Dân Trà Vinh đua nhau trồng cần sa cho… gà ăn

VIỆT NAM (NV) – Phong trào trồng cần sa đang lan tràn tại nhiều tỉnh miền Tây, Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Trà Vinh. Nông dân các vùng này nói trồng cần sa hái lá cho gà ăn, để chống dịch cúm. Cần sa trồng công khai đến nỗi trưởng ấp cũng không biết đó là loại ma túy nguy hiểm.

Tin của báo Pháp Luật Việt Nam cho biết, phong trào trồng cần sa đã lan tràn tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh từ đầu năm 2013 nhưng không ai hay. Một số cư dân trong vùng cho biết, đến nhà của người cùng ấp thấy có một vườn cây lạ xum xuê, xanh tốt thì hỏi thăm, được biết đó là “cây cần sa, dùng làm thực phẩm, giúp gà kháng được dịch bệnh.” Nhiều người khác tin lời, xin hạt về trồng, cứ như thế mà “phong trào được nhân rộng.”

Khu vườn cần sa xanh tốt sau nhà. (Hình: báo Dân Trí)

Phong trào trồng cần sa từ đó lan tràn khắp huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, nhiều nhất là ấp Bến Tranh. Hầu như nhà nào cũng trồng ít nhất 150 cây. Có người còn cho biết, đã xắt lá cần sa cho gà ăn, để gà không bị bệnh vặt. Ông Trần Văn Tự, trưởng ấp Bến Tranh thú nhận không hề biết hình dáng cây cần sa ra sao, nên không chú ý đến các khu vườn “lạ” đột nhiên xuất hiện trong khu vực.

Trước đó, vào giữa năm 2013, tại huyện Cầu Kè, Trà Vinh, hai cư dân trồng trên đất nhà khoảng 360 cây cần sa, tổng cộng 547 kg đã bị lập biên bản tịch thu. Ông Lưu Văn Cường, một trong hai cư dân nói trên, khai có tiếp hai người thanh niên lạ nói ở Cần Thơ và Sóc Trăng sang chơi. Cả hai thấy khu vườn rộng sau nhà ông Cường đang bỏ hoang, liền đưa một loại hạt giống bảo trồng. Họ hứa sẽ mua lại với giá 300,000 đồng, tương đương 15 đô la một kg khi cây lớn.

Thấy việc làm ăn dễ dàng, cả hai đồng ý gieo hạt giống cần sa, trồng xen với cây chanh trong khu vườn rộng 3 công. Cho đến khi bị chính quyền phát giác, buộc nhổ bỏ và tiêu hủy toàn bộ số cần sa đã trồng, các vườn cần sa ở huyện Cầu Kè mới bị xóa dần. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, khó có thể kiểm soát nổi việc người dân lén lút trồng cần sa để bán ra thị trường. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của

Một nhóm thanh niên từ Sài Gòn xuống nhà bạn ở huyện Châu Thành chơi. Đến khi xài hết tiền đã cùng nhau bàn bạc kế hoạch chờ đêm khuya giết người quen, cướp tài sản.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

phiên tòa xử hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục diễn ra với ưu đãi đặc biệt và truyền thông phải “tránh đưa thông tin bất lợi cho các bị cáo”.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.