Dân Trà Vinh đua nhau trồng cần sa cho… gà ăn

VIỆT NAM (NV) – Phong trào trồng cần sa đang lan tràn tại nhiều tỉnh miền Tây, Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Trà Vinh. Nông dân các vùng này nói trồng cần sa hái lá cho gà ăn, để chống dịch cúm. Cần sa trồng công khai đến nỗi trưởng ấp cũng không biết đó là loại ma túy nguy hiểm.

Tin của báo Pháp Luật Việt Nam cho biết, phong trào trồng cần sa đã lan tràn tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh từ đầu năm 2013 nhưng không ai hay. Một số cư dân trong vùng cho biết, đến nhà của người cùng ấp thấy có một vườn cây lạ xum xuê, xanh tốt thì hỏi thăm, được biết đó là “cây cần sa, dùng làm thực phẩm, giúp gà kháng được dịch bệnh.” Nhiều người khác tin lời, xin hạt về trồng, cứ như thế mà “phong trào được nhân rộng.”

Khu vườn cần sa xanh tốt sau nhà. (Hình: báo Dân Trí)

Phong trào trồng cần sa từ đó lan tràn khắp huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, nhiều nhất là ấp Bến Tranh. Hầu như nhà nào cũng trồng ít nhất 150 cây. Có người còn cho biết, đã xắt lá cần sa cho gà ăn, để gà không bị bệnh vặt. Ông Trần Văn Tự, trưởng ấp Bến Tranh thú nhận không hề biết hình dáng cây cần sa ra sao, nên không chú ý đến các khu vườn “lạ” đột nhiên xuất hiện trong khu vực.

Trước đó, vào giữa năm 2013, tại huyện Cầu Kè, Trà Vinh, hai cư dân trồng trên đất nhà khoảng 360 cây cần sa, tổng cộng 547 kg đã bị lập biên bản tịch thu. Ông Lưu Văn Cường, một trong hai cư dân nói trên, khai có tiếp hai người thanh niên lạ nói ở Cần Thơ và Sóc Trăng sang chơi. Cả hai thấy khu vườn rộng sau nhà ông Cường đang bỏ hoang, liền đưa một loại hạt giống bảo trồng. Họ hứa sẽ mua lại với giá 300,000 đồng, tương đương 15 đô la một kg khi cây lớn.

Thấy việc làm ăn dễ dàng, cả hai đồng ý gieo hạt giống cần sa, trồng xen với cây chanh trong khu vườn rộng 3 công. Cho đến khi bị chính quyền phát giác, buộc nhổ bỏ và tiêu hủy toàn bộ số cần sa đã trồng, các vườn cần sa ở huyện Cầu Kè mới bị xóa dần. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, khó có thể kiểm soát nổi việc người dân lén lút trồng cần sa để bán ra thị trường. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế, và kêu gọi Hà Nội trả tự do tất cả tù nhân lương tâm.

Cứu 2 em nhỏ chết đuối, 2 vợ chồng ở Hà Giang thiệt mạng

Hai học sinh đi câu cá không may trượt chân ngã xuống hồ treo. Hai vợ chồng cắt cỏ gần đó thấy vậy lao xuống cứu thì chẳng may cả bốn người cùng chết.

Hàng chục công nhân ở Hà Nam bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi dùng bữa tối tại nhà ăn của công ty, hàng chục công nhân có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, đau đầu, buồn nôn... phải nhập viện cấp cứu.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.