Các giáo phận hiệp thông với Giáo Phận Vinh


VINH (NV) –
Sau các giáo phận ở miền Bắc, đến lượt các giáo phận ở miền Nam lên tiếng, bày tỏ sự ủng hộ Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, linh mục, tu sĩ, giáo dân Giáo Phận Vinh trong vụ Mỹ Yên.


Bất chấp trò “răn đe” của nhà cầm quyền, các buổi thắp nến cầu nguyện cho “công lý và sự thật” trong vụ Mỹ Yên vẫn diễn ra khắp nơi. Giáo dân giáo xứ Mỹ Dụ, huyện Hưng Yên, tỉnh Nghệ An hiệp thông với Mỹ Yên hồi cuối tuần qua. (Hình: Website Giáo phận Vinh)

Đáp lại một đợt tấn công mới của hệ thống truyền thông CSVN, nhắm vào Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và linh mục, tu sĩ, giáo dân Giáo phận Vinh trong vụ Mỹ Yên, hàng loạt giáo phận ở miền Nam đã gửi thư khẳng định sự ủng hộ hàng giáo phẩm và giáo dân Giáo Phận Vinh.

Ngày 23 tháng 9-2013, Giám Mục Lê Văn Hồng, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Huế, gửi thư hiệp thông đến hai giám mục phụ trách Giáo Phận Vinh, khẳng định: “Công đồng dân Chúa Tổng Giáo Phận Huế xin hiệp ý cầu nguyện cho qúy đức cha và toàn thể Giáo Phận Vinh được đầy tràn ơn khôn ngoan và sức mạnh của Chúa Thánh Thần để vượt qua những khó khăn trong thời điểm hiện tại”.

Ngày 24 Tháng Chín, Giám Mục Châu Ngọc Tri, Giáo Phận Đà Nẵng, cũng đã gửi thư hiệp thông đến Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, bày tỏ: “Chúng con tin tưởng rằng, đức cha và Giáo Phận Vinh vẫn luôn vững vàng với truyền thống sống đạo mạnh mẽ, với tinh thần yêu thương và khiêm tốn, kiên nhẫn và đối thoại, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn”.

Ngày 25 tháng 9, trong thư hiệp thông gửi Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Nguyễn Văn Bản, Giáo phận Ban Mê Thuột, “cầu mong vụ việc được Giáo phận Vinh và chính quyền giải quyết êm đẹp trên tinh thần đối thoại thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt tôn trọng công lý và sự thật”.  

Ngày 26 Tháng Chín, hai giám mục Nguyễn Chu Trinh và Đinh Đức Đạo của Giáo Phận Xuân Lộc, gửi thư kêu gọi toàn thể linh mục, tu sĩ, giáo dân của giáo phận này cùng “xin Mẹ Maria, Nữ Vương Hoà Bình, cầu bầu cho quê hương Việt Nam chúng ta được ơn bình an, đặc biệt cho các con cái mẹ tại Giáo Phận Vinh, mọi ơn cần thiết”.

Các giáo phận của Công Giáo Việt Nam đang lần lượt bày tỏ sự ủng hộ với Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và Giáo Phân Vinh trong vụ Mỹ Yên.

Hành động “hiệp thông” khởi đầu vào ngày 9 Tháng Chín. Lúc đó, Giám Mục Hoàng Đức Oanh, Giáo Phận Kontum – đại diện cho giáo phận đầu tiên lên tiếng về vụ Mỹ Yên – viết trong thư hiệp thông: “Tạ ơn Chúa ‘mọi nơi mọi lúc’ vì Giáo Phận Vinh, cách riêng anh chị em Mỹ Yên, đã và đang thi hành sứ mạng của các chứng nhân Tin Mừng yêu thương thật kiên cường. Nguyện xin Chúa ban cho mọi người liên quan biết bình tĩnh giải quyết vụ việc trong tình thần tôn trọng sự thật, tôn trọng con người, tôn trọng quyền tự do tôn giáo, vì chỉ có sự thật mới cho chúng ta tự do, hạnh phúc đích thật! (Ga 8,32)”.  

Trước đó một ngày, hôm 8 Tháng Chín, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An gửi văn thư cho Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giáo Phận Hà Nội, kiêm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục (HĐGM) Việt Nam, cáo buộc Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, giám mục Giáo Phận Vinh và các linh mục của giáo phận này là tác nhân chính gây ra vụ Mỹ Yên.

Đến ngày 18 Tháng Chín, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp có thư gửi cho các giám mục thành viên HĐGM Việt Nam, tường trình căn kẽ vụ Mỹ Yên để các vị giám mục, linh muc, tu sĩ và cộng đồng dân Chúa “hiểu rõ hơn nguyên nhân và diễn biến vụ việc”.

