Dân Trà Vinh đua nhau trồng cần sa cho… gà ăn

VIỆT NAM (NV) – Phong trào trồng cần sa đang lan tràn tại nhiều tỉnh miền Tây, Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Trà Vinh. Nông dân các vùng này nói trồng cần sa hái lá cho gà ăn, để chống dịch cúm. Cần sa trồng công khai đến nỗi trưởng ấp cũng không biết đó là loại ma túy nguy hiểm.

Tin của báo Pháp Luật Việt Nam cho biết, phong trào trồng cần sa đã lan tràn tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh từ đầu năm 2013 nhưng không ai hay. Một số cư dân trong vùng cho biết, đến nhà của người cùng ấp thấy có một vườn cây lạ xum xuê, xanh tốt thì hỏi thăm, được biết đó là “cây cần sa, dùng làm thực phẩm, giúp gà kháng được dịch bệnh.” Nhiều người khác tin lời, xin hạt về trồng, cứ như thế mà “phong trào được nhân rộng.”

Khu vườn cần sa xanh tốt sau nhà. (Hình: báo Dân Trí)

Phong trào trồng cần sa từ đó lan tràn khắp huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, nhiều nhất là ấp Bến Tranh. Hầu như nhà nào cũng trồng ít nhất 150 cây. Có người còn cho biết, đã xắt lá cần sa cho gà ăn, để gà không bị bệnh vặt. Ông Trần Văn Tự, trưởng ấp Bến Tranh thú nhận không hề biết hình dáng cây cần sa ra sao, nên không chú ý đến các khu vườn “lạ” đột nhiên xuất hiện trong khu vực.

Trước đó, vào giữa năm 2013, tại huyện Cầu Kè, Trà Vinh, hai cư dân trồng trên đất nhà khoảng 360 cây cần sa, tổng cộng 547 kg đã bị lập biên bản tịch thu. Ông Lưu Văn Cường, một trong hai cư dân nói trên, khai có tiếp hai người thanh niên lạ nói ở Cần Thơ và Sóc Trăng sang chơi. Cả hai thấy khu vườn rộng sau nhà ông Cường đang bỏ hoang, liền đưa một loại hạt giống bảo trồng. Họ hứa sẽ mua lại với giá 300,000 đồng, tương đương 15 đô la một kg khi cây lớn.

Thấy việc làm ăn dễ dàng, cả hai đồng ý gieo hạt giống cần sa, trồng xen với cây chanh trong khu vườn rộng 3 công. Cho đến khi bị chính quyền phát giác, buộc nhổ bỏ và tiêu hủy toàn bộ số cần sa đã trồng, các vườn cần sa ở huyện Cầu Kè mới bị xóa dần. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, khó có thể kiểm soát nổi việc người dân lén lút trồng cần sa để bán ra thị trường. (P.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.