ASEAN cố đạt thỏa thuận COC với Trung Quốc


HONOLULU, Hawaii 5-4 (NV) –
ASEAN vẫn cố đạt thỏa thuận với Bắc Kinh một bản Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển Đông trong hy vọng nhờ đó mà tránh được các vụ xung đột võ trang.


Bản đồ Biển Đông với 9 vạch nối lại có hình dáng “Lưỡi Bò” mà Trung quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền không được các nước tranh chấp công nhận. (Hình: Wikipedia)

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, Ng Eng Hen, nói có vẻ lạc quan thì các nước ASEAN đạt được một số tiến bộ trong cuộc đàm phán với Bắc Kinh cho một Bộ Quy Tắc Ứng Xử COC (Code of Conduct). Ông cùng Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN khác đến tham dự cuộc họp hai ngày (1-3/4/2014) với Hoa Kỳ ở Honoluu, Hawaii, về các chủ đề hợp tác chống thiên tai và các thảm họa.

“Tôi nghĩ có thể có một nghị quyết nhanh chóng về tự do hải hành.” Ông Ng nói với các nhà báo sau khi dự hội nghị. “(Rắc rối) Ngư nghiệp hơi phức tạp hơn một chút nhưng các vấn đề dầu khí thì phức tạp hơn nhiều lần, và hiển nhiên các vấn đề chủ quyền lãnh thổ lại còn được coi là linh vật hơn nữa.”

Dù không phải là nước tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, nhưng Singapore cũng như những nước ASEAN khác, đều quan tâm đến vấn đề tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước, đặc biệt là Việt Nam và Phi Luật Tân. Theo nhận xét của ông Ng, cả ASEAN cũng như Trung Quốc đều muốn có một bản COC càng sớm càng tối. Nhận định của ông Ng khác hẳn với những diễn biến xảy ra trước đây khi có các cuộc đàm phán về COC, người ta thấy thái độ của Bắc Kinh rất ngang ngược.

Cũng vì Bắc Kinh đưa các hành động, từ quân sự đến hành chính, nhằm củng cố cho những lời tuyên bố chủ quyền, nên những lần họp đó đều nhúc nhích rất chậm chạp.

Tháng 7 năm ngoái, các bên bắt đầu cuộc đàm phán nhưng tháng Giêng năm nay, Bắc Kinh cho tỉnh đảo Hải Nam ra quyết định buộc tàu đánh cá “nước ngoài” đánh cá trên vùng biển họ tuyên bố chủ quyền, phải xin phép trước, nếu không bị coi là đánh cá “bất hợp pháp” và có thể bị bắt giữ, tịch thu đồ nghề và phạt vạ. 

“Những chỗ chồng lấn (chủ quyền) dù nhỏ hay những biến có dù có rất ít hệ quả chiến lược cũng có thể phát khởi các cuộc xung đột.” Ông Ng nói.

Cũng vì các vụ căng thẳng gia tăng mà Phi Luật Tân đưa kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Tháng Giêng vừa qua, tàu hải giám Trung Quốc xịt nước đuổi tàu đánh cá của Phi Luật Tân ở khu vực bãi cạn Scarborough Shoal, theo tin của quân đội Phi. Đến Tháng Ba vừa qua,  tàu hải giám Trung Quốc ngăn chặn tàu tiếp tế của Phi tiếp cận một đơn vị quân đội trú đóng trên một chiếc tàu dùng làm căn cứ trên khu vực bãi cạn Second Thomas Shoal mà Phi tuyên bố chủ quyền.

Dù Trung Quốc nhiều lần đòi hỏi các cuộc tranh chấp biển đảo trên Biển Đông giải quyết qua đàm phán song phương để Bắc Kinh lợi dụng thế mạnh nước lớn lấn át, ông Ng lại cho rằng Trung Quốc không chống lại các diễn đàn đa phương để giải quyết tranh chấp. Khác với nhận định của ông Ng, Bắc Kinh còn nhất định gạt Hoa Kỳ ra khỏi các cuộc đàm phán về tranh chấp Biển Đông vì coi nước này không liên quan. Trái lại, Hoa Kỳ nhiều lần tuyên bố ở các diễn đàn ASEAN là có “lợi ích quốc gia” trên Biển Đông, đặc biệt là quyền tự do hải hành trên các vùng biển quốc tế.

Nhiều hơn một lần, Bắc Kinh tuyên bố sẽ ngồi xuống họp về một bộ COC khi “thời gian chín mùi”, tức khi họ đã chuẩn bị đủ áp lực để có một thứ thỏa hiệp có lợi cho họ. Năm 2009, Bắc Kinh nộp ở Ủy Ban Công Ước về Luật Biển (UNCLOS) một bản đồ Biển Đông trên đó vẽ đường 9 đoạn gom lại như hình “Lưỡi Bò” chiếm hơn 80%, lấn sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, đặc biệt là Việt Nam và Phi Luật Tân. Bản đồ này lập tức bị các nước liên quan tranh chấp phủ nhận.

Tại cuộc họp ở Honolulu, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN đã cùng với bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel thảo luận các biện pháp hợp tác thế nào để cùng phối hợp đối phó tốt hơn khi các thiên tai và thảm họa bất ngờ xảy đến. Họ đã đến thăm Trung Tâm Cảnh Báo Bão Tố cũng như thăm viếng tàu cứu hộ USS Anchorage của Hải quân Mỹ trang bị các dụng cụ và đồ dùng cần thiết cho các cấp cứu khi tai họa xảy ra.

Singapore đề nghị các đối tác ASEAN sử dụng trung tâm kiểm soát ở Changi, gần phi trường nước này để phối trí các chiến dịch cứu trợ và đối phó thiên tai, thảm họa, đặc biệt những biến cố cực kỳ nghiêm trọng như bão Hải Yến (Haiyan typhoon) đã làm thiệt mạng khoảng 6,000 người hồi năm ngoái. (TN)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Việt Nam: Gần 200 người chết vì đụng xe trong 7 ngày Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết ở Việt Nam xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông và 78 vụ va chạm giao thông làm chết 195 người, 199 người bị thương, chưa bao gồm những người bị thương nhẹ.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.