Nhân vật số 2 của đảng CSVN thăm Mỹ trong chuyến đi ‘quyết định’

Ông Đinh Thế Huynh (thứ nhất từ trái) đứng cùng “tứ trụ” lãnh đạo Việt Nam trong ngày kết thúc đại hội đảng hồi Tháng Giêng. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Đinh Thế Huynh, ủy viên Bộ Chính Trị đảng CSVN và là thường trực ban bí thư đảng, vừa đến Mỹ hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Mười, và kéo dài tới ngày 31 Tháng Mười, trong chuyến viếng thăm được coi là “quyết định” trong quan hệ giữa Washington và Hà Nội, theo Giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng, thuộc đại học George Mason University ở Arlington, Virginia, và cũng là một học giả của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS), Washington, DC, cho biết.

Trong bài viết trên trang web của CSIS hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Mười, với tựa đề “Why the Washington Visit of the Vietnam Communist Party Permanent Secretary is Critical” (Tại sao chuyến thăm Washington của thường trực Ban Bí Thư Trung Ương Đảng CSVN lại mang tính quyết định), vị giáo sư cho biết ông Huynh bắt đầu chuyến thăm Hoa Kỳ từ ngày Chủ Nhật, 23 Tháng Mười, trong vai trò thường trực ban bí thư.

Là lãnh đạo cao thứ nhì trong đảng, ông là một ứng cử viên có thể thay thế Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi ông này quyết định nghỉ hưu trong hai năm, theo như dự trù.

Vì thế, ông Huynh được coi là người “có đủ tư cách” nói chuyện với Washington, theo Giáo Sư Hùng.

Trong nhiều năm, thủ tục ngoại giao của Mỹ không bao giờ tiếp lãnh đạo đảng trong một hệ thống chính trị “đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý,” vị giáo sư viết. Sự kiện mà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Washington, DC, cách đây hai năm đã phá bỏ thủ tục này.

Cũng trong chuyến thăm này, theo Giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng, ông Trọng đưa ra hai tuyên bố quan trọng: Việt Nam sẽ làm mọi cách có thể để tham gia Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Hoa Kỳ chủ xướng và Mỹ là “lãnh vực ngoại giao quan trọng nhất trong chính sách ngoại giao của Việt Nam.”

Vẫn theo giáo sư, chuyến thăm của ông Huynh cũng có thể được xem như một phần trong chính sách “đu dây” của Việt Nam giữa các cường quốc. Là một quốc gia nhỏ nằm cạnh ông hàng xóm khổng lồ, với những tham vọng thế giới và khu vực, Việt Nam phải hòa giải với Trung Quốc, nhưng không tới mức làm mất sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền. Thành ra, chuyện Hà Nội tranh thủ xây dựng quan hệ với các cường quốc có khả năng và ý muốn để cân bằng với Trung Quốc là điều bình thường.

Mời độc giả xem video: Bình luận về Bộ chính trị đảng CSVN khóa 12

Việt Nam phải có chiến lược cân bằng bằng ngoại giao uyển chuyển, trong khi không làm Trung Quốc khó chịu, theo vị giáo sư gốc Việt, và các chuyến đi nước ngoài của lãnh đạo Việt Nam là để thăm dò với mục đích đó. Trong quá khứ, các chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam đến Hoa Kỳ luôn luôn xảy ra sau khi, hoặc trước khi (hoặc cả hai), họ đã đến thăm Trung Quốc.

Sau đại hội đảng hồi Tháng Giêng, vẫn theo Giáo Sư Hùng, Việt Nam bắt đầu gởi các lãnh đạo đi thăm các quốc gia với mục đích thăm dò rất khéo léo.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch thăm Trung Quốc trong Tháng Tám và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quốc gia đông dân nhất thế giới này trong Tháng Chín.

Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang thăm Singapore, một quốc gia nhỏ nhưng lại là một thành viên chiến lược trong khối ASEAN, hồi Tháng Tám. Tại đây, ông Quang giới thiệu khái niệm “chung sức hành động, cùng phát triển bền vững,” đối với nguyên tắc đồng thuận của ASEAN, mà thường xuyên bị “tê liệt” mỗi khi tìm sự đồng thuận trong vấn đề Biển Đông, theo giáo sư.

