Chủ xe gắn máy sắp phải đóng 50 đô la mỗi năm


VIỆT NAM (NV) –
Hàng triệu người dân ở Việt Nam sẽ phải đóng lệ phí lưu thông 2,500 đôla cho một chiếc xe hơi và khoảng 50 đôla cho một xe gắn máy mỗi năm.


Dân ở Việt Nam sắp bị ép đóng tiền thêm để bỏ xe riêng, quay sang xe buýt. (Hình: VNExpress)


Ðây là “sáng kiến” của Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam gọi là để “chống kẹt xe và làm giảm tai nạn giao thông”.


Trong một thông báo được tung ra hôm 10 Tháng Giêng, Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam cho biết việc đặt ra loại lệ phí này cũng đồng thời để “ép” người dân “bỏ xe riêng, quay sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng”.


Theo báo mạng VNExpress, đại diện Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam nói sẽ áp dụng việc thu lệ phí giao thông này trước tiên tại các thành phố lớn gồm Hà Nội, Hải Phòng, Ðà Nẵng, Sài Gòn và Cần Thơ. Bộ này cũng nói rằng, số tiền lệ phí thu được có thể lên tới 750 triệu đô một năm sẽ được dùng để chống kẹt xe và giảm tai nạn giao thông.


Theo báo Tuổi Trẻ, “sáng kiến” này đã gặp phải sự chống đối của một số “đại biểu Quốc Hội” và đặc biệt là người dân.


Hầu hết người dân chống lại chủ trương này đều cho rằng người nghèo đã quá nghèo để có thể bị “móc túi” thêm. Có người còn nói khó buộc người dân sử dụng “phương tiện giao thông công cộng” mà Bộ Giao Thông-Vận Tải ám chỉ hiện nay chỉ duy nhất có xe buýt, là loại phương tiện mà các cán bộ giao thông – vận tải cũng không dám đi.


Một cư dân Sài Gòn tên Thanh Nam còn đoan chắc rằng không thể nào chống được nạn kẹt xe và tai nạn giao thông bằng “sáng kiến móc túi dân” của Bộ Giao Thông-Vận Tải như nêu trên.


Còn theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, mỗi một chiếc xe đang lưu thông tại Việt Nam đã phải đóng đến 8 khoản lệ phí khác nhau.


Theo Sài Gòn Tiếp Thị, ông phó chủ tịch ủy ban thường vụ Quốc Hội Việt Nam Uông Chu Lưu cũng tỏ thái độ hoài nghi về tác dụng chống kẹt xe và tai nạn giao thông của loại lệ phí thứ 9 sắp phải đóng này. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”