Linh Mục Phạm Trung triển lãm tranh tượng nghệ thuật*

Kim Long

“Chiếc Ghế” điêu khắc trên miếng xà bông.

Cuộc triển lãm nghệ thuật này diễn ra tại phòng tranh Columbia Exibition Art khai mạc từ 6 giờ 30 chiều Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, 2018 đến hết ngày 23 Tháng Chín, 2018, tại địa chỉ 4864 Rainier Ave S. Seattle, WA 98118, đã tạo được sự chú ý và khen ngợi của giới thưởng ngoạn nghệ thuật địa phương tiểu bang Washington.

Columbia City Gallery, không xa vài bước là đến trụ sở cũ Hội HO và Văn Phòng Hội Người Việt Tị Nạn từ 1985. Hội HO là một điểm sinh hoạt sống động mang tinh thần tương trợ hội ngộ và hàn huyên giúp đỡ lẫn nhau.

Nhắc đến Hội HO Seattle này là vì chút liên quan đến Linh Mục “Dòng Tên” (Giêsu Hữu) hay còn gọi là “Dòng Tu Jesuite”: Thân phụ nguyên là một cựu sĩ quan trong Quân Lực VNCH. Sau những năm tháng “tù cải tạo,” cha ông cùng gia đình đã đến được Hoa Kỳ theo chương trình HO đợt đầu tiên. Phạm Trung sinh năm 1974 (cùng ra đời vào một năm trước khi Sài Gòn thất thủ, nhiều con em của người trước kẻ sau ra đi theo chương trình HO ấy bây giờ họ đến sinh sống tại Hoa Kỳ này, họ đã trở thành ca sĩ danh tiếng của Asia, hay chuyên viên quản trị kế toán, làm báo Việt ngữ, hoặc là chuyên viên hightech, kỹ sư, bác sĩ,…

Phạm Trung đã chọn cho mình con đường “trở thành Linh Mục Dòng Tên,” sau này còn là giáo sư đại học Seattle University. Linh Mục Gioan Kim-Khẩu Phạm Hoàng Trung đã cống hiến đời mình cho sự phục vụ Thiên Chúa và con người, qua cả nghệ thuật hội hoạ và tượng điêu khắc. Ông nguyên là linh mục tuyên úy của các tổ chức Thiếu Nhi Thánh Thể tại miền Tây Bắc Hoa Kỳ, cũng như đương kim tuyên úy cho thanh thiếu niên tại một giáo xứ Nam Hàn tại ngoại ô Seattle.

Tượng điêu khắc “Mẹ Áo Nâu.”

Cùng với những giáo dân đến ủng hộ, phóng viên Người Việt Tây Bắc hân hạnh gặp gỡ Linh Mục Họa Sĩ Phạm Trung trong ngày khai mạc phòng tranh. Họlà giới trẻ, là thành phần trí thức thế hệ tị nạn Việt thứ nhì đã từng lắng nghe lời giảng huấn của linh mục trong các thánh lễ hay các buổi “tĩnh tâm”…

Những tác phẩm của Linh Mục Phạm Trung “giống như quan niệm của họa sĩ McNaughton” là gửi đi những suy niệm, với thông điệp nào đó. Linh Mục Phạm Trung cho biết: “Trong lần triển lãm này, đặc biệt là tượng điêu khắc về Người Mẹ (hình bóng của đức Mẹ, hay đức Quán Thế Âm, và cũng chính là người Mẹ Việt Nam, với nhan đề “Mẹ áo Nâu” (đã phổ biến xa gần trên online và bán qua Amazon).