Có vẻ như công văn của nhà cầm quyền Nghệ An không những không tạo được tác động hoặc sức ép nào lên Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, mà trái lại, sau khi Giám Mục Nguyễn Thái Hợp có thư gửi HĐGM Việt Nam, ngay trong ngày 18 Tháng Chín, Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn đã gửi “thư hiệp thông” cho Giám mục Nguyễn Thái Hợp, khẳng định, Tổng Giáo phận Hà Nội, “hiệp ý” cùng Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và Giáo Phận Vinh “cầu nguyện cho những anh chị em giáo dân là nạn nhân của vụ việc bạo lực vừa qua”.

Ngày 21 Tháng Chín, tất cả các giám mục của các giáo phận thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội như Thanh Hóa, Hưng Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Lạng Sơn – Cao Bằng, Bắc Ninh, Phát Diệm, Bùi Chu, đã cùng ký tên vào một “thư hiệp thông”, gửi Giám Mục Nguyễn Thái Hợp để “chia sẻ những băn khoăn, lo âu với đức cha và gia đình giáo phận, đồng thời thăm hỏi và cầu nguyện cho các nạn nhân”. Thư hiệp thông cũng “đề nghị chính quyền xử lý nghiêm khắc những cá nhân đã sử dụng bạo lực đối với người dân và có những hành vi xúc phạm niềm tin tôn giáo”.

Liền sau đó, hồi cuối tuần qua, Linh Mục Đoàn của Giáo Phận Vinh công bố tuyên bố, với chữ ký của 201 giáo sĩ ở Giáo Phận Vinh, bao gồm các giám mục, linh mục đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu.

Theo tuyên bố này, Linh Mục Đoàn khẳng định, vụ đàn áp tại Mỹ Yên là do nhà cầm quyền tổ chức và trực tiếp chỉ đạo, nên nhà cầm quyền phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Các giám mục, linh mục, giáo dân và nhân dân trong vùng chỉ là nạn nhân của vụ đàn áp nên cần được bảo vệ. 

Linh Mục Đoàn khẳng định sự hiệp thông sâu xa với giám mục của mình để bảo vệ sự thật, lên án bạo quyền và bảo vệ dân lành. Linh Mục Đoàn nhấn mạnh sẽ không ngừng yêu cầu nhà cầm quyền làm rõ trách nhiệm của các cán bộ và cơ quan liên quan đến vụ việc, đồng thời trả tự do cho hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. 

Linh Mục Đoàn cho rằng, việc tùy tiện bắt ông Ngô Văn Khởi và ông Nguyễn Văn Hải ngày 27 Tháng Sáu không chỉ vô căn cứ, mà còn trái với qui định của Luật Tố Tụng Hình Sự, phi đạo đức và trái truyền thống nhân ái của dân tộc.

Ngày 22 Tháng Chín, Giám Mục Hoàng Văn Đạt, giám mục Giáo Phận Bắc Ninh kiêm tổng thư ký HĐGM Việt Nam, đã đến thăm cả Giám Mục Nguyễn Thái Hợp ở Tòa Giám mục Xã Đoài, lẫn giáo dân giáo xứ Mỹ Yên, rồi dâng lễ, cầu nguyện tại linh địa Trại Gáo.

Trong thánh lễ này, Giám Mục Hoàng Văn Đạt cho biết, “Các giám mục miền Bắc cũng như các giám mục trong HĐGM Việt Nam đều tìm được tiếng nói chung về vụ việc này”. (G.Đ.)

 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Bến Tre: Đi đòi lương, hai vợ chồng bị sếp cũ chém

Ăn Tết xong hai vợ chồng đến gặp trưởng chi nhánh công ty bảo vệ nơi mình đã làm việc để đòi tiền lương thì bị chém, phải nhập viện.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Cưỡng hiếp chị dâu bất thành, chém chết ông nội và cháu

Chém chị dâu bị thương sau khi cưỡng hiếp bất thành, thanh niên 19 tuổi ở xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc, tiếp tục cầm dao chém chết ông nội cùng một người cháu sau đó treo cổ tự sát.

Yên Bái: Bị cản chụp hình vợ sinh con, chồng đánh hai bác sĩ

Hai bác sĩ của bệnh viện Sản Nhi Yên Bái đã bị chồng của sản phụ đánh nhập viện vì xua tay không cho ông chồng trèo cửa sổ chụp hình lúc vợ đẻ.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ
Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.