Bế tắc trong vụ nuôi ‘gián đất Trung Quốc’


BẮC NINH (NV) – Ðại diện Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh vừa thực hiện một cuộc “họp kín” với ông Nguyễn Ðình Nguyên, đại diện công ty Ðại Thiên, để tìm lối thoát trong vụ cho phép nuôi gián đất Trung Quốc.

Ông Nguyễn Ðình Nguyên bên trại nuôi “gián đất Trung Quốc” nay đã trở thành cục nợ 2 tỉ đồng. (Hình: Lao Ðộng)


Tuy một viên phó giám đốc của Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh từ chối trả lời về nội dung cuộc họp nhưng đai diện công ty Ðại Thiên lại rất sẵn sàng trả lời tờ Lao Ðộng.

Theo đó, cuộc họp kín nhằm giải quyết hậu quả từ việc Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh cho phép công ty Ðại Thiên đầu tư nuôi gián đất Trung Quốc nhưng Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn của Việt Nam buộc phải thiêu hủy.

Sau khi nhận được giấy phép của Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh, công ty Ðại Thiên đã vay 4 tỉ đồng để làm trại nuôi “gián đất Trung Quốc,” nhập trứng gián từ Trung Quốc, ấp – nuôi dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Trung Quốc.

Sự bất nhất trong quản lý của hệ thống chính quyền từ trung ương đến địa phương khiến 2 tỉ trong số 4 tỉ tiền vay thành tro. Mỗi tháng, công ty Ðại Thiên đang phải trả lãi 30 triệu đồng.

Ðầu tuần trước, báo chí Việt Nam cảnh báo, một số nơi ở Bắc Ninh đang bắt đầu nuôi gián đất dưới sự hướng dẫn của một số cá nhân được gọi là “chuyên gia” đến từ Trung Quốc.

Chủ những cơ sở nuôi gián đất cho biết, sau khi xây dựng trại nuôi gián đất theo hướng dẫn của các “chuyên gia Trung Quốc,” họ đặt mua trứng gián từ Trung Quốc. Tùy loại giống mà giá dao động từ 450 ngàn đến 9 triệu đồng một ký, rồi ấp cho trứng nở thành gián.

Trò chuyện với báo giới, một “chuyên gia Trung Quốc,” khẳng định, gián đất được nuôi rộng rãi tại Trung Quốc để cung cấp cho các công ty dược phẩm. Việc đưa gián đất sang Việt Nam là vì muốn giúp người Việt Nam làm giàu.

Trong khi đó giới hữu trách Việt Nam vẫn chưa biết gì về gián đất. Trên thực tế, gián vẫn được xem là loài trung gian gieo rắc nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, ví dụ như dịch tả.

Trong quá khứ, thương lái Trung Quốc đã từng đặt nông dân Việt Nam nuôi ốc bươu vàng, một loại côn trùng hủy hoại mùa màng và trong hàng chục năm qua, ốc bươu vàng vẫn là đại nạn của nông nghiệp Việt Nam.

Trước chuyện nuôi gián đất có thể bùng phát thành phong trào như nhiều phong trào do thương lái Trung Quốc khởi xướng trên lãnh thổ Việt Nam, Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Bắc Ninh cho biết, họ vẫn chưa thể quyết định có ngăn chặn việc nuôi gián đất hay không vì đang chờ hướng dẫn từ Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn.

Ngay sau đó, Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn của Việt Nam ra lệnh thiêu hủy ngay toàn bộ gián đất ở Bắc Ninh vì “tự ý nhập khẩu và nuôi côn trùng.”

Cuối tuần qua, toàn bộ số gián đất được nuôi ở các xã Xuân Lai, huyện Gia Bình và xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, theo hướng dẫn của “chuyên gia Trung Quốc” đã bị thiêu hủy.

Ðây là lần đầu tiên chính quyền Việt Nam hành xử nhanh, dứt khoát với những hiểm họa đến từ Trung Quốc.

Song câu chuyện về “gián đất Trung Quốc” chưa kết thúc. Báo chí Việt Nam cho biết, trước khi có lệnh thiêu hủy từ Bộ Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn , Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh đã cấp ít nhất hai giấy phép cho hai cơ sở ở Bắc Ninh đầu tư nuôi “gián đất Trung Quốc.”

Thậm chí, theo ông Nguyễn Ðình Nguyên-đại diện cho công ty Ðại Thiên, trước khi báo chí lên tiếng cảnh báo, Phòng Chăn Nuôi của Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Bắc Ninh đã từng đến kiểm tra, lập biên bản, cho phép công ty Ðại Thiên được nuôi thử nghiệm, chứ công ty Ðại Thiên không làm bừa.

Không ai biết tại sao qui định cấm nhập-nhân giống côn trùng, động vật, thực vật không có giấy phép không được Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bắc Ninh tôn trọng và Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh xem xét.


Cũng không ai biết tại sao chỉ có Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh bị cho là có trách nhiệm liên đới còn Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bắc Ninh lại vô can.

Theo ông Nguyễn Ðình Nguyên thì trong cuộc “họp kín”, đại diện Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh đề nghị đại diện công ty Ðại Thiên hợp tác “giải quyết nội bộ” để “giảm căng thẳng và sự quan tâm của báo chí.”

Viên phó giám đốc Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư Bắc Ninh nhấn mạnh trách nhiệm chỉ thuộc về Phòng Ðăng ký kinh doanh của Sở này. Viên phó giám đốc cũng không bàn về trách nhiệm bồi thường do đó là vấn đề thuộc thẩm quyền của chính quyền tỉnh, chỉ hứa hẹn hỗ trợ chi phí xây dựng chuồng trại, giống, kỹ thuật,… nếu công ty Ðại Thiên chuyển sang chăn nuôi gia súc, gia cầm. (G.Ð)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng ba tuần...

Cảnh sát giao thông Tuy Hòa bắn người, đổ lỗi súng ‘cướp cò’

Người dân khẳng định cảnh sát giao thông rút súng bắn người, còn lãnh đạo Công An Tuy Hòa cho rằng do súng bị “cướp cò.”

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”