Cha Trung thổ lộ: Điêu khắc với tượng hình những chiếc ghế nhỏ bé khắc trên cục xà bông (soap) có ba ý nghĩa: 1) Chiếc Ghế Ngồi  trong dân gian vẫn ví như sự quyền lực (kiếm ghế, ghế thủ tướng,bộ trưởng, ghế trưởng ngành Quan Thuế, xuất cảnh tha hồ ăn tiền hối lộ,…). 2) Xà Bông (soap) là một vật liệu dễ tan (tượng trưng cho cái phù phiếm). 3) Xà Bông cũng có mùi thơm và tính cách gột rửa….Cả ba ý niệm trên nói lên kinh nghiệm sống của người tị nạn Việt Nam tại hải ngoại: Đến sinh sống trên đất khách quê người mọi thứ đều phải bắt đầu lại từ đầu, mà không hề nắm trong tay một quyền lực nào ngòai sức sống còn vươn lên… Nếu có một chiếc ghế nào để tham gia vào xã hội thì họ bắt đầu với mức thấp nhất, bấp bênh và mỏng dòn…Mỗi ngày người tị nạn phải sống bằng niềm tin và hy vọng, với ước mơ và nỗ lực để sống còn. Họ phải gội rửa những khó khăn, đau thương của ngày trước để hướng tới tương lai tươi đẹp. Đấy là suy tư của người nghệ sĩ sáng tạo khi chọn thực hiện những tác phẩm nghệ thuật bằng xà phòng này…

(Nguồn: [email protected])

*Tít nguyên tác “Những tác phẩm nghệ thuật của Linh Mục Họa Sĩ Phạm Trung”

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thanh Nam, giấc ngủ cô đơn

Nhà văn Thanh Nam tên khai sinh Trần Đại Việt, sinh năm 1931 tại Nam Định, Bắc Việt Nam, mất năm 1985 tại Seattle, Hoa Kỳ, vì bệnh ung thư.

Tuồng chiến tranh thịnh hành thời đầu thập niên 1950

Không hiểu do nhận định thế nào về nhu cầu giải trí, mà khán giả cải lương những năm đầu thập niên 1950 lại đổ xô đi coi tuồng chiến tranh.

‘Ánh Trăng’ của Nguyễn Xuân Thiệp – bài thơ như bút ký đời người

Thơ Nguyễn Xuân Thiệp là một làn gió mới thổi vào sinh hoạt văn học hải ngoại đầu 1990. Kết cấu thơ không cách tân thời thượng, nhưng mới.

Thơ Bùi Giáng ảnh hưởng Nguyễn Du, Huy Cận?

Bùi Giáng là một trong những thi nhân cách biệt với đám đông. Tuy vậy, tiếng thơ ông khởi đầu ít phổ cập đại chúng.

Nhân một cái phân ưu

Tháng Giêng, 2019, cũng khoảng tháng này nhà thơ Nguyễn Bính qua đời ngay nơi quê quán Nam Định của ông, nhưng vào năm 1965.

Sân khấu Hậu Tấn với tuồng chiến tranh hiện đại

Đoàn hát Hậu Tấn ra đời đầu năm 1950 và khi gánh Hoa Sen hình thành khai trương bảng hiệu (1951) thì Hậu Tấn rã gánh.

Thơ Trần Vấn Lệ – Ôi Sao Thơ Buồn Vậy

Có bóng bởi có hình...Có hình nên có bóng.../ Anh nhớ em, bất động...sao trời rớt thành sương!/ Em ơi, anh dễ thương...làm thơ như vậy đó...

Mỹ như Tôi

Nhưng nếu tôi cũng thấy không được thoải mái, chính là vì tôi không thể không tự hỏi: Đây là nước Mỹ nào vậy.

Thơ Hoa Nguyên – Cho hết thời lãng mạn

Ta lãng mạn cho hết thời lãng mạn/ Vẽ chân dung mình lên những củ khoai/ Ta lãng mạn cho hết đời bỉ vận/ Thơ về đâu quang gánh ở phương đoài

Một thứ tự do hoang dại

Lần đầu lên Đà Lạt, tôi được nghe kể là người Pháp trước kia đề ra những quy chế rất gắt gao cho việc xây dựng các biệt thự ở đây.