Bốn quan chức ngành đường sát ‘dính’ nghi án tham nhũng


VIỆT NAM (NV) Chủ tịch tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam sáng ngày 24 tháng 3, 2014 cho hay, đã đình chỉ chức vụ một loạt hai phó tổng giám đốc tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam là ông Ngô Anh Tảo và Trần Quốc Ðông.

Ông Trần Ngọc Thành, chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam nói rằng, lệnh đình chỉ này có hiệu lực tức thời và hai ông Tảo, Ðông được yêu cầu viết tường trình cá nhân liên quan đến dự án đường sắt đô thị số 1.
Tuyến đường sắt Việt Nam đang rùm beng vụ tố cáo tham nhũng. (Hình: báo Tuổi Trẻ)


Trước đó, tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam đã quyết định đình chỉ khẩn cấp chức vụ trưởng ban quản lý dự án đường sắt thuộc Bộ Giao Thông-Vận Tải của ông Nguyễn Văn Hiếu. Cựu Trưởng Ban Quản Lý Dự Án Ðường Sắt Trần Văn Lục cũng đã bị đình chỉ nhiệm vụ kế tiếp theo sau. Báo Thanh Niên nói ông Lục là người liên quan đến việc mở hồ sơ thầu để chọn nhà thầu tư vấn trong giai đoạn bị tố cáo. Như vậy, chỉ trong vòng ba ngày kể từ ngày báo Nhật phanh phui vụ cán bộ Ðường Sắt Việt Nam nhận tiền hối lộ của công ty Nhật, đã có 4 cán bộ liên quan bị lột chức tạm thời để điều tra.

Theo báo Thanh Niên, giai đoạn 1 dự án đường sắt đô thị số 1 nối liền Yên Viên và Ngọc Hồi đã bị đình hoãn vì chính quyền Việt Nam chưa thống nhất hướng đi ngang cầu Long Biên. Trị giá riêng dự án này lên tới 2.0 tỉ Yen và liên danh các công ty Nhật Bản do công ty JTC đứng đầu trúng thầu.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Trần Ngọc Thành, chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam nói, sẽ lập đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Ðạt Tường, tổng giám đốc tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam làm trưởng đoàn. Ðoàn kiểm tra này sẽ xem xét lại toàn bộ dự án ODA có liên quan đến nhà thầu Nhật JTC. Công an Việt Nam chưa nhúng tay vào cuộc điều tra, vì mọi việc còn được cho là “giải quyết trong nội bộ” của tổng công ty Ðường Sắt trước đã.

Báo Thanh Niên cũng cho hay, Bộ trưởng Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam Ðinh La Thăng đã ra lệnh dừng giải ngân số tiền còn lại của dự án đường sắt số 1 và xem lại tất cả các thủ tục giải ngân. Ông Ðinh La Thăng cũng chỉ thị dừng ngay việc đàm phán việc thực hiện giai đoạn 2 A tuyến đường sắt đô thị từ Giáp Bát đến Ngọc Hồi.

Còn theo VTC News, ông Nguyễn Văn Hiếu cam đoan rằng, ông “không hề liên quan gì đến việc nhận hối lộ.” Còn ông thứ trưởng Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam – Nguyễn Ngọc Ðông cam kết rằng, cán bộ tham nhũng sẽ bị “xử lý nghiêm minh, bất kể người đó là ai.” (PL)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bất chấp lệnh cấm, dân Việt Nam nhiều nơi vẫn đốt pháo

Dân chúng tại nhiều địa phương ở Việt Nam vẫn đốt pháo đì đùng từ lúc giao thừa đến hai ngày tết Mậu Tuất bất chấp lệnh cấm đốt pháo của nhà cầm quyền có từ hơn hai chục năm qua.