Bốn quan chức ngành đường sát ‘dính’ nghi án tham nhũng


VIỆT NAM (NV) Chủ tịch tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam sáng ngày 24 tháng 3, 2014 cho hay, đã đình chỉ chức vụ một loạt hai phó tổng giám đốc tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam là ông Ngô Anh Tảo và Trần Quốc Ðông.

Ông Trần Ngọc Thành, chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam nói rằng, lệnh đình chỉ này có hiệu lực tức thời và hai ông Tảo, Ðông được yêu cầu viết tường trình cá nhân liên quan đến dự án đường sắt đô thị số 1.
Tuyến đường sắt Việt Nam đang rùm beng vụ tố cáo tham nhũng. (Hình: báo Tuổi Trẻ)


Trước đó, tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam đã quyết định đình chỉ khẩn cấp chức vụ trưởng ban quản lý dự án đường sắt thuộc Bộ Giao Thông-Vận Tải của ông Nguyễn Văn Hiếu. Cựu Trưởng Ban Quản Lý Dự Án Ðường Sắt Trần Văn Lục cũng đã bị đình chỉ nhiệm vụ kế tiếp theo sau. Báo Thanh Niên nói ông Lục là người liên quan đến việc mở hồ sơ thầu để chọn nhà thầu tư vấn trong giai đoạn bị tố cáo. Như vậy, chỉ trong vòng ba ngày kể từ ngày báo Nhật phanh phui vụ cán bộ Ðường Sắt Việt Nam nhận tiền hối lộ của công ty Nhật, đã có 4 cán bộ liên quan bị lột chức tạm thời để điều tra.

Theo báo Thanh Niên, giai đoạn 1 dự án đường sắt đô thị số 1 nối liền Yên Viên và Ngọc Hồi đã bị đình hoãn vì chính quyền Việt Nam chưa thống nhất hướng đi ngang cầu Long Biên. Trị giá riêng dự án này lên tới 2.0 tỉ Yen và liên danh các công ty Nhật Bản do công ty JTC đứng đầu trúng thầu.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Trần Ngọc Thành, chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam nói, sẽ lập đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Ðạt Tường, tổng giám đốc tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam làm trưởng đoàn. Ðoàn kiểm tra này sẽ xem xét lại toàn bộ dự án ODA có liên quan đến nhà thầu Nhật JTC. Công an Việt Nam chưa nhúng tay vào cuộc điều tra, vì mọi việc còn được cho là “giải quyết trong nội bộ” của tổng công ty Ðường Sắt trước đã.

Báo Thanh Niên cũng cho hay, Bộ trưởng Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam Ðinh La Thăng đã ra lệnh dừng giải ngân số tiền còn lại của dự án đường sắt số 1 và xem lại tất cả các thủ tục giải ngân. Ông Ðinh La Thăng cũng chỉ thị dừng ngay việc đàm phán việc thực hiện giai đoạn 2 A tuyến đường sắt đô thị từ Giáp Bát đến Ngọc Hồi.

Còn theo VTC News, ông Nguyễn Văn Hiếu cam đoan rằng, ông “không hề liên quan gì đến việc nhận hối lộ.” Còn ông thứ trưởng Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam – Nguyễn Ngọc Ðông cam kết rằng, cán bộ tham nhũng sẽ bị “xử lý nghiêm minh, bất kể người đó là ai.” (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.