Michigan: Sau 45 năm bị tù oan, một ông bán tranh vẽ trong tù để kiếm sống

Ông Richard Phillips, 73 tuổi, và các bức tranh ông vẽ lúc còn bị giam cầm. (Hình: AP Photo/Carlos Osorio)

DETROIT, Michigan (AP) – Một người đàn ông ở Michigan, sau khi bị giam cầm trong 45 năm về tội mà ông không hề gây ra, nay phải bán các bức tranh ông vẽ khi còn ở trong tù để kiếm sống.

Bản tin hãng thông tấn AP hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, cho hay ông Richard Phillips, 73 tuổi, được giải oan về tội giết người xảy ra vào năm 1971 và được thả năm 2017, sau cuộc điều tra của các sinh viên trường Luật thuộc đại học University of Michigan và công tố viên tại quận Wayne County.

Năm ngoái, ông là người tù bị giam lâu năm nhất ở Mỹ được giải oan.

Theo luật tiểu bang Michigan, ông Phillips có thể được bồi thường hơn $2 triệu, nghĩa là $50,000 cho mỗi năm bị tù oan. Tuy nhiên, vấn đề này hiện chưa được giải quyết xong, và ông vẫn cần có tiền để sống.

Ông Philllips nói vẽ tranh là cách giúp ông thoát khỏi sự ức chế tinh thần khi bị án chung thân ở nhà tù Michigan.

“Tôi thật sự không nghĩ mình sẽ có ngày được tự do. Vẽ tranh là cách giúp tôi giữ được sự tỉnh táo tinh thần,” theo lời ông Phillips, một cựu công nhân hãng chế tạo xe hơi.

Ông bán các bộ bài tự làm ra cho các tù nhân khác và dùng tiền có được để mua vật liệu vẽ tranh. Mỗi sáng, khi bạn tù cùng phòng đã ra ngoài, ông bắt đầu mang cọ và màu nước ra vẽ. Đề tài thường là những tấm hình ông nhìn thấy trên báo.

Tuy nhiên, do luật của nhà tù, ông không được phép giữ các bức tranh của mình. Ông gửi chúng đến một người bạn quen biết qua thư từ, sống ở New York.

Khi được thả ra, ông đến gặp người này và mừng rỡ khi thấy rằng hơn 400 bức tranh màu nước của ông được cất giữ kỹ càng.

Nay ông có khoảng 50 bức tranh trong số này triển lãm ở Detroit và hy vọng có được số tiền để tạm sống qua ngày, chờ tới khi giàn xếp xong với chính quyền tiểu bang Michigan. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên UC Bắc California bị bắt vì viết ứng dụng bán ma túy

Một sinh viên của đại học UC Santa Cruz bị tòa án kết tội vì viết ra ứng dụng điện thoại để bán ma túy hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.

Đi xe đạp bị xe hơi đụng 2 lần ở Koreatown Los Angeles

Một người đi xe đạp bị xe hơi đụng hai lần ở khu phố Đại Hàn Koreatown thuộc Los Angeles vào sáng Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Amazon giảm khí carbon từ xe giao hàng xuống 50% vào năm 2030

Công ty Amazon công bố hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sẽ giảm số khí carbon thải từ xe giao hàng xuống 50% từ đây đến năm 2030.

Las Vegas: Chó bị chim ưng tấn công, chủ lao vào bảo vệ

Một phụ nữ ở Las Vegas phải lao vào bảo vệ con chó của bà đang bị chim ưng tấn công và sự việc này được camera an ninh quay lại.

Dù có sản phụ lâm bồn trên không, máy bay vẫn hạ cánh sớm 11 phút

Một phụ nữ sinh con trên máy bay khi đang trên đường từ Puerto Rico đến Florida hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai.

Cảnh sát Riverside tìm bắt một ông tấn công tình dục ngày Lễ Tình Nhân

Cảnh sát Riverside đang truy tìm một nghi can tấn công tình dục một phụ nữ ở thành phố này vào ngày Lễ Tình Nhân, 14 Tháng Hai.

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Cựu binh Thế Chiến 2 trả $1,500 bao binh sĩ Mỹ ăn nhà hàng

“Quý vị giúp tôi một chút được không?” ông Edmund Rusinek, 92 tuổi, bước vào nhà hàng Chick-fil-A ở Rossmoor, California, cuối tuần qua, hỏi mọi người, đa số là binh sĩ và gia đình.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Bảo vệ của giáo đường Do Thái ở Los Angeles bắn người, chưa biết lý do

Một người bị bảo vệ của một giáo đường và trường học của người Do Thái ở Los Angeles bắn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai.