Chính phủ CSVN sẽ có thêm 2 phó thủ tướng

HÀ NỘI (NV) .- Ông Phạm Bình Minh – Ngoại trưởng, và ông Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ mang hàm Bộ trưởng, vừa được Ban Chấp hành Trung ương của Đảng CSVN chọn làm Phó Thủ tướng sau hội nghị trung ương lần thứ 8.

Ông Phạm Bình Minh, một trong hai nhân vật đã được Đảng CSVN sắp đặt để làm Phó Thủ tướng. Hình này chụp khi ông họp báo với phụ tá thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Mark Kimmitt sau cuộc đối thoại song phương ở Hà Nội. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Khi loan tin này, BBC cho biết đó là một trong những quyết định về nhân sự của Hội nghị Trung ương 8. Hội nghị Trung ương 8 là cách gọi tắt Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN lần thứ 8, đã khai mạc hôm 30 tháng 9 và kết thúc vào ngày 9 tháng 10-2013.


Theo trang web của nhà cầm quyền CSVN, ở Hội nghị Trung ương 8 kết thúc giữa tuần qua, Ban Chấp hành Trung ương khóa 11 của Đảng CSVN sẽ “bàn về công tác nhân sự”.

Đóng góp ý kiến về nội dung dự thảo hiến pháp, trước khi dự thảo này được trình cho Quốc hội của chế độ cứu xét ở kỳ họp Quốc hội, sắp khai mạc. Kiểm điểm công việc của Bộ Chính trị và Ban Bí thư trong năm 2013.


Khi Hội nghị Trung ương 8 vừa khai mạc, ông Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Thiếu tướng Quân đội CSVN, cựu Đại sứ CSVN tại Trung Quốc, cựu Phó Ban Tổ chức của Ban chấp hành Trung ương Đảng CSVN, đã từng nhận định, hội nghị này sẽ chẳng tạo ra tác động tích cực nào đối với hiện tình Việt Nam.


Mới đây, lúc Hội nghị Trung ương 8 vừa kết thúc, trả lời BBC, ông Lê Hồng Hà, một cựu đại tá từng là Chánh Văn phòng của Bộ Công an Việt Nam, tâm sự rằng, ông thất vọng về hội nghị này.


Ông Hà cho rằng, Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng toàn diện cả về chính trị, kinh tế, xã hội, lẫn tư tưởng, lý luận thành ra chuyện “cứ nhất định phải xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam là không đúng”.


Ông Lê Hồng Hà còn phê phán việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN “chỉ đạo Quốc hội” thông qua dự thảo Hiến pháp với nội dung như hiện nay, bất chấp nhiều nhân sỹ, trí thức đã lên tiếng phản đối ý tưởng, giữ nguyên sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng CSVN, cũng như giữ nguyên vai trò chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước và sở hữu toàn dân về đất đai.


Tại kỳ họp sắp tới của Quốc hội CSVN, ngoài việc được Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN yêu cầu “xem xét, thông qua dự thảo Hiến pháp”, các đại biểu Quốc hội cũng sẽ được yêu cầu phê chuẩn “đề nghị bổ nhiệm” ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam làm Phó Thủ tướng.


Theo BBC thì việc lựa chọn chọn ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam làm Phó Thủ tướng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN, “cũng đã được Bộ Chính trị chấp thuận”.

Ông Phạm Bình Minh, 54 tuổi, là con trai cựu Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch (tên thật là Phạm Văn Cương, bị loại ra khỏi vị trí Ngoại trưởng vì chủ trương phải cứng rắn với Trung Quốc).


Theo dự kiến, ông Minh sẽ vừa là Phó Thủ tướng, vừa tiếp tục kiêm nhiệm vai trò Ngoại trưởng mà ông đã đảm nhận từ năm 2011. Việt Nam từng có hai Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng là các ông Nguyễn Mạnh Cầm và Phạm Gia Khiêm.

Ông Vũ Đức Đam, 50 tuổi, một Tiến sĩ Kinh tế từng tu nghiệp tại Bỉ và đang là Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ CSVN. Nhân sự cho các vị trí lãnh đạo Đảng CSVN, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam  hiện được xem là vấn đề nóng bỏng.


Hội nghị Trung ương 8 đã không thực hiện được dự định “kiểm điểm công việc của Bộ Chính trị và Ban Bí thư trong năm 2013” và bỏ phiếu tín nhiệm các nhân vật lãnh đạo đảng này như ông Nguyễn Phú Trọng từng hứa hẹn.


Trao đổi với BBC, ông Lê Hồng Hà nhận định, đó là một bằng chứng cho thấy ông Nguyễn Phú Trọng không có đủ uy tín cần thiết. Ông Hà còn đề cập đến tin đồn về việc ông Trọng đề nghị ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm Tổng Bí thư thay ông Trọng, trong Đại hội Đảng CSVN lần thứ 12.


Tuy nhiên khi ông Trọng không còn đủ uy tín cần thiết, việc ông Trọng tiến cử ông Nghị chưa chắc đã được Ban Chấp hàng Trung ương Đảng CSVN chấp thuận.


Ở Hội nghị Trung ương lần 7, diễn ra hồi tháng 5, Ban Chấp hành Trung ương của Đảng CSVN đã “nhất trí” đưa ông Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Kim Ngân – hai Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào Bộ Chính trị, nâng tổng số thành viên Bộ chính trị từ 14 lên 16 người. Song sự “nhất trí” này lại tiếp tục là đề tài để công chúng bình phẩm về những rạn nứt trong nội bộ và về sự thất thế của ông Nguyễn Phú Trọng.


Trước đây, ông Trọng đã vận động tái lập hai ban trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng là Ban Nội chính và Ban Kinh tế, sắp xếp để ông Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng Ban Nội chính, ông Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban Kinh tế. Tuy nhiên trong Hội nghị Trung ương lần 7, cả ông Thanh và ông Huệ đều không đủ phiếu để trở thành Ủy viên Bộ Chính trị.
   
Dựa trên một số nguồn tin riêng, BBC cho biết, trước Hội nghị Trung ương 8, Bộ Chính trị của Đảng CSVN từng quyết định chưa thông qua danh sách ứng cử viên bốn vị trí quan trọng nhất (Tổng Bí thư, Chủ tịch Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng) và danh sách nhân sự dự kiến cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa 12.


Có nhiều dấu hiệu cho thấy, tranh giành chức vụ, quyền hạn trong nội bộ lãnh đạo Đảng CSVN càng lúc càng quyết liệt. Vào lúc này, chức vụ, quyền hạn mới là mục tiêu chính chứ không phải hiện tình chính trị, kinh tế, xã hội Việt Nam, vốn đang càng ngày càng bi đát. (G.Đ) 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.

Nguyễn Thùy Dương ném giày vào ‘chủ tịch HĐND’ Sài Gòn

Một cô gái đã ném chiếc giày cao gót về phía bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Hà Tĩnh bắt gần 1 tấn thịt mèo thối, sắp vào các quán nhậu

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ một xe đò chở chín thùng thịt mèo thối nặng khoảng 1 tấn ra Thái Bình đế bán cho các nhà hàng, quán nhậu.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

Chống lại cướp, bà chủ quán nước ở Bình Dương bị đâm chết

Bị bà chủ quán nước ở Bình Dương chống trả quyết liệt khi bị cướp giật sợi dây chuyền vàng, tên cướp đâm vào cổ nạn nhân rồi tẩu thoát.