Các giáo phận hiệp thông với Giáo Phận Vinh


VINH (NV) –
Sau các giáo phận ở miền Bắc, đến lượt các giáo phận ở miền Nam lên tiếng, bày tỏ sự ủng hộ Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, linh mục, tu sĩ, giáo dân Giáo Phận Vinh trong vụ Mỹ Yên.


Bất chấp trò “răn đe” của nhà cầm quyền, các buổi thắp nến cầu nguyện cho “công lý và sự thật” trong vụ Mỹ Yên vẫn diễn ra khắp nơi. Giáo dân giáo xứ Mỹ Dụ, huyện Hưng Yên, tỉnh Nghệ An hiệp thông với Mỹ Yên hồi cuối tuần qua. (Hình: Website Giáo phận Vinh)

Đáp lại một đợt tấn công mới của hệ thống truyền thông CSVN, nhắm vào Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và linh mục, tu sĩ, giáo dân Giáo phận Vinh trong vụ Mỹ Yên, hàng loạt giáo phận ở miền Nam đã gửi thư khẳng định sự ủng hộ hàng giáo phẩm và giáo dân Giáo Phận Vinh.

Ngày 23 tháng 9-2013, Giám Mục Lê Văn Hồng, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Huế, gửi thư hiệp thông đến hai giám mục phụ trách Giáo Phận Vinh, khẳng định: “Công đồng dân Chúa Tổng Giáo Phận Huế xin hiệp ý cầu nguyện cho qúy đức cha và toàn thể Giáo Phận Vinh được đầy tràn ơn khôn ngoan và sức mạnh của Chúa Thánh Thần để vượt qua những khó khăn trong thời điểm hiện tại”.

Ngày 24 Tháng Chín, Giám Mục Châu Ngọc Tri, Giáo Phận Đà Nẵng, cũng đã gửi thư hiệp thông đến Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, bày tỏ: “Chúng con tin tưởng rằng, đức cha và Giáo Phận Vinh vẫn luôn vững vàng với truyền thống sống đạo mạnh mẽ, với tinh thần yêu thương và khiêm tốn, kiên nhẫn và đối thoại, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn”.

Ngày 25 tháng 9, trong thư hiệp thông gửi Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Nguyễn Văn Bản, Giáo phận Ban Mê Thuột, “cầu mong vụ việc được Giáo phận Vinh và chính quyền giải quyết êm đẹp trên tinh thần đối thoại thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt tôn trọng công lý và sự thật”.  

Ngày 26 Tháng Chín, hai giám mục Nguyễn Chu Trinh và Đinh Đức Đạo của Giáo Phận Xuân Lộc, gửi thư kêu gọi toàn thể linh mục, tu sĩ, giáo dân của giáo phận này cùng “xin Mẹ Maria, Nữ Vương Hoà Bình, cầu bầu cho quê hương Việt Nam chúng ta được ơn bình an, đặc biệt cho các con cái mẹ tại Giáo Phận Vinh, mọi ơn cần thiết”.

Các giáo phận của Công Giáo Việt Nam đang lần lượt bày tỏ sự ủng hộ với Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và Giáo Phân Vinh trong vụ Mỹ Yên.

Hành động “hiệp thông” khởi đầu vào ngày 9 Tháng Chín. Lúc đó, Giám Mục Hoàng Đức Oanh, Giáo Phận Kontum – đại diện cho giáo phận đầu tiên lên tiếng về vụ Mỹ Yên – viết trong thư hiệp thông: “Tạ ơn Chúa ‘mọi nơi mọi lúc’ vì Giáo Phận Vinh, cách riêng anh chị em Mỹ Yên, đã và đang thi hành sứ mạng của các chứng nhân Tin Mừng yêu thương thật kiên cường. Nguyện xin Chúa ban cho mọi người liên quan biết bình tĩnh giải quyết vụ việc trong tình thần tôn trọng sự thật, tôn trọng con người, tôn trọng quyền tự do tôn giáo, vì chỉ có sự thật mới cho chúng ta tự do, hạnh phúc đích thật! (Ga 8,32)”.  

Trước đó một ngày, hôm 8 Tháng Chín, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An gửi văn thư cho Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giáo Phận Hà Nội, kiêm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục (HĐGM) Việt Nam, cáo buộc Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, giám mục Giáo Phận Vinh và các linh mục của giáo phận này là tác nhân chính gây ra vụ Mỹ Yên.

