Công an vây chặt phiên tòa xử LS Lê Quốc Quân

HÀ NỘI (NV) Luật Sư Lê Quốc Quân, một người bất đồng chính kiến, bị đưa ra xử ở tòa án thành phố Hà Nội vào sáng ngày 2 tháng 10 vì bị cáo buộc “trốn thuế.”

Ông Quân, 42 tuổi, được xem là một trong những nhân vật tiêu biểu cho giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam, đồng thời còn là một người tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội của Công Giáo Việt Nam. Ông Quân, 42 tuổi, được xem là một trong những nhân vật tiêu biểu cho giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam, đồng thời còn là một người tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội của Công Giáo Việt Nam.

Những người ủng hộ Luật Sư Lê Quốc Quân căng biểu ngữ đòi công lý cho ông. (Hình: VRNs)


Việc bắt giữ ông Quân và đưa ông ra xử vì “trốn thuế” đã bị cả cộng đồng quốc tế lẫn dân chúng Việt Nam chỉ trích kịch liệt.

Ðúng như dự đoán trước đó, công an Việt Nam đã rất vất vả để đối phó với những người ủng hộ ông Lê Quốc Quân khi họ đến tham dự phiên tòa.

Theo tường thuật của trang mạng ‘Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam,’ ngay từ lúc 7 giờ sáng đã “có hơn 700 người yêu mến Lê Quốc Quân cùng đi bộ từ nhà thờ Thái Hà tới tòa án. Mọi người vừa đi vừa hát Kinh Hòa Bình. Công an chìm nổi đi theo đoàn rất đông.”

“Công an đi theo quay phim chụp hình giáo dân, “chờ chực’ cướp máy điện thoại, máy quay phim của bà con. Các ngã 4 đường đều có công an đứng quay phim sẵn.”

Trang mạng này cho hay, ở nhiều chốt chặn các ngả đường dẫn vào tòa án, “mỗi điểm có khoảng 100 công an các loại và an ninh đứng chặn.”

Vẫn theo ‘Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam,’ thì đến khoảng hơn 9 giờ sáng, “tuy công an chặn nhiều lối, cố tình làm nhụt chí người dân, nhưng đa số vẫn tìm cách ở lại.”

“Nơi nào dân ở thì khu dân cư nơi đó có dịp biết thêm về Luật Sư lê Quốc Quân và biết rõ tình trạng gian dối trong việc nhân pháp luật làm điều sai trái của nhà cầm quyền. Nhiều người mến Lê Quốc Quân đã chọn cách ngồi xuống vệ đừng, gần ngã ba Bờ Hồ, nơi công an và an ninh chặn không cho đi.”

Hiện người ta không rõ phiên tòa sẽ diễn ra trong bao lâu cũng như bản án dành cho Luật Sư Lê Quốc Quân là bao nhiêu năm tù. Tuy nhiên theo nhà báo tự do JB. Nguyễn Hữu Vinh thì dù “Lê Quốc Quân có bị án treo cũng bất công!”

Trước đó, hôm 1 tháng 10, Tổ chức Quan Sát Nhân Quyền (Human Rights Watch-HRW), mới phát lời kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ cáo buộc có động cơ chính trị đối với ông Lê Quốc Quân.

HRW đề nghị các quốc gia, tổ chức trước nay vẫn tài trợ cho Việt Nam, hãy lên tiếng phản đối mạnh mẽ hơn, về việc Việt Nam tiếp tục đàn áp những người cổ xúy cho nhân quyền và hãy lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam phóng thích vô điều kiện những người đang bị cầm giữ, chỉ vì họ chỉ trích chính quyền Việt Nam một cách ôn hòa.

Ðoàn người ủng hộ ông Quân đi trên phố Hà Nội sau đó bị công an vây chặt. (Hình: VRNs)


Cuối tuần trước, ông Edward Royce, chủ tịch Ủy Ban Ðối Ngoại của Hạ Viện Hoa Kỳ và chín dân biểu khác cũng đã gửi thư cho chủ tịch nhà nước Việt Nam, đề nghị trả tự do cho ông Lê Quốc Quân. Trong thư gửi ông Trương Tấn Sang, mười dân biểu của Hạ Viện Hoa Kỳ cũng nhận định, cáo buộc ông Lê Quốc Quân “trốn thuế” có “động cơ chính trị và các bằng chứng chống lại ông Quân được chính quyền ngụy tạo”. Mười vị dân biểu này bày tỏ sự lo ngại khi “trường hợp của ông Quân không phải cá biệt.”

