Bế tắc trong vụ nuôi ‘gián đất Trung Quốc’


BẮC NINH (NV) – Ðại diện Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh vừa thực hiện một cuộc “họp kín” với ông Nguyễn Ðình Nguyên, đại diện công ty Ðại Thiên, để tìm lối thoát trong vụ cho phép nuôi gián đất Trung Quốc.

Ông Nguyễn Ðình Nguyên bên trại nuôi “gián đất Trung Quốc” nay đã trở thành cục nợ 2 tỉ đồng. (Hình: Lao Ðộng)


Tuy một viên phó giám đốc của Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh từ chối trả lời về nội dung cuộc họp nhưng đai diện công ty Ðại Thiên lại rất sẵn sàng trả lời tờ Lao Ðộng.

Theo đó, cuộc họp kín nhằm giải quyết hậu quả từ việc Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh cho phép công ty Ðại Thiên đầu tư nuôi gián đất Trung Quốc nhưng Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn của Việt Nam buộc phải thiêu hủy.

Sau khi nhận được giấy phép của Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh, công ty Ðại Thiên đã vay 4 tỉ đồng để làm trại nuôi “gián đất Trung Quốc,” nhập trứng gián từ Trung Quốc, ấp – nuôi dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Trung Quốc.

Sự bất nhất trong quản lý của hệ thống chính quyền từ trung ương đến địa phương khiến 2 tỉ trong số 4 tỉ tiền vay thành tro. Mỗi tháng, công ty Ðại Thiên đang phải trả lãi 30 triệu đồng.

Ðầu tuần trước, báo chí Việt Nam cảnh báo, một số nơi ở Bắc Ninh đang bắt đầu nuôi gián đất dưới sự hướng dẫn của một số cá nhân được gọi là “chuyên gia” đến từ Trung Quốc.

Chủ những cơ sở nuôi gián đất cho biết, sau khi xây dựng trại nuôi gián đất theo hướng dẫn của các “chuyên gia Trung Quốc,” họ đặt mua trứng gián từ Trung Quốc. Tùy loại giống mà giá dao động từ 450 ngàn đến 9 triệu đồng một ký, rồi ấp cho trứng nở thành gián.

Trò chuyện với báo giới, một “chuyên gia Trung Quốc,” khẳng định, gián đất được nuôi rộng rãi tại Trung Quốc để cung cấp cho các công ty dược phẩm. Việc đưa gián đất sang Việt Nam là vì muốn giúp người Việt Nam làm giàu.

Trong khi đó giới hữu trách Việt Nam vẫn chưa biết gì về gián đất. Trên thực tế, gián vẫn được xem là loài trung gian gieo rắc nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, ví dụ như dịch tả.

Trong quá khứ, thương lái Trung Quốc đã từng đặt nông dân Việt Nam nuôi ốc bươu vàng, một loại côn trùng hủy hoại mùa màng và trong hàng chục năm qua, ốc bươu vàng vẫn là đại nạn của nông nghiệp Việt Nam.

Trước chuyện nuôi gián đất có thể bùng phát thành phong trào như nhiều phong trào do thương lái Trung Quốc khởi xướng trên lãnh thổ Việt Nam, Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Bắc Ninh cho biết, họ vẫn chưa thể quyết định có ngăn chặn việc nuôi gián đất hay không vì đang chờ hướng dẫn từ Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn.

Ngay sau đó, Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn của Việt Nam ra lệnh thiêu hủy ngay toàn bộ gián đất ở Bắc Ninh vì “tự ý nhập khẩu và nuôi côn trùng.”

Cuối tuần qua, toàn bộ số gián đất được nuôi ở các xã Xuân Lai, huyện Gia Bình và xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, theo hướng dẫn của “chuyên gia Trung Quốc” đã bị thiêu hủy.

Ðây là lần đầu tiên chính quyền Việt Nam hành xử nhanh, dứt khoát với những hiểm họa đến từ Trung Quốc.

Song câu chuyện về “gián đất Trung Quốc” chưa kết thúc. Báo chí Việt Nam cho biết, trước khi có lệnh thiêu hủy từ Bộ Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn , Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh đã cấp ít nhất hai giấy phép cho hai cơ sở ở Bắc Ninh đầu tư nuôi “gián đất Trung Quốc.”