Đến ngày 18 Tháng Chín, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp có thư gửi cho các giám mục thành viên HĐGM Việt Nam, tường trình căn kẽ vụ Mỹ Yên để các vị giám mục, linh muc, tu sĩ và cộng đồng dân Chúa “hiểu rõ hơn nguyên nhân và diễn biến vụ việc”.

Có vẻ như công văn của nhà cầm quyền Nghệ An không những không tạo được tác động hoặc sức ép nào lên Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, mà trái lại, sau khi Giám Mục Nguyễn Thái Hợp có thư gửi HĐGM Việt Nam, ngay trong ngày 18 Tháng Chín, Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn đã gửi “thư hiệp thông” cho Giám mục Nguyễn Thái Hợp, khẳng định, Tổng Giáo phận Hà Nội, “hiệp ý” cùng Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và Giáo Phận Vinh “cầu nguyện cho những anh chị em giáo dân là nạn nhân của vụ việc bạo lực vừa qua”.

Ngày 21 Tháng Chín, tất cả các giám mục của các giáo phận thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội như Thanh Hóa, Hưng Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Lạng Sơn – Cao Bằng, Bắc Ninh, Phát Diệm, Bùi Chu, đã cùng ký tên vào một “thư hiệp thông”, gửi Giám Mục Nguyễn Thái Hợp để “chia sẻ những băn khoăn, lo âu với đức cha và gia đình giáo phận, đồng thời thăm hỏi và cầu nguyện cho các nạn nhân”. Thư hiệp thông cũng “đề nghị chính quyền xử lý nghiêm khắc những cá nhân đã sử dụng bạo lực đối với người dân và có những hành vi xúc phạm niềm tin tôn giáo”.

Liền sau đó, hồi cuối tuần qua, Linh Mục Đoàn của Giáo Phận Vinh công bố tuyên bố, với chữ ký của 201 giáo sĩ ở Giáo Phận Vinh, bao gồm các giám mục, linh mục đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu.

Theo tuyên bố này, Linh Mục Đoàn khẳng định, vụ đàn áp tại Mỹ Yên là do nhà cầm quyền tổ chức và trực tiếp chỉ đạo, nên nhà cầm quyền phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Các giám mục, linh mục, giáo dân và nhân dân trong vùng chỉ là nạn nhân của vụ đàn áp nên cần được bảo vệ. 

Linh Mục Đoàn khẳng định sự hiệp thông sâu xa với giám mục của mình để bảo vệ sự thật, lên án bạo quyền và bảo vệ dân lành. Linh Mục Đoàn nhấn mạnh sẽ không ngừng yêu cầu nhà cầm quyền làm rõ trách nhiệm của các cán bộ và cơ quan liên quan đến vụ việc, đồng thời trả tự do cho hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. 

Linh Mục Đoàn cho rằng, việc tùy tiện bắt ông Ngô Văn Khởi và ông Nguyễn Văn Hải ngày 27 Tháng Sáu không chỉ vô căn cứ, mà còn trái với qui định của Luật Tố Tụng Hình Sự, phi đạo đức và trái truyền thống nhân ái của dân tộc.

Ngày 22 Tháng Chín, Giám Mục Hoàng Văn Đạt, giám mục Giáo Phận Bắc Ninh kiêm tổng thư ký HĐGM Việt Nam, đã đến thăm cả Giám Mục Nguyễn Thái Hợp ở Tòa Giám mục Xã Đoài, lẫn giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, rồi dâng lễ, cầu nguyện tại linh địa Trại Gáo.

Trong thánh lễ này, Giám Mục Hoàng Văn Đạt cho biết, “Các giám mục miền Bắc cũng như các giám mục trong HĐGM Việt Nam đều tìm được tiếng nói chung về vụ việc này”. (G.Đ.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Những thú vui ‘đốt’ tiền của ông chủ cà phê Trung Nguyên

Không chỉ nổi tiếng trong kinh doanh, ông chủ cà phê Trung Nguyên còn là một tay chơi xe hơi bậc nhất với bộ sưu tập toàn xe thuộc hàng hiếm nhất ở Việt Nam.

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.