Bốn quan chức ngành đường sát ‘dính’ nghi án tham nhũng


VIỆT NAM (NV) Chủ tịch tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam sáng ngày 24 tháng 3, 2014 cho hay, đã đình chỉ chức vụ một loạt hai phó tổng giám đốc tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam là ông Ngô Anh Tảo và Trần Quốc Ðông.

Ông Trần Ngọc Thành, chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam nói rằng, lệnh đình chỉ này có hiệu lực tức thời và hai ông Tảo, Ðông được yêu cầu viết tường trình cá nhân liên quan đến dự án đường sắt đô thị số 1.
Tuyến đường sắt Việt Nam đang rùm beng vụ tố cáo tham nhũng. (Hình: báo Tuổi Trẻ)


Trước đó, tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam đã quyết định đình chỉ khẩn cấp chức vụ trưởng ban quản lý dự án đường sắt thuộc Bộ Giao Thông-Vận Tải của ông Nguyễn Văn Hiếu. Cựu Trưởng Ban Quản Lý Dự Án Ðường Sắt Trần Văn Lục cũng đã bị đình chỉ nhiệm vụ kế tiếp theo sau. Báo Thanh Niên nói ông Lục là người liên quan đến việc mở hồ sơ thầu để chọn nhà thầu tư vấn trong giai đoạn bị tố cáo. Như vậy, chỉ trong vòng ba ngày kể từ ngày báo Nhật phanh phui vụ cán bộ Ðường Sắt Việt Nam nhận tiền hối lộ của công ty Nhật, đã có 4 cán bộ liên quan bị lột chức tạm thời để điều tra.

Theo báo Thanh Niên, giai đoạn 1 dự án đường sắt đô thị số 1 nối liền Yên Viên và Ngọc Hồi đã bị đình hoãn vì chính quyền Việt Nam chưa thống nhất hướng đi ngang cầu Long Biên. Trị giá riêng dự án này lên tới 2.0 tỉ Yen và liên danh các công ty Nhật Bản do công ty JTC đứng đầu trúng thầu.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Trần Ngọc Thành, chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam nói, sẽ lập đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Ðạt Tường, tổng giám đốc tổng công ty Ðường Sắt Việt Nam làm trưởng đoàn. Ðoàn kiểm tra này sẽ xem xét lại toàn bộ dự án ODA có liên quan đến nhà thầu Nhật JTC. Công an Việt Nam chưa nhúng tay vào cuộc điều tra, vì mọi việc còn được cho là “giải quyết trong nội bộ” của tổng công ty Ðường Sắt trước đã.

Báo Thanh Niên cũng cho hay, Bộ trưởng Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam Ðinh La Thăng đã ra lệnh dừng giải ngân số tiền còn lại của dự án đường sắt số 1 và xem lại tất cả các thủ tục giải ngân. Ông Ðinh La Thăng cũng chỉ thị dừng ngay việc đàm phán việc thực hiện giai đoạn 2 A tuyến đường sắt đô thị từ Giáp Bát đến Ngọc Hồi.

Còn theo VTC News, ông Nguyễn Văn Hiếu cam đoan rằng, ông “không hề liên quan gì đến việc nhận hối lộ.” Còn ông thứ trưởng Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam – Nguyễn Ngọc Ðông cam kết rằng, cán bộ tham nhũng sẽ bị “xử lý nghiêm minh, bất kể người đó là ai.” (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.