Các giáo phận hiệp thông với Giáo Phận Vinh


VINH (NV) –
Sau các giáo phận ở miền Bắc, đến lượt các giáo phận ở miền Nam lên tiếng, bày tỏ sự ủng hộ Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, linh mục, tu sĩ, giáo dân Giáo Phận Vinh trong vụ Mỹ Yên.


Bất chấp trò “răn đe” của nhà cầm quyền, các buổi thắp nến cầu nguyện cho “công lý và sự thật” trong vụ Mỹ Yên vẫn diễn ra khắp nơi. Giáo dân giáo xứ Mỹ Dụ, huyện Hưng Yên, tỉnh Nghệ An hiệp thông với Mỹ Yên hồi cuối tuần qua. (Hình: Website Giáo phận Vinh)

Đáp lại một đợt tấn công mới của hệ thống truyền thông CSVN, nhắm vào Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và linh mục, tu sĩ, giáo dân Giáo phận Vinh trong vụ Mỹ Yên, hàng loạt giáo phận ở miền Nam đã gửi thư khẳng định sự ủng hộ hàng giáo phẩm và giáo dân Giáo Phận Vinh.

Ngày 23 tháng 9-2013, Giám Mục Lê Văn Hồng, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Huế, gửi thư hiệp thông đến hai giám mục phụ trách Giáo Phận Vinh, khẳng định: “Công đồng dân Chúa Tổng Giáo Phận Huế xin hiệp ý cầu nguyện cho qúy đức cha và toàn thể Giáo Phận Vinh được đầy tràn ơn khôn ngoan và sức mạnh của Chúa Thánh Thần để vượt qua những khó khăn trong thời điểm hiện tại”.

Ngày 24 Tháng Chín, Giám Mục Châu Ngọc Tri, Giáo Phận Đà Nẵng, cũng đã gửi thư hiệp thông đến Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, bày tỏ: “Chúng con tin tưởng rằng, đức cha và Giáo Phận Vinh vẫn luôn vững vàng với truyền thống sống đạo mạnh mẽ, với tinh thần yêu thương và khiêm tốn, kiên nhẫn và đối thoại, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn”.

Ngày 25 tháng 9, trong thư hiệp thông gửi Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Nguyễn Văn Bản, Giáo phận Ban Mê Thuột, “cầu mong vụ việc được Giáo phận Vinh và chính quyền giải quyết êm đẹp trên tinh thần đối thoại thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt tôn trọng công lý và sự thật”.  

Ngày 26 Tháng Chín, hai giám mục Nguyễn Chu Trinh và Đinh Đức Đạo của Giáo Phận Xuân Lộc, gửi thư kêu gọi toàn thể linh mục, tu sĩ, giáo dân của giáo phận này cùng “xin Mẹ Maria, Nữ Vương Hoà Bình, cầu bầu cho quê hương Việt Nam chúng ta được ơn bình an, đặc biệt cho các con cái mẹ tại Giáo Phận Vinh, mọi ơn cần thiết”.

Các giáo phận của Công Giáo Việt Nam đang lần lượt bày tỏ sự ủng hộ với Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và Giáo Phân Vinh trong vụ Mỹ Yên.

Hành động “hiệp thông” khởi đầu vào ngày 9 Tháng Chín. Lúc đó, Giám Mục Hoàng Đức Oanh, Giáo Phận Kontum – đại diện cho giáo phận đầu tiên lên tiếng về vụ Mỹ Yên – viết trong thư hiệp thông: “Tạ ơn Chúa ‘mọi nơi mọi lúc’ vì Giáo Phận Vinh, cách riêng anh chị em Mỹ Yên, đã và đang thi hành sứ mạng của các chứng nhân Tin Mừng yêu thương thật kiên cường. Nguyện xin Chúa ban cho mọi người liên quan biết bình tĩnh giải quyết vụ việc trong tình thần tôn trọng sự thật, tôn trọng con người, tôn trọng quyền tự do tôn giáo, vì chỉ có sự thật mới cho chúng ta tự do, hạnh phúc đích thật! (Ga 8,32)”.  

Trước đó một ngày, hôm 8 Tháng Chín, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An gửi văn thư cho Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giáo Phận Hà Nội, kiêm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục (HĐGM) Việt Nam, cáo buộc Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, giám mục Giáo Phận Vinh và các linh mục của giáo phận này là tác nhân chính gây ra vụ Mỹ Yên.

