X

Nhớ Mẹ Lâm Ngọc Lang

Giã Từ (Hình Đời Sống Pháp Luật)

Chúng con xin kính cám ơn quí cô bác, anh chị gần xa đã đến giã từ Mẹ của chúng con. Chúng con nghĩ chúng con sẽ khó vượt qua nỗi đau buồn to lớn này nếu không có sự xẻ chia của thân bằng quyến thuộc khắp nơi. Sự hiện diện của quí cô bác anh chị đã nói lên được tình yêu thương mà mẹ con đã nhận được.

Mẹ chúng con là một người đàn bà xinh đẹp. Từ ngày còn là sinh viên cho đến lúc Mẹ lấy chồng rồi nhắm mắt xuôi tay, vẻ mặt rạng rỡ, phúc hậu của Mẹ luôn là hình ảnh quyến rủ khiến người khác phải quay lại nhìn. Đó là lí do khiến Ba chúng con đã ngỏ lời cầu hôn ngay khi giáp mặt.

Không chỉ là vẻ rạng rỡ bên ngoài, Mẹ còn là người có tấm lòng cao quý, có tính tình cởi mở, có lối cư xử hòa ái với bất cứ ai tiếp xúc. Mẹ là một bông hoa xinh đẹp giáng xuống trần thế đế ủi an những người thân, bạn bè và cả những người xóm giềng quanh quất. Đối với gia đình, Mẹ là một người vợ đảm, người mẹ hiền. Lúc cha đi tù, từ một cô tiểu thư xinh đẹp, con nhà giàu, mẹ đã chẳng ngại ngần lao vào cuộc sống để kiếm tiền nuôi con và thăm chồng, dù cho phải lặn lội núi sâu rừng thẳm. Đến khi ông bà Ngoại quyết định ra nước ngoài, thì vì cha mà Mẹ ở lại, nuốt nước mắt, gửi hai đứa con thơ là con và Linh cho Ngoại mang đi, Mẹ đã ở lại bên cha, không phải chỉ là 1,2 năm mà là 15 năm dài. Mẹ thật là một bà mẹ vĩ đại mà con từng thấy.

Ngày nay khi có con cái, con càng hiểu nỗi đau đớn tận cùng mà Mẹ phải quyết định lúc giã từ hai con để ở lại chăm sóc chồng. Mẹ thật cương nghị và can đảm. Mẹ là người đàn bà đảm lược hiếm có, Mẹ không ủy mị mà cứng rắn vô bờ trước một vấn đề phải đưa ra quyết định dứt khoát. Chúng con luôn thán phục và thần tượng Mẹ.

Mẹ chăm sóc chúng con từng miếng ăn giấc ngủ. Mẹ làm cho mọi người trong nhà mê món cà ri, món thịt kho, bánh củ cải… do Mẹ làm. Đã bao lần con có ý định hỏi Mẹ công thức nấu nướng, nhưng lại sợ việc làm đó khiến Mẹ buồn, khiến Mẹ nghĩ ngợi, nên đến giờ vẫn không có ai thay thế Mẹ. Mẹ cũng làm cho mọi người hạnh phúc, thích thú khi nói chuyện với Mẹ. Mẹ an ủi, thương yêu chân thành đối với người đối diện. Thật hiếm có khi một cô dâu ở với Mẹ chồng mà hòa hợp như vợ con và Mẹ. Chúng con đã bên Mẹ suốt 16 năm trời. Mới 2 năm gần đây, chúng con ra riêng, nhưng cuối tuần nào chúng con cũng ghé chăm nom Cha Mẹ, để được sống lại những giây phút đoàn tụ một nhà.

Mẹ ơi, con không biết rằng quyết định ra riêng của con, có phải là nguyên nhân khiến bệnh của Mẹ nặng thêm. Con xin Mẹ tha thứ cho con nếu điều đó là sự thật, và con cũng biết chắc rằng, Mẹ chẳng bao giờ phiền trách những lỗi lầm của chúng con. Con tin Mẹ là người Mẹ trong bài hát có câu: “ Thương cả những lỗi lầm của con”.

Ý nguyện của Mẹ là muốn chứng kiến ngày Nhứt, đứa cháu đích tôn của Mẹ tốt nghiệp đại học, nhưng điều đó đã không thành. Mẹ ơi, con xin Mẹ giúp cho Cha có sức khỏe và cả sức mạnh để thay Mẹ thực hiện điều Mẹ ao ước. Cha sẽ bên con đến dự ngày ra trường của Nhứt, và chắc chắn đâu đó trên trời cao Mẹ đang mỉm cười nhìn sự thành công của đứa cháu yêu.

Từ nay, mỗi cuối tuần con sẽ về thăm Cha, chúng con sẽ chăm sóc Cha thay Mẹ. Mẹ an tâm điều đó. Con nhớ Mẹ rất nhiều Mẹ biết không?

———-

Bà Nội kính yêu,
Bà Nội lúc nào cũng quan tâm đến chúng em. Mỗi ngày anh Hai đi học về là Bà Nội rối rít hỏi: Con ăn gì, uống gì, cần gì Ông Nội đi mua cho con”. Còn em và Madison vừa bước chân vào nhà, là Bà Nội nói ngay: Hai đứa rửa tay, uống sữa, làm bài, ăn gì, uống gì… Lúc nào Bà Nội cũng lo lắng cho các cháu. Bà Nội nấu ăn rất ngon, nhất là món cà ri gà và thịt kho tiêu.

Sự thương yêu chân tình của Bà Nội, khiến em thấy mình được sống trong một gia đình hạnh phúc và bình an.

Em cám ơn tấm lòng hy sinh bao la của Bà Nội kính yêu.

Em mãi mãi yêu thương Bà Nội của chúng em.

Em kính chúc Bà Nội ngủ ngon.

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.