Dân Mễ Trì đòi đường vào miếu cổ

HÀ NỘI (NV) .- Hàng trăm người dân xã Mễ Trì  đã cương quyết giữ con đường vào miếu cổ từng được công nhận là “di tích lịch sử cấp quốc gia” vốn bị nhà cầm quyền bán đi mà không cho dân biết.

Hàng trăm người dân địa phương tụ tập trước cửa UBND xã Mễ Trì để treo cờ hội, lập bàn thờ, đòi đường vào miếu Bản Thổ.(Hình:xaluan.com)


Vụ việc xảy ra từ đêm hôm Thứ Hai 24/3/2014 khi hàng trăm người dân đã thuê máy xúc, xe san gạt đoạn đường ra vào miếu Bàn Thổ thuộc xóm 1, thôn Mễ Trì Hạ, xã Mễ Trì huyện Từ Liêm, Hà Nội, đến trước trụ sở UBND xã. Họ đổ bê tông con đường mà lâu nay dân chúng địa phương vẫn sử dụng để vào miếu.


Theo tin tức, nhà cầm quyền huyện đã đưa lực lượng gồm Cảnh sát Cơ động, Công an, Dân phòng đến ngăn cản. Tin nói “lực lượng chức năng bắn 2 phát súng chỉ thiên” đe dọa để người dân sợ mà ngừng lại nhưng không có tác dụng. Cho đến chiều ngày 26/3/2014, công việc đổ bê tông đã hoàn tất và hàng trăm người địa phương vẫn ở đó để bảo vệ.


Trong khi ông chủ tịch xã và nhiều chức sắc của xã Mễ Trì không dám xuất hiện, bà Nguyễn Thị Hường, phó chủ tịch được đẩy ra trả lời báo chí nói rằng “Từ năm 2007, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định thu hồi một số diện tích đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm để xây dựng Trung tâm vui chơi thể thao xã Mễ Trì và cho Công ty Điện lực thành phố Hà Nội thuê để xây dựng nhà điều hành sản xuất điện lực Từ Liêm”.


Nhưng một số người dân được báo chí phỏng vấn cho biết, họ không hề biết có chuyện “bán đất dân sinh” cho công ty điện lực vì nhà cầm quyền địa phương “không nói gì với chúng tôi cả”. Miếu Bàn Thổ có niên đại từ năm 945, được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1992.


“Khi làng mở hội, chúng tôi chỉ có con đường duy nhất này để rước lễ. Tuy nhiên, chính quyền xã đã tự ý bán đất công của làng cho Công ty Điện lực Từ Liêm mà không hề có cuộc họp nào với người dân, cắt mất đường đi của dân”. Ông Nguyễn Văn Hải, một cư dân địa phương được thuật lời trên trang mạng xaluan.com ngày 26/3/2014.


Theo bản tin xaluan.com thì “Nhiều người dân khác của xã Mễ Trì khi được hỏi cũng tỏ ra rất bức xúc và thể hiện quyết tâm đòi lại con đường hoặc phải nhận được câu trả lời thỏa đáng của lãnh đạo xã về vấn đề này”. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.