X

Tưởng nhớ Võ Sư Phạm Kim Tuấn

Anh Phạm Kim Tuấn, ra đời tại Sài gòn vào năm 1955, anh là con trai trưởng của cố giáo sư Phạm Kim Vinh. Năm 1975, anh di tản sang Hoa Kỳ cùng với cha mẹ, một em trai và một em gái.

Anh là một Hướng Đạo sinh, liên đoàn Thủ Đô. Từ thời niên thiếu, noi gương thân phụ, anh đã tham gia những sinh hoạt phục vụ cho tha nhân, công tác ủy lạo thương bệnh binh… Thân sinh ra anh vẫn thường kể lại những việc làm từ thiện, như giúp đỡ các nạn nhân đói khổ vào những ngày tháng của năm 1945, khi quân Nhật chiếm đóng Bắc phần Việt Nam.

Khi ra đi, anh Tuấn tuy chưa đầy 20 tuổi, đã là sinh viên năm thứ ba của trường Y Khoa Minh Đức, Sau khi đã tốt nghiệp trung học Lasalle Taberd với cả hai văn bằng, Tú tài một Việt và Baccalauréat hai Pháp. Sang đến Mỹ, vì hoàn cảnh phải gánh vác gia đình, anh Tuấn làm người soát vé tại một rạp chiếu bóng ở downtown San Diego. Sau một năm, nhờ kiến thức có sẵn về Pháp và Anh văn, anh đã được nhận vào làm cho Société Générale d’Information Technique tại San Diego, California. Sau đó năm năm, tuy không có ngày nào đến trường đại học ở Mỹ, anh đã tự học thêm về kỹ nghệ họa và điện toán cơ giới và từng làm việc cho ngành xuất bản điện toán của ngành hàng không tại các công ty Rohr Industries, San Diego, Control Components Inc, Rancho Santa Margarita, và AGSE, Rancho Santa Fe Springs, cho đến ngày cuối cùng vào năm thứ 63 của cuộc đời anh.

Tuy sinh trưởng trong một gia đình bình thường, không giàu có, nhưng anh đã cùng với các thành viên trong gia đình đóng góp không nhỏ cho cộng đồng người Việt tại quận Cam. Từ công trình xuất bản hơn ba mươi tác phẩm viết lên sự thật của chiến tranh Việt Nam và vinh danh công lao chiến đấu của quân đội Việt Nam Cộng Hoà của cha, công sức thiện nguyện đóng góp của mẹ tại chùa Điều Ngự, quận Cam, đóng góp của em gái trong ngành tư pháp, thẩm phán tòa thượng thẩm Cheri Phạm, và đóng góp của em rể Andrew Đỗ, chủ tịch giám sát viên quận Cam.

Một trong những ý nguyện chưa hoàn thành của anh là góp sức với vị thầy dạy võ của anh là Chưởng môn Từ Võ Hạnh, Bắc Phong Võ Đạo, đồng sáng lập Tổng Hội Nghiên Cứu và Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, tổng hợp các võ phái Việt nam trên toàn thế giới và là một nơi chốn mà các võ sư và võ sinh có thể nghiên cứu, tập luyện và phát huy tinh thần võ đạo và tinh hoa võ phái của tiền nhân trong hòa điệu và tương trợ lẫn nhau.

Khi ra đi anh Tuấn muốn để lại cho các thế hệ con cháu người Việt tỵ nạn một tấm gương nỗ lực, tự lực và tự ghép mình vào kỷ luật trong tất cả những gì mình làm và sống một cuộc sống vị tha, thành thật và trung chính, ngõ hầu có thể góp sức cho nhân quần và xã hội.

Phạm Kim Tước