Vẫn theo Giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Đinh Thế Huynh xảy ra vào giữa thời điểm có hai sự kiện đáng chú ý: Khai mạc hoạt động hải quân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tại Đà Nẵng hồi cuối Tháng Chín (sau đó là hai chiến hạm Mỹ ghé thăm quân cảng Cam Ranh vào đầu Tháng Mười) và chuyến thăm Bắc Kinh của ông Huynh, từ ngày 19 đến ngày 21 Tháng Mười.

Trước chuyến đi Trung Quốc và Hoa Kỳ của ông Huynh, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng quốc phòng, trong buổi gặp gỡ với bà Cara Abercrombie, phó phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đặc trách Nam Á và Đông Nam Á, đã đưa ra một tuyên bố rất mạnh mẽ: “Việt Nam ủng hộ Hoa Kỳ cũng như các đối tác khác can dự vào khu vực nếu như sự can dự này đem lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực.”

Theo Giáo Sư Hùng, chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Huynh trùng với một số sự kiện ảnh hưởng vị trí chiến lược của cả Mỹ lẫn Việt Nam: Không khí chính trị khó dự đoán tại Mỹ đối với việc chuẩn thuận TPP, phản ứng của Bắc Kinh đối với phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế có lợi cho Philippines, phát biểu của tổng thống Philippines nói rằng sẽ nghiêng về Trung Quốc và “nghỉ chơi” Hoa Kỳ, và tương lai không chắc chắn của liên minh quân sự Mỹ-Philippines.

Trong bối cảnh này, theo ông Hùng, ông Đinh Thế Huynh muốn có một sự bảo đảm về TPP và chiến lược “xoay trục” của Hoa Kỳ sang Châu Á, nhất là sự bảo đảm chắc chắn của Washington tiếp tục hiện diện trong khu vực. Đổi lại, Hoa Kỳ sẽ muốn biết quan điểm và kế hoạch của Việt Nam về tương lai của TPP và ASEAN, trong bối cảnh Philippines thay đổi chính sách quá nhanh chóng. Đây là quyền lợi của cả hai nước trong việc thảo luận xem họ có thể cùng nhau làm gì với tình thế thay đổi nhanh chóng tại Châu Á-Thái Bình Dương. Hợp tác có ý nghĩa giữa hai bên tùy theo những câu trả lời trong các vấn đề này.

Và để trả lời cho quan tâm của Việt Nam về “diễn tiến hòa bình” có thể có của Mỹ, Washington, trong cả lời nói lẫn hành động (nhất là tiếp tổng bí thư đảng CSVN tại Hoa Kỳ), đã cho thấy họ tôn trọng hệ thống chính trị tại Việt Nam. Đổi lại, Washington cũng không muốn làm ông Huynh “mất hứng” khi khai thác hai đề tài nhân quyền và quyền của công nhân, theo nhận định của Giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng. Sự thông hiểu nhau và tin tưởng nhau giữa hai bên trong các vấn đề này sẽ là một sự vững chãi trong hợp tác có hiệu quả và lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. (Đ.D.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Vincent N

  “đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý,”Đảng thì biết rồi còn nhà nước quản lý, vậy thì nhà nước…là ai quản lý? ai biết xin giải thích giùm , cám ơn.

  • Lâm Nguyễn

   ĐẢNG QUẢN NÍ NHÀ LƯỚC!
   NHÀ LƯÓC QUẢN NÍ DÂN!

  • Tai Tran

   co vay ma cung hoi

  • Tầm-Nã.

   Theo thiễn-ý thì cả hai hệ-thống nầy cùng song hành,cùng làm việc.Nhưng,mọi quyết-định lớn hay nhỏ đảng quyết-định,tức ra ra lệnh rồi giám-sát.
   Mà ,nó có hơi kỳ là…đảng vẫn kiêm-nhiệm công việc của cái gọi là nhà nước !
   Xin cao-kiến của quý thân-hữu.

