Chủ xe gắn máy sắp phải đóng 50 đô la mỗi năm


VIỆT NAM (NV) –
Hàng triệu người dân ở Việt Nam sẽ phải đóng lệ phí lưu thông 2,500 đôla cho một chiếc xe hơi và khoảng 50 đôla cho một xe gắn máy mỗi năm.


Dân ở Việt Nam sắp bị ép đóng tiền thêm để bỏ xe riêng, quay sang xe buýt. (Hình: VNExpress)


Ðây là “sáng kiến” của Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam gọi là để “chống kẹt xe và làm giảm tai nạn giao thông”.


Trong một thông báo được tung ra hôm 10 Tháng Giêng, Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam cho biết việc đặt ra loại lệ phí này cũng đồng thời để “ép” người dân “bỏ xe riêng, quay sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng”.


Theo báo mạng VNExpress, đại diện Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam nói sẽ áp dụng việc thu lệ phí giao thông này trước tiên tại các thành phố lớn gồm Hà Nội, Hải Phòng, Ðà Nẵng, Sài Gòn và Cần Thơ. Bộ này cũng nói rằng, số tiền lệ phí thu được có thể lên tới 750 triệu đô một năm sẽ được dùng để chống kẹt xe và giảm tai nạn giao thông.


Theo báo Tuổi Trẻ, “sáng kiến” này đã gặp phải sự chống đối của một số “đại biểu Quốc Hội” và đặc biệt là người dân.


Hầu hết người dân chống lại chủ trương này đều cho rằng người nghèo đã quá nghèo để có thể bị “móc túi” thêm. Có người còn nói khó buộc người dân sử dụng “phương tiện giao thông công cộng” mà Bộ Giao Thông-Vận Tải ám chỉ hiện nay chỉ duy nhất có xe buýt, là loại phương tiện mà các cán bộ giao thông – vận tải cũng không dám đi.


Một cư dân Sài Gòn tên Thanh Nam còn đoan chắc rằng không thể nào chống được nạn kẹt xe và tai nạn giao thông bằng “sáng kiến móc túi dân” của Bộ Giao Thông-Vận Tải như nêu trên.


Còn theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, mỗi một chiếc xe đang lưu thông tại Việt Nam đã phải đóng đến 8 khoản lệ phí khác nhau.


Theo Sài Gòn Tiếp Thị, ông phó chủ tịch ủy ban thường vụ Quốc Hội Việt Nam Uông Chu Lưu cũng tỏ thái độ hoài nghi về tác dụng chống kẹt xe và tai nạn giao thông của loại lệ phí thứ 9 sắp phải đóng này. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an quận Ba Đình, thành phố Hà Nội xác định hành động của ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, cơ quan hữu trách xác định, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Con trai Lê Đức Anh bị “khiển trách”trong thương vụ Mobifone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ đã bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô khiến nhiều nhà vườn lo lắng, tức giận.

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.