Bán thuốc lá điện tử ở Việt Nam ‘hốt bạc’

HÀ NỘI (NV) – Thị trường mạng ở Việt Nam đang rộ “phong trào” rao bán thuốc lá điện tử, một sản phẩm nhập cảng từ nước ngoài, được cho là có chức năng “cai nghiện thuốc lá.”
 
Theo báo Người Lao Động, thuốc lá điện tử không phải sản phẩm mới lạ, nhưng chỉ “làm mưa, làm gió” trên các trang mua sắm online thời gian gần đây. Một “bộ” sản phẩm đầy đủ này bao gồm: thuốc điếu điện tử, máy sạc pin, ống chứa và tinh dầu. Loại tinh dầu này có nicotin được coi là “thành phần đặc trưng” của thuốc hút. Đặc biệt, sản phẩm này được quảng cáo trên diễn đàn mạng là “có chức năng cai nghiện thuốc lá.”
 


 Một trang mua bán online quảng cáo thuốc lá điện tử (Hình: Tintuconline)


Trong khi đó, theo Bộ Công thương CSVN, các sản phẩm như bia, rượu, thuốc lá, và cả loại thuốc lá điện tử này đều nằm trong danh sách bị cấm quảng cáo dưới bất kỳ hình thức nào. Theo luật quảng cáo của Việt Nam, các công ty muốn tung sản phẩm của mình để quảng bá công khai thì phải được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy phép. Tuy nhiên, với các cách quảng cáo trên mạng thì cơ quan quản lý đành “bó tay.”
 
Còn theo báo Kinh tế, các cơ sở mua, bán loại sản phẩm “đặc biệt” này đều lấy địa chỉ “ma” để quảng cáo. Một cửa hàng trên đường Trung Kính, Hà Nội đã cho đăng mẩu rao vặt trên trang mạng, tự giới thiệu là “nơi bán thuốc lá điện tử,” nhưng khi người mua tìm đến thì lại là cửa hàng bán đồ chơi trẻ em. Chỉ khi nào khách hàng hỏi mua thuốc lá điện tử thì nhân viên mới chìa ra cho xem.
 
Một cửa hàng khác trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội quảng cáo công khai trên mạng là “địa chỉ” bán thuốc lá điện tử nhập cảng từ Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người tìm đến mới biết đó là một địa chỉ không có thật. Cho đến khi người mua gọi số điện thoại “khẩn” đăng trên trang web thì người bán hàng mới cho biết, công ty sẽ mang hàng đến tận nhà và hướng dẫn cách sử dụng cho khách hàng có nhu cầu. Qua cuộc điện đàm, đại diện của công ty này cho biết, họ bán “hàng cao cấp của Mỹ” với giá giá 1.1 triệu đồng, tương đương 55 đô loại F1; còn giá bán loại F2 là 1.3 triệu đồng, tương đương 60 đôla.
 
Cũng theo báo Tin tức, thuốc lá điện tử tuy được quảng cáo rầm rộ trên mạng không được xác định nguồn gốc sản xuất. Vì vậy, người tiêu thụ đọc được nguồn gốc của loại sản phẩm đặc biệt này mỗi nơi mỗi khác, không loại nào giống loại nào. Riêng công ty D-link tự xác định rằng nhập hàng “chính hãng” từ Canada với giá từ 1 triệu đồng đến 9 triệu đồng một bộ, tương đương từ 50 đến 450 đôla.
 
Chủ sở hữu một “cửa hàng” khác trên mạng thì nói rằng, nhà sản xuất ở Mỹ, Canada, Anh quốc hợp tác với Trung Quốc để tung ra đủ bộ sản phẩm và xuất cảng trực tiếp sang Việt Nam. Giá nhập cảng khá “hời,” từ 400,000 đồng – 700,000 đồng, tương đương 20 đến 35 đôla mỗi bộ. Với giá mua khá “hời” này, các cửa tiệm càng bán được nhiều thuốc lá điện tử, càng lời to.
 
Cho đến nay, chưa có cơ quan thẩm quyền nào của Việt Nam đưa ra lời nhận định về tác dụng của loại thuốc điện tử nói trên. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.