Bộ công an CSVN sẽ có 2 đại tướng

HÀ NỘI (NV) .- Bộ Công an CSVN trong những tháng sắp tới sẽ có 2 ông là đại tướng, thay vì chỉ có một ông như hiện nay, nâng tầm quan trọng của Bộ này.


Bộ trưởng Công an CSVN Trần Đại Quang chụp hình chung với 58 ông được thăng cấp ồ ạt gồm 7 ông từ thiếu tướng lên trung tướng và 51 ông từ đại tá lên thiếu tướng Công an ngày 16/12/2011. (Hình: CATP)


Đấy là điều được ông đại tướng Bộ trưởng Bộ Công an CSVN Trần Đại Quang loan báo hôm Thứ Năm 20/3/2014 nhân cuộc họp “chuyên đề của Chính phủ về xây dựng pháp luật”.


“Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, ngành công an có điểm khác với quân đội là cấp hàm đại tướng chỉ có 1 người – bộ trưởng, so với quân đội là 3 người. Do vậy, Bộ Công an đề xuất bổ sung trường hợp là thứ trưởng – phó bí thư Đảng ủy Công an Nhân dân cũng được phong hàm đại tướng.”

Báo Người Lao Động tường thuật. “Ngoài ra, hiện các tổng cục trực thuộc bộ, người đứng đầu có cấp hàm trung tướng. Vì thế, dự thảo luật cũng đề nghị bổ sung quy định tổng cục phó phụ trách công tác Đảng có cấp hàng trung tướng. Việc này cũng tương đương cấp chính ủy tổng cục bên quân đội.”


Dịp này, theo bản tin vừa kể, ông Trần Đại Quang còn cho biết thêm là chỉ “6 địa phương có dân số đông là Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Nghệ An và Đồng Nai, vị trí giám đốc công an có cấp hàm trần thiếu tướng; các tỉnh còn lại chỉ hàm đại tá”. Nhưng hai thành phố đông dân nhất nước là Sài Gòn và Hà Nội thì giám đốc công an sẽ là cấp trung tướng, nguồn tin nói.


Hiện tại, số lượng ông tướng trong bộ máy công an CSVN đông hơn số tướng của quân đội. Quân đội CSVN đang chỉ có một đại tướng là Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Tại Bộ Công an CSVN ở Hà Nội với các tổng cục và cục, có tới 90 ông cấp tướng. Lại còn hơn 40 ông nắm chức Giám đốc công an ở các tỉnh thị là thiếu tướng.


Ngày 16/12/2011, có tất cả 58 ông tướng công an được thăng cấp ồ ạt trong một buổi lễ ở Bộ Công an Hà Nội, gồm 7 ông từ thiếu tướng lên trung tướng, 51 ông từ đại tá lên thiếu tướng. Có lẽ thấy thiên hạ bầy tỏ phẫn nộ khắp nơi, ngày 13/7/2013, báo Tuổi Trẻ cùng nhiều báo khác loan tin “Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng thăng cấp bậc hàm tướng công an nhân dân đợt 1 năm 2013.” Không thấy nói có bao nhiêu ông đại tá Công an được thăng tướng và cũng không thấy trưng hình ảnh. Nhưng một hai tờ báo hé ra cho biết dịp thăng tướng này có Nguyễn Đức Chung, đại tá giám đốc công an thành phố Hà Nội, và Đỗ Hữu Ca, đại tá giám đốc công an Hải Phòng.


Guồng máy công an vô cùng rộng lớn với 8 tổng cục lại còn có một số bộ phận riêng như ‘Bộ tư lệnh cảnh vệ’ và ‘Bộ tư lệnh cảnh sát cơ động’. Việc đôn một ông ông nữa lên hàng đại tướng của hệ thống công an CSVN nâng tầm quan trọng cho guồng máy đàn áp nhân dân. Nó mỗi ngày một phình lớn ra trước về sự phẫn nộ của quần chúng từ kinh tế xã hội đến chính trị.


Cái tổ chức ‘Cảnh sát cơ động’ (K20) đang có một ông là trung tướng cầm đầu với hai ông phó tư lệnh hàm thiếu tướng chỉ huy 6 trung đoàn, 10 phòng nghiệp vụ và 3 tiểu đoàn đặc nhiệm (đóng ở Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn). Hai thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn mỗi nơi đều có quân số CSCĐ một trung đoàn.


Ngày 22/7/2013, chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăng hàm thượng tướng cho 3 ông trung tướng thứ trưởng Bộ Công an là Phạm Quý Ngọ, Lê Quý Vương và Trần Việt Tân. Ông Ngọ chết ngày 18/2/2013 vì bênh ung thư mang theo với ông những tai tiếng tham nhũng với số tiền 1.5 triệu đô la gồm cả “chạy án” và “dự án”.


Như ông Trần Đại Quang “đề xuất” thì nhân vật số 2 của Bộ công an hiện nay là thứ trưởng, Phó bí thư đảng ủy công an CSVN là thương tướng Đặng Văn Hiếu, coi như sẽ là ông thứ hai mang hàm đại tướng.

Mỗi năm, hơn một chục người bị công an dùng nhục hình tra tấn đến chết công dân. Hầu hết đều vu cho người ta “tự tử” hay chết bệnh dù tất cả đều khỏe mạnh khi bị bắt. Chỉ hơn 2 tháng đầu năm 2014, đã có 6 người dân chết trong tay công an CSVN mà 2 người thì vu cho người ta “tự tử”.


Tháng 12 năm 2010, báo điện tử VietnamNet của Bộ Thông Tin-Truyền Thông phải đăng lời cải chính và xin lỗi vì loan tin nói Công an tham nhũng nhất, theo bản đánh giá của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế (Transparency International). Việc cải chính và xin lỗi được xem là hiếm hoi đối với báo chí của chế độ vốn là các cơ quan tuyên truyền và được quản lý bởi một cơ quan chủ quản là một bộ, ngành, tỉnh, thị hay một đơn vị của nhà cầm quyền. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.