Đến ngày 18 Tháng Chín, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp có thư gửi cho các giám mục thành viên HĐGM Việt Nam, tường trình căn kẽ vụ Mỹ Yên để các vị giám mục, linh muc, tu sĩ và cộng đồng dân Chúa “hiểu rõ hơn nguyên nhân và diễn biến vụ việc”.

Có vẻ như công văn của nhà cầm quyền Nghệ An không những không tạo được tác động hoặc sức ép nào lên Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, mà trái lại, sau khi Giám Mục Nguyễn Thái Hợp có thư gửi HĐGM Việt Nam, ngay trong ngày 18 Tháng Chín, Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn đã gửi “thư hiệp thông” cho Giám mục Nguyễn Thái Hợp, khẳng định, Tổng Giáo phận Hà Nội, “hiệp ý” cùng Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và Giáo Phận Vinh “cầu nguyện cho những anh chị em giáo dân là nạn nhân của vụ việc bạo lực vừa qua”.

Ngày 21 Tháng Chín, tất cả các giám mục của các giáo phận thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội như Thanh Hóa, Hưng Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Lạng Sơn – Cao Bằng, Bắc Ninh, Phát Diệm, Bùi Chu, đã cùng ký tên vào một “thư hiệp thông”, gửi Giám Mục Nguyễn Thái Hợp để “chia sẻ những băn khoăn, lo âu với đức cha và gia đình giáo phận, đồng thời thăm hỏi và cầu nguyện cho các nạn nhân”. Thư hiệp thông cũng “đề nghị chính quyền xử lý nghiêm khắc những cá nhân đã sử dụng bạo lực đối với người dân và có những hành vi xúc phạm niềm tin tôn giáo”.

Liền sau đó, hồi cuối tuần qua, Linh Mục Đoàn của Giáo Phận Vinh công bố tuyên bố, với chữ ký của 201 giáo sĩ ở Giáo Phận Vinh, bao gồm các giám mục, linh mục đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu.

Theo tuyên bố này, Linh Mục Đoàn khẳng định, vụ đàn áp tại Mỹ Yên là do nhà cầm quyền tổ chức và trực tiếp chỉ đạo, nên nhà cầm quyền phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Các giám mục, linh mục, giáo dân và nhân dân trong vùng chỉ là nạn nhân của vụ đàn áp nên cần được bảo vệ. 

Linh Mục Đoàn khẳng định sự hiệp thông sâu xa với giám mục của mình để bảo vệ sự thật, lên án bạo quyền và bảo vệ dân lành. Linh Mục Đoàn nhấn mạnh sẽ không ngừng yêu cầu nhà cầm quyền làm rõ trách nhiệm của các cán bộ và cơ quan liên quan đến vụ việc, đồng thời trả tự do cho hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. 

Linh Mục Đoàn cho rằng, việc tùy tiện bắt ông Ngô Văn Khởi và ông Nguyễn Văn Hải ngày 27 Tháng Sáu không chỉ vô căn cứ, mà còn trái với qui định của Luật Tố Tụng Hình Sự, phi đạo đức và trái truyền thống nhân ái của dân tộc.

Ngày 22 Tháng Chín, Giám Mục Hoàng Văn Đạt, giám mục Giáo Phận Bắc Ninh kiêm tổng thư ký HĐGM Việt Nam, đã đến thăm cả Giám Mục Nguyễn Thái Hợp ở Tòa Giám mục Xã Đoài, lẫn giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, rồi dâng lễ, cầu nguyện tại linh địa Trại Gáo.

Trong thánh lễ này, Giám Mục Hoàng Văn Đạt cho biết, “Các giám mục miền Bắc cũng như các giám mục trong HĐGM Việt Nam đều tìm được tiếng nói chung về vụ việc này”. (G.Đ.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Sài Gòn nhảy cầu tự tử rồi ngoi lên… vẫy tay kêu cứu

Khi mọi người đang tìm cách cứu người đàn ông nhảy cầu tự tử thì bất ngờ, nạn nhân ngoi lên mặt nước, nói lảm nhảm rồi vẫy tay cầu cứu.

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm kêu gọi ký kháng thư chống các phiên tòa phi pháp

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm vừa kêu gọi mọi người ký tên lên án các phiên tòa bất chấp luật tố tụng hình sự và sự hung bạo của công an CSVN.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.