Thậm chí, theo ông Nguyễn Ðình Nguyên-đại diện cho công ty Ðại Thiên, trước khi báo chí lên tiếng cảnh báo, Phòng Chăn Nuôi của Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Bắc Ninh đã từng đến kiểm tra, lập biên bản, cho phép công ty Ðại Thiên được nuôi thử nghiệm, chứ công ty Ðại Thiên không làm bừa.

Không ai biết tại sao qui định cấm nhập-nhân giống côn trùng, động vật, thực vật không có giấy phép không được Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bắc Ninh tôn trọng và Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh xem xét.


Cũng không ai biết tại sao chỉ có Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh bị cho là có trách nhiệm liên đới còn Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bắc Ninh lại vô can.

Theo ông Nguyễn Ðình Nguyên thì trong cuộc “họp kín”, đại diện Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư tỉnh Bắc Ninh đề nghị đại diện công ty Ðại Thiên hợp tác “giải quyết nội bộ” để “giảm căng thẳng và sự quan tâm của báo chí.”

Viên phó giám đốc Sở Kế Hoạch-Ðầu Tư Bắc Ninh nhấn mạnh trách nhiệm chỉ thuộc về Phòng Ðăng ký kinh doanh của Sở này. Viên phó giám đốc cũng không bàn về trách nhiệm bồi thường do đó là vấn đề thuộc thẩm quyền của chính quyền tỉnh, chỉ hứa hẹn hỗ trợ chi phí xây dựng chuồng trại, giống, kỹ thuật,… nếu công ty Ðại Thiên chuyển sang chăn nuôi gia súc, gia cầm. (G.Ð)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Đà Nẵng: Nhà hàng ‘chặt chém’ du khách, dùng hóa đơn tiếng Trung Quốc

Khách du lịch ở An Giang đã “tố” một nhà hàng ở quận Sơn Trà “đã chặt chém và còn xuất phiếu tính tiền toàn bằng chữ Trung Quốc.”

Thanh Hóa: Mặc dân đói, vẫn làm bánh dày hơn 3 tấn dâng vua Hùng

Hôm 24 Tháng Hai, tin cho hay Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sầm Sơn vừa gửi công văn đề xuất dâng bánh dày kỷ lục Sầm Sơn lên đền Hùng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm 2018.

Dân Hà Tĩnh mang bẫy đầy ruồi đến vây nhà máy rác

Từ nhiều năm nay, bị nhà máy rác gây ô nhiễm, hôi thối. Chịu hết siết, hàng chục hộ dân ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã mang băng rôn, bẫy ruồi tập trung trước cổng để phản đối.

Vượt đèn đỏ, xe khách gây tai nạn hàng loạt ở Bình Dương

Chiếc xe chở khách vượt đèn đỏ với tốc độ cao đã tông vào hàng loạt người đi xe máy, cuốn hai người vào gầm rồi kéo lê hàng chục mét, làm 6 người bị thương.

An Giang: Dân phản đối lập thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam

Người dân Châu Đốc bất ngờ và đang giận dữ trước thông tin doanh nghiệp xây dựng cáp treo núi Sam được chính quyền cho phép xây thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi để trục lợi.

Cần Thơ: Vợ chồng già 20 năm tìm cây thuốc cứu người

Hơn 20 năm qua, hai vợ chồng ông ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc đi tìm dược liệu cung cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện.

Hai con chết đuối, gia đình không đủ tiền mua áo quan

Rủ nhau đi tắm sông, cả hai chị em đều đuối nhưng gia đình không có tiền lo an táng. Câu chuyện thương tâm việc xảy ra vào chiều ngày 23 Tháng Hai ở ấp Ngãi Cái, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long, theo báo Tuổi Trẻ.

Giá rau xanh giảm 50 lần, nông dân đổ cho bò ăn

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) - Giá các loại rau xanh tại ruộng ở Quảng Ngãi xuống thấp "chưa từng thấy" khiến nông dân bỏ mặc ngoài đồng, hoặc cắt cho bò ăn. Theo VN Express, những ngày sau Tết,...

Nhà vàng tung ‘kim khuyển’ bán trong ngày ‘Vía Thần Tài’

Ngày "Vía Thần Tài" năm nay rơi vào Chủ Nhật, Mùng 10 Tết. Thế nên từ vài ngày qua, nhiều doanh nghiệp, nhà vàng đã công bố những sản phẩm vàng độc đáo của mình để kéo khách đến mua lấy hên đầu năm.