Bà Bùi Hằng tuyệt thực đã hơn một tháng

ĐỒNG THÁP (NV) .- Bà Bùi Thị Minh Hằng, một trong những người biểu tình đòi nhân quyền và biểu tình chống Trung Quốc bành trướng bá quyền nổi tiếng, bị giam, tuyệt thực và cấm thăm gặp đã hơn tháng tại tỉnh Đồng Tháp.

Bà Bùi Thị Minh Hằng, 50 tuổi, biểu tình bầy tỏ lòng yêu nước, chống Trung quốc bá quyền bành trướng ở Hà Nội ngày 24/7/2011. Vì sự hăng hái đó, bà đã bị bắt giam vào “trại giáo dưỡng” 5 tháng. (Hình: STR/AFP/Getty Images)


Ngày Thứ Năm 12/3/2014, anh Trần Bùi Trung, con trai bà Bùi Thị Minh Hằng từ Vũng Tàu đến công an huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp với đơn “Yêu cầu thăm gặp thân nhân” nhưng đã không được cho gặp. Theo anh tường thuật trong một bài viết phổ biến trên Blog của ông Nguyễn Tường Thụy, thì dù cái giấy “Yêu cầu được thăm gặp thân nhân đang bị tạm giam, tạm giữ” được công an tỉnh Đồng Tháp cấp và được ủy ban nhân dân (UBND) phường 4 thành phố Vũng Tàu nơi gia đình đăng ký hộ khẩu chứng nhận” cũng không có tác dụng gì.


Sau một hồi tranh cãi với “trực ban” ở trụ sở công an huyện Lấp Vò không có kết quả, anh Trần Bùi Trung đến trại giam An Bình của Công an huyện Lấp Vò để hỏi tình trạng sức khỏe của bà mẹ thì cũng
gặp kết quả như vậy.  Anh thuật lại chuyện này trong bài viết phổ biến trên blog Nguyễn Tường Thụy:


“Tại trại giam An Bình, tôi được biết mẹ tôi đã gửi trả lại số thực phẩm tiếp tế của chị gái tôi vì bà vẫn không chịu ăn. Quản giáo khu trại giam nữ có cho tôi xem 1 mảnh giấy gửi trả đồ viết rất dài nhưng từ chối cho tôi cầm về và không cho tôi đọc hết, nhưng có thể khẳng định một điều: “ĐÓ KHÔNG PHẢI NÉT CHỮ CỦA MẸ TÔI!”

“Ngay sau đó, tôi lên phòng trực ban tìm gặp trực ban để hỏi thăm chính xác tình hình sức khoẻ của mẹ tôi, và tại đây một lần nữa người trực ban trốn tránh trách nhiệm bằng cách lặp đi lặp lại câu trả lời:

– Ở đây chỉ biết giam giữ thôi, muốn hỏi gì về Lấp Vò mà hỏi.

“Khi tôi vặn hỏi:” Mẹ tôi đã tuyệt thực 30 ngày rồi, vậy nếu chẳng may mẹ tôi chết trong trại giam ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”

“Ông trực ban mang cấp bậc trung tá, tên Hiệp, mặt nung núc thịt như….. trả lời:

-Có Nhà Nước lo, đây không lo. Rồi đi thẳng!”


Bà Bùi Thị Minh Hằng, 50 tuổi, tuyệt thực từ ngày 11/2/2014 khi bị Công an huyện Lấp Võ bắt giữ và hành hung ngay trên đường lộ. Bà cùng một số thân hữu và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đến thăm nhà của chị Bùi Thị Kim Phượng (hôn thê của ông Nguyễn Bắc Truyền) ở ấp Hưng Nhơn xã Long Hưng B huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp thì bị công an địa phương chận lại giữa đường. 


Tất cả 21 người đã bị công an đánh đập rồi bắt giam nhưng đã thả 18 người, giữ lại ba người là bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh. Bà Thúy Quỳnh là một người đấu tranh dân chủ, nhân quyền ở Sài Gòn trong khi ông Nguyễn Văn Minh là đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy với chị Bùi Thị Kim Phượng.


Anh Trần Bùi Trung nghe tin mẹ bị công an bắt giữ đã nhiều lần xin gặp mặt mẹ đều bị từ chối. Lý do tại sao bà bị bắt cũng không được cho biết. Tuy nhiên, cho đến ngày 6/3/2014, trong cuộc phỏng vấn của đài BBC, bà Đặng Thị Quỳnh Anh, con gái bà Bùi Hằng, cho hay “một giám thị trại giam ở đấy và hỏi về vấn đề sức khỏe của mẹ tôi thì được xác nhận là mẹ tôi đã tuyệt thực kể từ ngày bị giam giữ tại Lấp Vò. Bà chỉ uống trà thảo mộc và hoàn toàn không ăn gì”.


Ngày 1/3/2014, báo Nhân Dân loan tin “Ngày 28/2, công an huyện Lấp Vò đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh về hành vi ‘Gây rối trật tự công cộng’ và Nguyễn Văn Minh về hành vi ‘Chống người thi hành công vụ’. Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lấp Vò đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối với các bị can, CAND nói thêm, đồng thời cho biết “hiện vụ án đang được điều tra mở rộng và xử lý các đối tượng có liên quan”.


Tuy nhiên, bà Đặng Thị Quỳnh Anh cho hay “cho đến nay, phía công an vẫn chưa có văn bản chính thức gửi đến gia đình về quyết định khởi tố đối với bà Hằng và lần duy nhất gia đình nghe tin bà Hằng bị khởi tố là từ lời nói miệng của một điều tra viên ở cơ quan điều tra huyện Lấp Vò.”


Theo tin từ luật sư Trần Thu Nam – Văn phòng luật sư Tín Việt (Hà Nội): “công an huyện Lấp Vò không đồng ý cấp giấy tham gia vụ án cho LS Trần Thu Nam với lý do, bà Bùi Thị Minh Hằng không đồng ý cho gia đình đứng ra mời luật sư”.


Luật sư Trần Thu Nam không được gặp hay nói chuyện qua điện thoại thì không thể biết bà Bùi Thị Minh Hằng có đồng ý hay không. Hồi Tháng 11 năm 2011, bà Bùi Hằng đã tuyệt thực khi bị tống vào “cơ sở giáo dục Thanh Hà” tại tỉnh Vĩnh Phúc chỉ vì bà biểu tình bầy tỏ lòng yêu nước với các khẩu hiệu “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam. Lệnh giam (không qua tòa án) là 2 năm nhưng đã phải thả bà ra cuối Tháng Tư 2012 trước nhiều áp lực quốc tế. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Cà Mau: Hai y sĩ huyện vô trách nhiệm, 84 học sinh ngộ độc

Tám mươi bốn học sinh trường Khánh Bình phải nhập viện do bị nôn ói, đau bụng, sau khi được cho súc miệng bằng chất fluor.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7

Khách hành hương Yên Tử bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Chị gái, anh rể Vũ ‘Nhôm’ đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng

Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã chuyển hồ sơ nhà đất công sản tại Đà Nẵng liên quan hoặc là tài sản của Vũ "Nhôm" sang Bộ Công An để “thu hồi.”

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Công An tỉnh Gia Lai khẳng định thông tin trên mạng xã hội về cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng là tin giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.