Chính phủ CSVN sẽ có thêm 2 phó thủ tướng

HÀ NỘI (NV) .- Ông Phạm Bình Minh – Ngoại trưởng, và ông Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ mang hàm Bộ trưởng, vừa được Ban Chấp hành Trung ương của Đảng CSVN chọn làm Phó Thủ tướng sau hội nghị trung ương lần thứ 8.

Ông Phạm Bình Minh, một trong hai nhân vật đã được Đảng CSVN sắp đặt để làm Phó Thủ tướng. Hình này chụp khi ông họp báo với phụ tá thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Mark Kimmitt sau cuộc đối thoại song phương ở Hà Nội. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Khi loan tin này, BBC cho biết đó là một trong những quyết định về nhân sự của Hội nghị Trung ương 8. Hội nghị Trung ương 8 là cách gọi tắt Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN lần thứ 8, đã khai mạc hôm 30 tháng 9 và kết thúc vào ngày 9 tháng 10-2013.


Theo trang web của nhà cầm quyền CSVN, ở Hội nghị Trung ương 8 kết thúc giữa tuần qua, Ban Chấp hành Trung ương khóa 11 của Đảng CSVN sẽ “bàn về công tác nhân sự”.

Đóng góp ý kiến về nội dung dự thảo hiến pháp, trước khi dự thảo này được trình cho Quốc hội của chế độ cứu xét ở kỳ họp Quốc hội, sắp khai mạc. Kiểm điểm công việc của Bộ Chính trị và Ban Bí thư trong năm 2013.


Khi Hội nghị Trung ương 8 vừa khai mạc, ông Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Thiếu tướng Quân đội CSVN, cựu Đại sứ CSVN tại Trung Quốc, cựu Phó Ban Tổ chức của Ban chấp hành Trung ương Đảng CSVN, đã từng nhận định, hội nghị này sẽ chẳng tạo ra tác động tích cực nào đối với hiện tình Việt Nam.


Mới đây, lúc Hội nghị Trung ương 8 vừa kết thúc, trả lời BBC, ông Lê Hồng Hà, một cựu đại tá từng là Chánh Văn phòng của Bộ Công an Việt Nam, tâm sự rằng, ông thất vọng về hội nghị này.


Ông Hà cho rằng, Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng toàn diện cả về chính trị, kinh tế, xã hội, lẫn tư tưởng, lý luận thành ra chuyện “cứ nhất định phải xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam là không đúng”.


Ông Lê Hồng Hà còn phê phán việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN “chỉ đạo Quốc hội” thông qua dự thảo Hiến pháp với nội dung như hiện nay, bất chấp nhiều nhân sỹ, trí thức đã lên tiếng phản đối ý tưởng, giữ nguyên sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng CSVN, cũng như giữ nguyên vai trò chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước và sở hữu toàn dân về đất đai.


Tại kỳ họp sắp tới của Quốc hội CSVN, ngoài việc được Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN yêu cầu “xem xét, thông qua dự thảo Hiến pháp”, các đại biểu Quốc hội cũng sẽ được yêu cầu phê chuẩn “đề nghị bổ nhiệm” ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam làm Phó Thủ tướng.


Theo BBC thì việc lựa chọn chọn ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam làm Phó Thủ tướng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN, “cũng đã được Bộ Chính trị chấp thuận”.

Ông Phạm Bình Minh, 54 tuổi, là con trai cựu Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch (tên thật là Phạm Văn Cương, bị loại ra khỏi vị trí Ngoại trưởng vì chủ trương phải cứng rắn với Trung Quốc).


Theo dự kiến, ông Minh sẽ vừa là Phó Thủ tướng, vừa tiếp tục kiêm nhiệm vai trò Ngoại trưởng mà ông đã đảm nhận từ năm 2011. Việt Nam từng có hai Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng là các ông Nguyễn Mạnh Cầm và Phạm Gia Khiêm.

Ông Vũ Đức Đam, 50 tuổi, một Tiến sĩ Kinh tế từng tu nghiệp tại Bỉ và đang là Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ CSVN. Nhân sự cho các vị trí lãnh đạo Đảng CSVN, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam  hiện được xem là vấn đề nóng bỏng.


Hội nghị Trung ương 8 đã không thực hiện được dự định “kiểm điểm công việc của Bộ Chính trị và Ban Bí thư trong năm 2013” và bỏ phiếu tín nhiệm các nhân vật lãnh đạo đảng này như ông Nguyễn Phú Trọng từng hứa hẹn.


Trao đổi với BBC, ông Lê Hồng Hà nhận định, đó là một bằng chứng cho thấy ông Nguyễn Phú Trọng không có đủ uy tín cần thiết. Ông Hà còn đề cập đến tin đồn về việc ông Trọng đề nghị ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm Tổng Bí thư thay ông Trọng, trong Đại hội Đảng CSVN lần thứ 12.


Tuy nhiên khi ông Trọng không còn đủ uy tín cần thiết, việc ông Trọng tiến cử ông Nghị chưa chắc đã được Ban Chấp hàng Trung ương Đảng CSVN chấp thuận.


Ở Hội nghị Trung ương lần 7, diễn ra hồi tháng 5, Ban Chấp hành Trung ương của Đảng CSVN đã “nhất trí” đưa ông Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyễn Thị Kim Ngân – hai Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào Bộ Chính trị, nâng tổng số thành viên Bộ chính trị từ 14 lên 16 người. Song sự “nhất trí” này lại tiếp tục là đề tài để công chúng bình phẩm về những rạn nứt trong nội bộ và về sự thất thế của ông Nguyễn Phú Trọng.


Trước đây, ông Trọng đã vận động tái lập hai ban trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng là Ban Nội chính và Ban Kinh tế, sắp xếp để ông Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng Ban Nội chính, ông Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban Kinh tế. Tuy nhiên trong Hội nghị Trung ương lần 7, cả ông Thanh và ông Huệ đều không đủ phiếu để trở thành Ủy viên Bộ Chính trị.
   
Dựa trên một số nguồn tin riêng, BBC cho biết, trước Hội nghị Trung ương 8, Bộ Chính trị của Đảng CSVN từng quyết định chưa thông qua danh sách ứng cử viên bốn vị trí quan trọng nhất (Tổng Bí thư, Chủ tịch Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng) và danh sách nhân sự dự kiến cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa 12.


Có nhiều dấu hiệu cho thấy, tranh giành chức vụ, quyền hạn trong nội bộ lãnh đạo Đảng CSVN càng lúc càng quyết liệt. Vào lúc này, chức vụ, quyền hạn mới là mục tiêu chính chứ không phải hiện tình chính trị, kinh tế, xã hội Việt Nam, vốn đang càng ngày càng bi đát. (G.Đ) 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.