Dân Trung Quốc đầy miền Trung Việt Nam

HÀ TĨNH 16-3 (NV) – Sau hàng loạt thông tin cảnh báo từ các blogger, facebooker, hệ thống truyền thông Việt Nam bắt đầu đăng các phóng sự về thực trạng người Trung Quốc tràn ngập miền Trung.


Hàng ngàn công nhân Trung quốc nhập lậu, sống và làm việc tại Hà Tĩnh và Bình Thuận như những người này được nhà cầm quyền làm ngơ. (Hình: Người Lao Động)

Một trong những phóng sự đó mang tên “Ra ngõ gặp… người Trung Quốc”, vừa được đăng trên tờ Người Lao Động, kể về việc hàng ngàn công dân Trung Quốc đã đổ đến và đang làm việc mà không hề có giấy phép lao động ở Khu Kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh và công trình xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Khu Kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh nằm ở phía Bắc của miền Trung. Còn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận nằm ở phía Nam miền Trung.

Theo tờ Người Lao Động, Khu Kinh tế Vũng Áng có từ 3,000 đến 4,000 công nhân Trung Quốc đang làm việc và trong năm nay, con số này có thể tăng thêm khoảng 6,000. Tất cả những công nhân này được các công ty Trung Quốc đưa sang Việt Nam làm việc sau khi họ trúng thầu để thi công các công trình do tập đoàn Formosa của Đài Loan làm chủ đầu tư ở Khu Kinh tế Vũng Áng.

Sở Lao động – Thương binh – Xã hội Hà Tĩnh xác nhận tại Khu Kinh tế Vũng Ánh hiện có 54 tổ chức, đang sử dụng khoảng 3,250 công nhân nước ngoài nhưng chỉ có khoảng 1,340 công nhân Trung Quốc có giấy phép lao động. Sở này thú nhận, số còn lại đổ vào Việt Nam làm việc bất hợp pháp và chủ yếu là những công nhân đến từ Trung Quốc. 

Năm ngoái, Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an CSVN và Thanh tra lao động của Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh Hà Tĩnh có thực hiện hai đợt kiểm tra việc sử dụng lao động nước ngoài tại Khu Kinh tế Vũng Áng nhưng chỉ cảnh cáo hoặc xử phạt rất nhẹ. Ba nhà thầu sử dụng 102 công nhân Trung Quốc nhập cảnh và làm việc bất hợp pháp tại Việt Nam chỉ bị phạt tổng cộng 35 triệu đồng.

Đây có thể là lý do công nhân Trung Quốc tiếp tục đổ đến việt Nam cư trú và làm việc bất hợp pháp. Tờ Người Lao Động mô tả, tại các xã Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương… của huyện Kỳ Anh có hàng ngàn công nhân Trung Quốc đến làm việc không có giấy phép nhưng vẫn “đăng ký tạm trú”. Ông Trần Anh Dũng, một người cư trú tại huyệ Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nói với phóng viên tờ Người Lao Động: Bây giờ ra ngõ là gặp người Trung Quốc. Biển, bảng viết bằng chữ Tàu treo đầy đường. Đi đâu cũng thấy.

Một góc Khu Kinh tế Vũng Ánh – nơi gần như được tạo ra để công nhân từ Trung Quốc đổ tới cư trú và làm việc. (Hình: Người Lao Động)

Chẳng riêng Hà Tĩnh, có thể thấy tình trạng tương tự tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Công nhân Trung Quốc đổ tới xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong từ tháng 8 năm 2010, khi nhà thầu Trung Quốc khởi công công trình Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Ông Ngô Dương, cư trú ở xã Vĩnh Tân phàn nàn: Dù hầu hết công nhân Trung Quốc ăn, ở bên trong khu vực thi công công trình Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 nhưng họ vẫn thường kéo nhau ra ngoài ăn nhậu, sau đó gây gổ đánh nhau làm mất trật tự. Một phụ nữ bán cơm kể thêm, có một số nam công nhân Trung Quốc thuê nhà trọ bên ngoài đã cặp bồ với thiếu nữ địa phương và có thể khi nhà máy xây dựng xong thì ở đây sẽ có làng Trung Quốc.

Tuy công nhân Trung Quốc ồ ạt đổ sang Việt Nam cư trú và là việc bất hợp pháp nhưng giới hữu trách ở các địa phương gần như làm ngơ. Một viên Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội Hà Tĩnh bảo rằng, kiểm soát và cấp giấy phép lao động là chuyện của Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Ánh, chứ không phải trách nhiệm của nơi ông ta làm việc.

Viên Trưởng Công an huyện Kỳ Anh, cũng lập luận như vậy và từ chối nêu ý kiến về thực trạng công nhân Trung Quốc tràn ngập huyện Kỳ Anh. Trong khi đó, viên Phó Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng, lại khẳng định: Trách nhiệm chính trong việc quản lý lao động nước ngoài là của Sở Lao động – Thương binh – Xã hội Hà Tĩnh. Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng chỉ được ủy quyền cấp giấy phép lao động. Cơ quan này không có quyền xử phạt, trục xuất. Đó là thẩm quyền của ngành lao động – thương binh – xã hội và Công an.

Viên Trưởng Công an xã Vĩnh Tân, huyện uy Phong, tỉnh Bình Thuận cũng từ chối bình luận về tình trạng công nhân Trung Quốc tràn ngập địa bàn do ông ta chịu trách nhiệm kiểm soát vì xã không được phép phát ngôn.

Có tin Tập đoàn Formosa – chủ đầu tư Khu Kinh tế Vũng Áng đã đề nghị Thủ tướng CSVN “đơn giản hóa những thủ tục liên quan đến việc cấp giấy phép làm việc cho công nhân nước ngoài đến làm việc tại Khu Kinh tế Vũng Áng”. (G.Đ.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.