X

Tưởng nhớ Bác Sĩ Nguyên Kha

Bác sĩ Nguyen Kha. (Hinh: Gia đình cung cấp)

Nghe tin rất đổi bàng hoàng!

Ngày Thứ Bảy, 14 tháng 7, 2018, tôi dự thánh lễ 6 giờ chiều tại nhà thờ La Vang, nghe lời rao xin lễ chợt có “…bác sĩ Đa minh NGUYÊN KHA từ trần …”! Tim tôi như ngừng đập, tai tôi lùng bùng, suốt thánh lễ tôi không ngừng cầu xin cho… tai tôi đã nghe lầm!

Nhưng không, sau đó tìm hỏi, thì ra đã là sự thật! Bác sĩ Nguyên Kha đã buông bỏ cuộc đời, đi về nước Chúa, vào ngày Thứ Năm 12 tháng 7, 2018! (Hưởng thọ 77 tuổi).

Tôi chỉ mới biết Ông Bà Bác sĩ NGUYÊN KHA & TRIỆU XUÂN vào khoảng đầu năm 2017, khi tôi là một bệnh nhân tìm đến Thiên Phước Viện của Ông Bà để nhờ “châm cứu”! Lúc ấy tôi bị chứng Thần Kinh Tọa hành hạ suốt 6 tháng trời, hữu bệnh thì vái tứ phương (như ông bà mình vẫn nói), tôi chạy chữa qua nhiều phương cách, trong đó có…châm cứu!

Tòa nhà của Thiên Phước Viện khá nguy nga. Bên cạnh khu để trị bệnh còn có một phòng rộng rãi, có lẽ dành làm nơi hội họp, ở đó tôi thấy có bàn thờ Chúa nên tôi biết Ông Bà theo đạo Công Giáo.

Trong khi châm cứu cho bệnh nhân, hỏi biết ai là người công giáo thì Bác Sĩ Kha thường đặt tay và thêm lời cầu nguyện cho họ! Có lẽ Ông cũng thấm nhuần được cái y đức mà khi còn niên thiếu, tôi được biết có những thầy thuốc ở VN vẫn thường khiêm tốn nói với bệnh nhân:”… thầy thuốc thì cho thuốc, gọi là điều trị, nhưng chính…’ơn trên’ chữa lành cho ông, bà…”

Tôi là một… HO. già, khi có bệnh thì…’sống nhờ’ vào cái Medicare của chánh phủ, nên phải chạy tứ tung để chữa chứng Thần Kinh Tọa, tôi mới tận dụng được nó và cũng hiểu ra rằng, trong mỗi phương cách chữa trị, Medicare đều có sự giới hạn (Chẳng hạn Therapy, chỉ được 18 lần một năm, Chiropractic chỉ 12 lần, một năm)! Vì thế nên sau một thời gian châm cứu, tôi ngập ngừng nói với cô thư ký nhận bệnh: ”… Khi nào số lượng châm cứu mà Medicare cho phép của tôi đã hết, xin cô báo cho tôi biết.” (Vì, thực lòng mà nói, châm cứu cho chứng thần kinh tọa đòi hỏi sự… dài hạn. cái phận HO. già của tôi không thể nào có khả năng thanh thỏa bằng tiền mặt!).

Nhưng… tình cờ bà bác Sĩ TRIỆU XUÂN đang ngồi gần đó, nghe vậy bà cười và nói: “Ông cứ thoải mái đến châm cứu, khi nào hết bệnh thì thôi!”.

Tôi cũng cười và nói: “Cám ơn Bác Sĩ !”, song nghĩ thầm trong bụng, có lẽ bà ấy cũng nói đùa?! Vì ở xã hội… duy vật nầy, có người vẫn nói “nothing free!”. Với lại, nhìn vào thực tế tôi thấy Thiên Phước Viện sở hữu một tòa building to lớn với hàng chục nhân viên cộng tác trong rất nhiều ngành… thì chi phí đâu phải ít!…

Thế mà…năm sáu tháng sau, sức khỏe tôi dần hồi phục, tôi vẫn không nghe office nói về số lượng Medicare cho đã hết, cũng không hề nói gì về tiền bạc! Tôi lặng lẽ… ngừng châm cứu… Vì ngại rằng mình đã lạm dụng lòng tốt của hai vị Bác Sĩ NGUYÊN KHA & TRIỆU XUÂN quá nhiều rồi!

Trong tôi, đức bác ái mà tôi nhận được từ hai vị Bác sĩ NGUYÊN KHA & TRIỆU XUÂN, vẫn luôn là niềm cảm kích sâu đậm! Cho nên, bất ngờ nghe tin Bác Sĩ NGUYÊN KHA lìa trần, tôi thật sự bàng hoàng!

Được biết, Bác sĩ NGUYÊN KHA tên thật là NGUYỄN ĐÌNH KHA, ngoài là một Y sĩ chuyên về châm cứu, Ông còn là một nhạc sĩ tài hoa, một con chiên ngoan đạo, cho nên qua hơn bốn mươi năm viết nhạc, Ông để lại trên 400 bài mà phần lớn là THÁNH CA. Nhạc Thánh ca của Ông có phẩm chất nên thường được dùng trong các sinh hoạt công giáo, kể cả trong Phụng Vụ (thánh lễ).

Trong ngày đến kính viếng tang lễ của Ông tại nhà thờ St.Columban, tôi được nghe một trong những người của tang quyến nói rằng, thời gian sau nầy sức khoẻ Bs. Kha bị suy kém, có lẽ Ông “linh cảm” trước sự bất tường cho nên chính Ông đã thực hiện sẵn cho mình tấm di ảnh mà hôm đó tôi thấy đang trưng trên bàn thờ, cạnh linh cữu.

Bác Sĩ NGUYÊN KHA … ra đi, nhưng công đức mà Ông đã làm cho nhân thế thì ở lại…

Bác sĩ NGUYÊN KHA ơi,

Bè bạn đó, người thân vẫn đó
Sao Người đành buông bỏ mà đi!…
Tiếc thương Ông, biết nói gì…
Nguyện cầu Thiên Chúa độ trì hương linh!
Cõi hồng trần lênh đênh mây nổi!
Kiếp nhân sinh cát bụi vờn bay
Giã từ cõi tạm trần ai
CHÚA CHA… xin mở vòng tay đón Người!

Kính tưởng nhớ
THANH NGUYEN
(Westminster, 7/2018)