Dân Mễ Trì đòi đường vào miếu cổ

HÀ NỘI (NV) .- Hàng trăm người dân xã Mễ Trì  đã cương quyết giữ con đường vào miếu cổ từng được công nhận là “di tích lịch sử cấp quốc gia” vốn bị nhà cầm quyền bán đi mà không cho dân biết.

Hàng trăm người dân địa phương tụ tập trước cửa UBND xã Mễ Trì để treo cờ hội, lập bàn thờ, đòi đường vào miếu Bản Thổ.(Hình:xaluan.com)


Vụ việc xảy ra từ đêm hôm Thứ Hai 24/3/2014 khi hàng trăm người dân đã thuê máy xúc, xe san gạt đoạn đường ra vào miếu Bàn Thổ thuộc xóm 1, thôn Mễ Trì Hạ, xã Mễ Trì huyện Từ Liêm, Hà Nội, đến trước trụ sở UBND xã. Họ đổ bê tông con đường mà lâu nay dân chúng địa phương vẫn sử dụng để vào miếu.


Theo tin tức, nhà cầm quyền huyện đã đưa lực lượng gồm Cảnh sát Cơ động, Công an, Dân phòng đến ngăn cản. Tin nói “lực lượng chức năng bắn 2 phát súng chỉ thiên” đe dọa để người dân sợ mà ngừng lại nhưng không có tác dụng. Cho đến chiều ngày 26/3/2014, công việc đổ bê tông đã hoàn tất và hàng trăm người địa phương vẫn ở đó để bảo vệ.


Trong khi ông chủ tịch xã và nhiều chức sắc của xã Mễ Trì không dám xuất hiện, bà Nguyễn Thị Hường, phó chủ tịch được đẩy ra trả lời báo chí nói rằng “Từ năm 2007, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định thu hồi một số diện tích đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm để xây dựng Trung tâm vui chơi thể thao xã Mễ Trì và cho Công ty Điện lực thành phố Hà Nội thuê để xây dựng nhà điều hành sản xuất điện lực Từ Liêm”.


Nhưng một số người dân được báo chí phỏng vấn cho biết, họ không hề biết có chuyện “bán đất dân sinh” cho công ty điện lực vì nhà cầm quyền địa phương “không nói gì với chúng tôi cả”. Miếu Bàn Thổ có niên đại từ năm 945, được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1992.


“Khi làng mở hội, chúng tôi chỉ có con đường duy nhất này để rước lễ. Tuy nhiên, chính quyền xã đã tự ý bán đất công của làng cho Công ty Điện lực Từ Liêm mà không hề có cuộc họp nào với người dân, cắt mất đường đi của dân”. Ông Nguyễn Văn Hải, một cư dân địa phương được thuật lời trên trang mạng xaluan.com ngày 26/3/2014.


Theo bản tin xaluan.com thì “Nhiều người dân khác của xã Mễ Trì khi được hỏi cũng tỏ ra rất bức xúc và thể hiện quyết tâm đòi lại con đường hoặc phải nhận được câu trả lời thỏa đáng của lãnh đạo xã về vấn đề này”. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.