  • Tư Xị

   ĐẢNG LÃNH ĐẠO CHÁNH PHỦ (phẩy) , QUẢN LÝ NHÂN DÂN (phẩy) , LÀM CHỦ ĐẤT NƯỚC (chấm, hết). Hay nói cách khác, đẻng là độc tôn, number one nên lãnh đạo cũng đẻng, quản lý cũng đẻng, và làm chủ cũng đẻng luôn. Đó, dzậy đó.

 • Đả Cẩu Bổng

  Đinh Huynh thăm viếng Hoa Kỳ
  Rồi ra thì cũng nhằng nhì vậy thôi
  Tầu Cộng ra lệnh: “Sang chơi
  Qua loa tí chút, ấy rồi là “dông”
  Cái lũ Hồ Phỉ bần nông
  Sao dám bỏ bố là “Ông Mao Tầu”
  Ngày xưa gã Cẩu Hồ Râu
  Cúi đầu, cắm mặt để Tầu Mao sai
  Một chín năm mươi, còn ai
  Nhật ký Cút xếp đọc dài thấy ngay
  Nó bán nước Việt từ đây

Thăng xin, Thanh khóc trước ngày tòa tuyên án

Hôm 17 Tháng Giêng 2018, các báo ở Việt Nam tường thuật việc hai ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng tại phiên tòa xét xử vụ “Tham ô, cố ý làm trái” xảy ra tại Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN).

Hà Nội muốn Google có văn phòng ở Việt Nam để dễ ‘kiểm soát’

Reuters tường thuật rằng ông Eric Schmidt, chủ tịch Tập Đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, “khẳng định Google sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam để gỡ bỏ các thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam”...

Nhóm từ thiện giúp người nghèo suốt 17 năm ở Đồng Tháp

Một nhóm chuyên làm từ thiện ở tỉnh Đồng Tháp suốt 17 năm qua làm nhiều việc như hiến đất trồng cây dược liệu, bỏ công sức chăm sóc và giúp đỡ người nghèo về mọi mặt.

Vỡ hồ chứa thải Apatit ở Lào Cai, người dân lãnh đủ

Cống xả đáy hồ chứa nước thải Apatit ở xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai vỡ, một lượng nước thải lớn chảy ra suối, tràn vào nhà dân, khiến nhiều diện tích hoa màu, thủy sản của người dân bị thiệt hại.

Bộ Giao Thông CSVN ‘giúp’ các trạm BOT đối phó làn sóng trả tiền lẻ

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Giao Thông-Vận Tải “kiểm tra, rà soát toàn bộ trạm BOT để đề xuất, nhưng hiện bộ này vẫn chưa đưa ra được giải pháp nào.”

Một học sinh ở Khánh Hòa bị ngộ độc nặng, nghi uống trà sữa

Một thiếu nữ 14 tuổi ở xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, nhập viện vào sáng 16 Tháng Giêng vì bị ngộ độc nặng. BS Trần Minh Thành xác nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi do uống trà sữa.

Sập giàn giáo xây dựng ở Hà Nội: 3 người chết, 3 bị thương

Một công trình xây dựng ở quận Nam Từ Liêm, đang đổ bê tông tầng một thì giàn giáo bị sập, khiến 3 công nhân tử nạn, 3 người khác bị thương.

Khu đô thị hiện đại nhất Nam Định luôn ngập lụt

Khu đô thị mới Hòa Vượng, thành phố Nam Định, được đánh giá là khu đô thị hiện đại nhất thành phố nhưng cư dân sống đây thì khổ sở vì thường xuyên xảy ra ngập lụt.

Sài Gòn phát hiện cơ sở làm giả gần 1 tấn bột ngọt

Công an quận Bình Tân vừa phát hiện một cơ sở mua bột ngọt trôi nổi của Trung Quốc, đóng vào bao bì giả nhãn hiệu Ajinomoto, Nhật Bản, với tang vật thu giữ gần một tấn bột ngọt.

Ba cô giáo ở Nghệ An đỡ đẻ cho một sản phụ trên đường

Trên đường đi dạy về, hai cô giáo trường Tiểu Học Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, thấy một sản phụ người H’Mông ngồi gục bên đường, nước ối tràn ra khắp mặt đất.