Nghị viên Hồng Kông tỏ thái độ chống Trung Quốc khi tuyên thệ

Cô Yau Wai-ching, thuộc đảng Youngspiration, trải tấm biểu ngữ có hàng chữ “Hồng Kông không phải là Trung Quốc” trước khi tuyên thệ tại Nghị Viện Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

HỒNG KÔNG (AP) – Một buổi tuyên thệ dành cho các tân nghị viên Hồng Kông đã biến thành hỗn loạn hôm Thứ Tư khi một số nghị viên tranh đấu đòi dân chủ nơi này cố tình sửa đổi lời tuyên thệ của họ và có hành động công khai cho thấy họ chống lại Bắc Kinh.

Những nghị viên này cũng khẳng định rằng Hồng Kông không phải là một phần của Trung Quốc và kêu gọi phải có được “quyền dân chủ tự quyết” cho đặc khu này trong buổi lễ tuyên thệ.

Hành động có tính cách khiêu khích này cho thấy nhiệm kỳ mới của Nghị Viện Hồng Kông sẽ gặp nhiều hỗn loạn sau khi một nhóm nghị viên trẻ, từng tham gia vào cuộc tranh đấu đòi dân chủ năm 2014, được bầu vào cơ quan này.

Ông Sixtus Leung, 30 tuổi, thuộc đảng Younginspiration, quấn một lá cờ xanh với hàng chữ “Hồng Kông không là Trung Quốc” qua vai của mình và dùng ngón tay ra dấu phản đối khi đọc lời tuyên thệ.

Đồng viện của ông, cô Yau Mai-ching, cũng đặt một lá cờ tương tự lên bàn khi đến lượt cô đọc lời tuyên thệ.

Lời tuyên thệ của họ được đọc bằng tiếng Anh nhưng có vẻ cố tình phát âm sai chữ “China” thành “Shina,” một danh từ có ý miệt thị trong tiếng Nhật.

Mời độc giả xem video: Nam Hàn chuẩn bị tình huống dân Bắc Hàn bỏ trốn hàng loạt

Cô Yau, 25 tuổi, có vẻ cũng đã kèm theo một tiếng chửi trong lời tuyên thệ.

Người thư ký tại nghị viện đã khiển trách họ là không làm đúng thủ tục và từ chối chấp nhận lời thề của họ.

Một nữ nghị viên khác, cô Lau Siu-lai, người thành lập đảng của riêng mình là Democracy Groundwork, đã đọc lời tuyên thệ một cách vô cùng từ tốn.

Cô mất chừng10 phút để đọc lời tuyên thệ, vốn chỉ có chưa tới 100 chữ, bằng cách ngưng lại vài giây sau mỗi chữ, trong khi tất cả nghị viện lắng nghe trong im lặng.

Anh Nathan Lau, người từng trong thành phần lãnh đạo cuộc phản kháng năm 2014 và mới 23 tuổi, là nghị viên trẻ tuổi nhất ở Hồng Kông, đã khởi sự phần tuyên thệ của mình bằng cách trích dẫn lời của Mahatma Gandhi, theo đó nói rằng “quý vị có thể tàn phá thân thể này, nhưng sẽ không bao giờ giam hãm được trí óc tôi.”

Và khi đọc lời tuyên thệ, anh Lau, thuộc đảng Demosisto, khi đến hàng chữ “Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa” đã lên giọng cao hơn, như đặt câu hỏi, là có nên trung thành với quốc gia này hay không. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.