Chín người bị bắt vì ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’

 


PHÚ YÊN (NV) Một nhóm gồm 9 người ở tỉnh Phú Yên bị công an bắt hôm Chủ Nhật, 5 tháng 2, vì bị vu cho tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ.”


Tin này được phổ biến rầm rộ trên toàn hệ thống báo đài của nhà nước hôm Thứ Hai, 6 tháng 2, kèm theo hình ảnh cuộc họp báo của thiếu tướng, giám đốc công an tỉnh Phú Yên, cũng như một vài hình ảnh liên quan đến vụ bắt người.
Ông Võ Thành Lê đang nghe đọc lệnh bắt. (Hình: TTXVN)


Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật cuộc họp báo của Tướng Phạm Văn Hóa, giám đốc công an tỉnh Phú Yên, nói rằng “nhóm người này đặt trụ sở hoạt động ở khu vực khu du lịch sinh thái ‘Ðá Bia’ (còn được gọi là khu du lịch sinh thái Hoàng Long thuộc huyện Ðông Hòa tỉnh Phú Yên).”


Người cầm đầu tổ chức, theo TTXVN, là ông Phan Văn Thu, 64 tuổi là sáng lập viên của “Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn.” Ông bị bắt cùng với 8 người nữa.


Nguồn tin nói, “tiền thân của tổ chức này là ‘Ân đàn Ðại đạo’ do ông Thu thành lập từ năm 1975.”


Sau 1975 thì ông bị bắt đi tù “cải tạo.” Trốn trại cải tạo A30 tại Phú Yên năm 1976 và bị bắt lại ngày 26 tháng 8, 1978, bị giam đến tháng 5, 1983 mới được thả. Dù bị quản chế, ít tháng sau ông trốn về tỉnh Ðồng Nai, và đổi tên là Trần Công.


Từ năm 2004 đến 2011, ông về khu Bia Ðá “làm trung tâm chỉ huy hoạt động để bí mật phát triển tổ chức chính trị phản động trên ở một số tỉnh, thành trong cả nước với trên 300 đối tượng tham gia, có cả Việt kiều. Tại mỗi tỉnh, thành có hình thành chân rết với hình thức ‘pháp hội’ và hoạt động dưới danh nghĩa ‘bất bạo động’ nhưng thực chất âm mưu là lật đổ chính quyền nhân dân,” TTXVN viết.


Theo công an Phú Yên, “Với phương thức hoạt động là ‘bất chiến tự nhiên thành’ tổ chức này nói rằng năm 2013 chế độ cộng sản Việt Nam sẽ sẽ bị lật đổ và đây sẽ là thời cơ để tổ chức này lên cầm quyền.”


Không có một nguồn tin độc lập nào để phối kiểm xem nhóm người đó có hoạt động chính trị hay không, hay chỉ là một tổ chức tín ngưỡng không được nhà cầm quyền cấp giấy phép hoạt động.


Những cái tên như “Hội đồng Công luật Công án” hay “Ân đàn Ðại đạo” cho người ta cảm tưởng của một tổ chức tín ngưỡng, không phải tổ chức chính trị.


Dù vậy, công an gọi họ là một “tổ chức phản động” và TTXVN nói rằng, “Cơ quan an ninh còn thu giữ hàng trăm tập tài liệu thể hiện nội dung cương lĩnh hoạt động của tổ chức chính trị phản động trên; 19 kíp nổ, 10 bộ đàm, 1 ống nhòm, 2 máy tính xách tay, 1 máy ảnh, 1 máy quay phim, trên 12,000 USD và gần 190 triệu đồng tiền Việt Nam.”


Người ta không thể kiểm chứng được những chi tiết này là do công an dựng lên hay là sự thật?


Nếu thật sự nhóm người nói trên hoạt động chính trị và chủ trương bạo động nhằm “lật đổ chính quyền nhân dân” thì họ đã bị vu cho tội “âm mưu lật đổ,” chứ không phải chỉ là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” như hệ thống báo đài tường thuật. (TN)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.