Dân Trà Vinh đua nhau trồng cần sa cho… gà ăn

VIỆT NAM (NV) – Phong trào trồng cần sa đang lan tràn tại nhiều tỉnh miền Tây, Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Trà Vinh. Nông dân các vùng này nói trồng cần sa hái lá cho gà ăn, để chống dịch cúm. Cần sa trồng công khai đến nỗi trưởng ấp cũng không biết đó là loại ma túy nguy hiểm.

Tin của báo Pháp Luật Việt Nam cho biết, phong trào trồng cần sa đã lan tràn tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh từ đầu năm 2013 nhưng không ai hay. Một số cư dân trong vùng cho biết, đến nhà của người cùng ấp thấy có một vườn cây lạ xum xuê, xanh tốt thì hỏi thăm, được biết đó là “cây cần sa, dùng làm thực phẩm, giúp gà kháng được dịch bệnh.” Nhiều người khác tin lời, xin hạt về trồng, cứ như thế mà “phong trào được nhân rộng.”

Khu vườn cần sa xanh tốt sau nhà. (Hình: báo Dân Trí)

Phong trào trồng cần sa từ đó lan tràn khắp huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, nhiều nhất là ấp Bến Tranh. Hầu như nhà nào cũng trồng ít nhất 150 cây. Có người còn cho biết, đã xắt lá cần sa cho gà ăn, để gà không bị bệnh vặt. Ông Trần Văn Tự, trưởng ấp Bến Tranh thú nhận không hề biết hình dáng cây cần sa ra sao, nên không chú ý đến các khu vườn “lạ” đột nhiên xuất hiện trong khu vực.

Trước đó, vào giữa năm 2013, tại huyện Cầu Kè, Trà Vinh, hai cư dân trồng trên đất nhà khoảng 360 cây cần sa, tổng cộng 547 kg đã bị lập biên bản tịch thu. Ông Lưu Văn Cường, một trong hai cư dân nói trên, khai có tiếp hai người thanh niên lạ nói ở Cần Thơ và Sóc Trăng sang chơi. Cả hai thấy khu vườn rộng sau nhà ông Cường đang bỏ hoang, liền đưa một loại hạt giống bảo trồng. Họ hứa sẽ mua lại với giá 300,000 đồng, tương đương 15 đô la một kg khi cây lớn.

Thấy việc làm ăn dễ dàng, cả hai đồng ý gieo hạt giống cần sa, trồng xen với cây chanh trong khu vườn rộng 3 công. Cho đến khi bị chính quyền phát giác, buộc nhổ bỏ và tiêu hủy toàn bộ số cần sa đã trồng, các vườn cần sa ở huyện Cầu Kè mới bị xóa dần. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, khó có thể kiểm soát nổi việc người dân lén lút trồng cần sa để bán ra thị trường. (P.L.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bất chấp lệnh cấm, dân Việt Nam nhiều nơi vẫn đốt pháo

Dân chúng tại nhiều địa phương ở Việt Nam vẫn đốt pháo đì đùng từ lúc giao thừa đến hai ngày tết Mậu Tuất bất chấp lệnh cấm đốt pháo của nhà cầm quyền có từ hơn hai chục năm qua.