọc lời tuyên thệ.

Lời tuyên thệ của họ được đọc bằng tiếng Anh nhưng có vẻ cố tình phát âm sai chữ “China” thành “Shina,” một danh từ có ý miệt thị trong tiếng Nhật.

Mời độc giả xem video: Nam Hàn chuẩn bị tình huống dân Bắc Hàn bỏ trốn hàng loạt

Cô Yau, 25 tuổi, có vẻ cũng đã kèm theo một tiếng chửi trong lời tuyên thệ.

Người thư ký tại nghị viện đã khiển trách họ là không làm đúng thủ tục và từ chối chấp nhận lời thề của họ.

Một nữ nghị viên khác, cô Lau Siu-lai, người thành lập đảng của riêng mình là Democracy Groundwork, đã đọc lời tuyên thệ một cách vô cùng từ tốn.

Cô mất chừng10 phút để đọc lời tuyên thệ, vốn chỉ có chưa tới 100 chữ, bằng cách ngưng lại vài giây sau mỗi chữ, trong khi tất cả nghị viện lắng nghe trong im lặng.

Anh Nathan Lau, người từng trong thành phần lãnh đạo cuộc phản kháng năm 2014 và mới 23 tuổi, là nghị viên trẻ tuổi nhất ở Hồng Kông, đã khởi sự phần tuyên thệ của mình bằng cách trích dẫn lời của Mahatma Gandhi, theo đó nói rằng “quý vị có thể tàn phá thân thể này, nhưng sẽ không bao giờ giam hãm được trí óc tôi.”

Và khi đọc lời tuyên thệ, anh Lau, thuộc đảng Demosisto, khi đến hàng chữ “Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa” đã lên giọng cao hơn, như đặt câu hỏi, là có nên trung thành với quốc gia này hay không. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Người Việt lai Mỹ tìm lại cha sau 50 năm

Video phóng sự cộng đồng Người Việt lai Mỹ tìm lại cha sau 50 nămVideo phóng sự cộng đồng Người Việt lai Mỹ tìm lại cha sau 50 nămvideo
Câu chuyện ông Hugh Nguyễn, Ông Hugh Nguyễn, tên Việt Nam là Hiếu Nguyễn, một người Việt lai Mỹ trắng, hiện là chánh lục sự Orange County.

CSVN ‘phá lệ,’ tin ông Trần Đại Quang qua đời được đăng báo chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Nga, Trung Quốc cảnh cáo Mỹ về biện pháp trừng phạt mới

Moscow và Bắc Kinh hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đồng loạt đưa ra lời đả kích Washington về các biện pháp trừng phạt mới đưa ra nhắm vào cả Nga cũng như Trung Quốc,

Phụ nữ trong ảnh 9/11 nổi tiếng mướn tác giả tấm ảnh chụp hình đám cưới

Video Phụ nữ trong ảnh 9/11 nổi tiếng mướn tác giả ảnh chụp hình cướivideo
Cựu luật sư của TT Trump có gặp điều tra viên Mueller vài lần

Walmart có thể tăng giá nếu TT Trump đánh thuế hàng Trung Quốc

Video Walmart có thể tăng giá nếu TT Trump đánh thuế hàng Trung Quốcvideo
Người tố cáo ông Kavanaugh không muốn điều trần chung phòng với ông