Bộ công an CSVN sẽ có 2 đại tướng

HÀ NỘI (NV) .- Bộ Công an CSVN trong những tháng sắp tới sẽ có 2 ông là đại tướng, thay vì chỉ có một ông như hiện nay, nâng tầm quan trọng của Bộ này.


Bộ trưởng Công an CSVN Trần Đại Quang chụp hình chung với 58 ông được thăng cấp ồ ạt gồm 7 ông từ thiếu tướng lên trung tướng và 51 ông từ đại tá lên thiếu tướng Công an ngày 16/12/2011. (Hình: CATP)


Đấy là điều được ông đại tướng Bộ trưởng Bộ Công an CSVN Trần Đại Quang loan báo hôm Thứ Năm 20/3/2014 nhân cuộc họp “chuyên đề của Chính phủ về xây dựng pháp luật”.


“Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, ngành công an có điểm khác với quân đội là cấp hàm đại tướng chỉ có 1 người – bộ trưởng, so với quân đội là 3 người. Do vậy, Bộ Công an đề xuất bổ sung trường hợp là thứ trưởng – phó bí thư Đảng ủy Công an Nhân dân cũng được phong hàm đại tướng.”

Báo Người Lao Động tường thuật. “Ngoài ra, hiện các tổng cục trực thuộc bộ, người đứng đầu có cấp hàm trung tướng. Vì thế, dự thảo luật cũng đề nghị bổ sung quy định tổng cục phó phụ trách công tác Đảng có cấp hàng trung tướng. Việc này cũng tương đương cấp chính ủy tổng cục bên quân đội.”


Dịp này, theo bản tin vừa kể, ông Trần Đại Quang còn cho biết thêm là chỉ “6 địa phương có dân số đông là Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Nghệ An và Đồng Nai, vị trí giám đốc công an có cấp hàm trần thiếu tướng; các tỉnh còn lại chỉ hàm đại tá”. Nhưng hai thành phố đông dân nhất nước là Sài Gòn và Hà Nội thì giám đốc công an sẽ là cấp trung tướng, nguồn tin nói.


Hiện tại, số lượng ông tướng trong bộ máy công an CSVN đông hơn số tướng của quân đội. Quân đội CSVN đang chỉ có một đại tướng là Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Tại Bộ Công an CSVN ở Hà Nội với các tổng cục và cục, có tới 90 ông cấp tướng. Lại còn hơn 40 ông nắm chức Giám đốc công an ở các tỉnh thị là thiếu tướng.


Ngày 16/12/2011, có tất cả 58 ông tướng công an được thăng cấp ồ ạt trong một buổi lễ ở Bộ Công an Hà Nội, gồm 7 ông từ thiếu tướng lên trung tướng, 51 ông từ đại tá lên thiếu tướng. Có lẽ thấy thiên hạ bầy tỏ phẫn nộ khắp nơi, ngày 13/7/2013, báo Tuổi Trẻ cùng nhiều báo khác loan tin “Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng thăng cấp bậc hàm tướng công an nhân dân đợt 1 năm 2013.” Không thấy nói có bao nhiêu ông đại tá Công an được thăng tướng và cũng không thấy trưng hình ảnh. Nhưng một hai tờ báo hé ra cho biết dịp thăng tướng này có Nguyễn Đức Chung, đại tá giám đốc công an thành phố Hà Nội, và Đỗ Hữu Ca, đại tá giám đốc công an Hải Phòng.


Guồng máy công an vô cùng rộng lớn với 8 tổng cục lại còn có một số bộ phận riêng như ‘Bộ tư lệnh cảnh vệ’ và ‘Bộ tư lệnh cảnh sát cơ động’. Việc đôn một ông ông nữa lên hàng đại tướng của hệ thống công an CSVN nâng tầm quan trọng cho guồng máy đàn áp nhân dân. Nó mỗi ngày một phình lớn ra trước về sự phẫn nộ của quần chúng từ kinh tế xã hội đến chính trị.


Cái tổ chức ‘Cảnh sát cơ động’ (K20) đang có một ông là trung tướng cầm đầu với hai ông phó tư lệnh hàm thiếu tướng chỉ huy 6 trung đoàn, 10 phòng nghiệp vụ và 3 tiểu đoàn đặc nhiệm (đóng ở Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn). Hai thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn mỗi nơi đều có quân số CSCĐ một trung đoàn.


Ngày 22/7/2013, chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăng hàm thượng tướng cho 3 ông trung tướng thứ trưởng Bộ Công an là Phạm Quý Ngọ, Lê Quý Vương và Trần Việt Tân. Ông Ngọ chết ngày 18/2/2013 vì bênh ung thư mang theo với ông những tai tiếng tham nhũng với số tiền 1.5 triệu đô la gồm cả “chạy án” và “dự án”.


Như ông Trần Đại Quang “đề xuất” thì nhân vật số 2 của Bộ công an hiện nay là thứ trưởng, Phó bí thư đảng ủy công an CSVN là thương tướng Đặng Văn Hiếu, coi như sẽ là ông thứ hai mang hàm đại tướng.

Mỗi năm, hơn một chục người bị công an dùng nhục hình tra tấn đến chết công dân. Hầu hết đều vu cho người ta “tự tử” hay chết bệnh dù tất cả đều khỏe mạnh khi bị bắt. Chỉ hơn 2 tháng đầu năm 2014, đã có 6 người dân chết trong tay công an CSVN mà 2 người thì vu cho người ta “tự tử”.


Tháng 12 năm 2010, báo điện tử VietnamNet của Bộ Thông Tin-Truyền Thông phải đăng lời cải chính và xin lỗi vì loan tin nói Công an tham nhũng nhất, theo bản đánh giá của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế (Transparency International). Việc cải chính và xin lỗi được xem là hiếm hoi đối với báo chí của chế độ vốn là các cơ quan tuyên truyền và được quản lý bởi một cơ quan chủ quản là một bộ, ngành, tỉnh, thị hay một đơn vị của nhà cầm quyền. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.