Một tuần sau vụ khủng bố tại Paris xuất phát từ lực lượng ISIL, với những chấn động vào tới thủ đô Âu Châu là Brussels của nước Bỉ trong tuần trước, thì vụ bắt cóc con tin tại khách sạn Radisson Blu của xứ Mali bên Tây Phi Châu khiến người ta nhìn vào nước Pháp. Và từ Pháp nhìn vào toàn cõi Âu Châu để thấy ra kích thước của bài toán khủng bố Hồi giáo.

Tại sao phân nửa các hung thủ bị hạ sát hay tự sát tại Paris là người có quốc tịch Pháp mà không tự cho mình là công dân Pháp? Dân Hồi giáo vào Pháp trong bối cảnh nào? Phải chăng phong trào “giải thực” và những hỗn loạn tại Algérie từ 1954 đến 1962 cũng một phần là nguồn gốc của tình hình hiện nay?

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.