X

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

"Cẩu" lư hương ở tượng Hưng Đạo, Bến Bạch Đằng. (Hình: Facebook Võ Văn Tạo)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV)- Bí thư Quận ủy Quận 1, thành phố Sài Gòn bà Trần Kim Yến hôm 18 Tháng Hai cho hay việc dời lư hương dưới chân tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo là “bình thường và hợp lý.”

Trả lời báo chí, bà nói thêm về quyết định chuyển việc dâng hương, dâng hoa dưới tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo ở Bến Bạch Đằng về Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo (số 36 Võ Thị Sáu, P. Tân Định) nằm trong kế hoạch tu sửa Quận 1 sau Tết.

Theo bà, việc đặt lư hương giữa công viên để thờ phụng là không đúng với tâm linh của người dân.

Khu vực tượng đài chỉ là nơi tham quan, trong khuôn viên này mà đặt lư hương thì không phù hợp. Việc thờ phụng nên được đặt ở đình, đền, chùa sẽ đúng hơn. Đó là việc bình thường và hợp lý,” mạng báo Dân Trí dẫn lời bà Yến.

Bài viết trên báo Thanh Niên trích nguyên văn lời bà Kim Yến: “Tuy nhiên các địa điểm này cũng thường được một số đối tượng thường chọn. Ngày hôm qua (ngày 17.2 – PV) ở trước vị trí tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo cũng được trang trí lại để trở thành một thắng cảnh cho người dân đến đây tham quan. Về việc thờ cúng, dâng hương, dâng hoa, chúng tôi thực hiện chủ trương đưa việc thờ cúng đó về Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo cũng ở địa bàn quận.

Báo Tuổi Trẻ ngày 18 Tháng Hai dẫn tin cho biết: “Liên quan đến việc dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo về đền thờ trên đường Võ Thị Sáu, bà Yến cho biết ngày 17-2 quận đã trang trí lại khu vực trước tượng đài để phục vụ cho việc tham quan của người dân.”

Trao đổi thêm với báo chí sau buổi làm việc, bà Trần Kim Yến nói rằng một số người có thể cho rằng đó là việc “nhạy cảm” nhưng theo bà, việc này không có vấn đề gì, rất bình thường.

Công viên không phải là nơi thờ phụng, mà việc thờ phụng này nên được đặt ở đình, đền, chùa sẽ đúng hơn. Đó là việc hết sức bình thường. Mình đưa việc thờ phụng về đúng vị trí.” Bà Yến nói với báo Tuổi Trẻ.

Hành động lấy đi chiếc lư hương vào thời điểm tưởng niệm 40 năm quân Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc – ngày đau thương của dân tộc, đã bị dư luận phản ứng lên án mạnh mẽ và gọi đó là hành động bất nghĩa với tiền nhân.

Hiện tại có rất nhiều đề nghị được đưa lên mạng xã hội kêu gọi các lãnh đạo thành phố phải trả lư hương về đúng vị trí ban đầu, thậm chí có nhiều lời đề nghị đối chất với bà Trần Kim Yến. (K.L)