Trang web của Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam tường thuật, tối 1 tháng 10, có khoảng 200 người, cư trú tại nhiều nơi, ở cả trong Nam lẫn ngoài Bắc đã tìm đến tu viện Thái Hà nghỉ qua đêm, chờ trời sáng để cùng đến trụ sở Tòa án thành phố Hà Nội, dự phiên xử ông Lê Quốc Quân. Tính đến rạng sáng 2 tháng 10, có khoảng 30 nhân viên an ninh mặc thường phục và lực lượng dân phòng đã vây kín cổng tu viện Thái Hà.

Dù đường đang ngập do ảnh hưởng của bão Wutip, nhiều giáo dân giáo phận Vinh vẫn lên đường về Hà Nội để bày tỏ sự ủng hộ ông Lê Quốc Quân.

Trước đây, hồi tháng 7, Ban Công Lý và Hòa Bình của giáo phận Vinh đã từng công bố một văn bản đề nghị: “Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định đình chỉ vụ án, trả tự do vô điều kiện cho Luật Sư Lê Quốc Quân và những người liên quan, đồng thời buộc những người có trách nhiệm bồi thường xứng hợp cho họ và gia đình.”

Trong văn bản vừa kể, Ban Công Lý và Hòa Bình của giáo phận Vinh khẳng định, ông Lê Quốc Quân được nhiều người biết như một luật sư trẻ, một blogger năng động, một người tranh đấu không mệt mỏi cho nền dân chủ ở Việt Nam.

Ông có nhiệt huyết giúp đỡ người nghèo, khao khát đóng góp cho công bằng xã hội, tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do lập hội, cổ xúy đa nguyên – đa đảng để giúp đất nước thoát ra khỏi tình trạng trì trệ và tham nhũng, chấn hưng nền giáo dục đang bị khủng hoảng, phản đối xâm lược của Trung Quốc để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ đất liền, không phận và biển đảo của quốc gia. Ðây được coi là nguyên nhân làm cho Luật Sư Lê Quốc Quân luôn bị chính quyền Việt Nam theo dõi và tìm cách hãm hại.

Ngoài các tín đồ Công Giáo, ông Quân cũng là người được nhiều giới khác ủng hộ. Sự ủng hộ này rộng rãi này khiến công an Việt Nam thêm vất vả.

Một số blogger, facebooker vừa loan báo trên trang tin điện tử cá nhân của họ, chuyện họ được an ninh và chính quyền địa phương tới nhà “vận động,” đừng tới trụ sở Tòa án thành phố Hà Nội vào ngày 2 tháng 10.

Ông Lê Quốc Quyết trưng biểu ngữ đòi tự do cho anh trai mình. (Hình: VRNs)


Ông Quân từng là một luật sư. Năm 2007 từng bị bắt với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền.” Do bị chỉ trích kịch liệt, đặc biệt, do sự phản đối quyết liệt của chính phủ Hoa Kỳ, chính quyền Việt Nam đành trả tự do cho ông sau khi tạm giam ông ba tháng. Tuy nhiên, sau đó, ông Quân bị tước quyền hành nghề luật sư. Năm 2011, ông Quân bị tạm giữ thêm một lần nữa khi tới trụ sở Tòa án Hà Nội, bày tỏ sự ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ – một tiến sĩ luật, bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”

Lần này ông Quân bị tạm giữ ba ngày. Ngoài hai lần bị tạm giam và tạm giữ, ông Lê Quốc Quân còn bị hành hung nhiều lần. Thỉnh thoảng văn phòng của ông bị khám xét. Một vài tờ báo của chính quyền Việt Nam đã chỉ trích ông Lê Quốc Quân vì “tham gia tụ tập đông người,” “kích động gây rối trật tự công cộng,” “hủy hoại tài sản,” “chống người thi hành công vụ.” Ðây cũng là lý do mà chính quyền thành phố Hà Nội sử dụng để phạt ông Quân “vi phạm hành chính” và giao ông cho địa phương “giáo dục” trong sáu tháng.

Tháng 12 năm ngoái, ông Quân bị bắt thêm một lần nữa với cáo buộc “trốn thuế.” Sau đó, Tòa án thành phố Hà Nội loan báo sẽ đưa ông Quân ra xử vào đầu tháng 7. Thông báo này bị cả công chúng Việt Nam lẫn cộng đồng quốc tế phản đối kịch liệt. Ngay vào ngày diễn ra phiên xử ông Quân, Tòa án thành phố Hà Nội loan báo hoãn xử vì chủ tọa phiên xử sơ thẩm “bị bệnh đột xuất, phải vào bệnh viện điều trị.”

Hồi đầu tháng 9, luật sư của ông Quân gửi thư cho Viện Kiểm Sát Hà Nội và Tòa án Hà Nội yêu cầu thả ông quân vì thời hạn tạm giam đã quá hạn luật định. Sau đó, Tòa án thành phố Hà Nội thông báo sẽ đưa ông Quân ra xử vào ngày 2 tháng 10. (G.Ð)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.