Chín người bị bắt vì ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’

 


PHÚ YÊN (NV) Một nhóm gồm 9 người ở tỉnh Phú Yên bị công an bắt hôm Chủ Nhật, 5 tháng 2, vì bị vu cho tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ.”


Tin này được phổ biến rầm rộ trên toàn hệ thống báo đài của nhà nước hôm Thứ Hai, 6 tháng 2, kèm theo hình ảnh cuộc họp báo của thiếu tướng, giám đốc công an tỉnh Phú Yên, cũng như một vài hình ảnh liên quan đến vụ bắt người.
Ông Võ Thành Lê đang nghe đọc lệnh bắt. (Hình: TTXVN)


Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật cuộc họp báo của Tướng Phạm Văn Hóa, giám đốc công an tỉnh Phú Yên, nói rằng “nhóm người này đặt trụ sở hoạt động ở khu vực khu du lịch sinh thái ‘Ðá Bia’ (còn được gọi là khu du lịch sinh thái Hoàng Long thuộc huyện Ðông Hòa tỉnh Phú Yên).”


Người cầm đầu tổ chức, theo TTXVN, là ông Phan Văn Thu, 64 tuổi là sáng lập viên của “Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn.” Ông bị bắt cùng với 8 người nữa.


Nguồn tin nói, “tiền thân của tổ chức này là ‘Ân đàn Ðại đạo’ do ông Thu thành lập từ năm 1975.”


Sau 1975 thì ông bị bắt đi tù “cải tạo.” Trốn trại cải tạo A30 tại Phú Yên năm 1976 và bị bắt lại ngày 26 tháng 8, 1978, bị giam đến tháng 5, 1983 mới được thả. Dù bị quản chế, ít tháng sau ông trốn về tỉnh Ðồng Nai, và đổi tên là Trần Công.


Từ năm 2004 đến 2011, ông về khu Bia Ðá “làm trung tâm chỉ huy hoạt động để bí mật phát triển tổ chức chính trị phản động trên ở một số tỉnh, thành trong cả nước với trên 300 đối tượng tham gia, có cả Việt kiều. Tại mỗi tỉnh, thành có hình thành chân rết với hình thức ‘pháp hội’ và hoạt động dưới danh nghĩa ‘bất bạo động’ nhưng thực chất âm mưu là lật đổ chính quyền nhân dân,” TTXVN viết.


Theo công an Phú Yên, “Với phương thức hoạt động là ‘bất chiến tự nhiên thành’ tổ chức này nói rằng năm 2013 chế độ cộng sản Việt Nam sẽ sẽ bị lật đổ và đây sẽ là thời cơ để tổ chức này lên cầm quyền.”


Không có một nguồn tin độc lập nào để phối kiểm xem nhóm người đó có hoạt động chính trị hay không, hay chỉ là một tổ chức tín ngưỡng không được nhà cầm quyền cấp giấy phép hoạt động.


Những cái tên như “Hội đồng Công luật Công án” hay “Ân đàn Ðại đạo” cho người ta cảm tưởng của một tổ chức tín ngưỡng, không phải tổ chức chính trị.


Dù vậy, công an gọi họ là một “tổ chức phản động” và TTXVN nói rằng, “Cơ quan an ninh còn thu giữ hàng trăm tập tài liệu thể hiện nội dung cương lĩnh hoạt động của tổ chức chính trị phản động trên; 19 kíp nổ, 10 bộ đàm, 1 ống nhòm, 2 máy tính xách tay, 1 máy ảnh, 1 máy quay phim, trên 12,000 USD và gần 190 triệu đồng tiền Việt Nam.”


Người ta không thể kiểm chứng được những chi tiết này là do công an dựng lên hay là sự thật?


Nếu thật sự nhóm người nói trên hoạt động chính trị và chủ trương bạo động nhằm “lật đổ chính quyền nhân dân” thì họ đã bị vu cho tội “âm mưu lật đổ,” chứ không phải chỉ là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” như hệ thống báo đài tường thuật. (TN)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.

‘Đại gia’ Sài Gòn đeo trên người 13 kg vàng

Một ông đại gia ở quận 12, thành phố Sài Gòn, thường gây chú ý khi luôn đeo trang sức làm từ 13 kg vàng ròng, trị giá khoảng $557,151.

Cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn Nguyễn Thành Tài bị bắt

Nguyễn Thành Tài bị bắt và khởi tố vì “sai phạm đất đai” liên quan đến việc giao, cho thuê khu đất 5,000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Lũ ập về làm sập nhà, cuốn 2 người mất tích ở Quảng Trị

Một trận mưa lớn kéo dài suốt 6 tiếng đồng hồ đã làm nhiều nơi ở thành phố Đông Hà bị ngập nặng, 2 người mất tích.