Du khách giảm, khách sạn ở Sài Gòn hạ giá phòng

SÀI GÒN (NV) Tính đến hết tháng 9 qua, hầu hết các khách sạn ở Sài Gòn đều vắng khách, nhất là du khách ngoại quốc. Giá phòng cho thuê trung bình chỉ còn khoảng 1.75 triệu đồng, tương đương 85 đôla một ngày-đêm. Giá này được cho là thấp nhất trong vòng bốn năm trở lại đây.

Một trong những khách sạn lớn tọa lạc giữa trung tâm Sài Gòn. (Hình: cavavanviet.com)


Báo mạng VNExpress dẫn phúc trình của công ty Savills Việt Nam nói rằng, doanh thu của tất cả các khách sạn ở Sài Gòn đều giảm thê thảm, gồm các hạng 3, 4 và 5 sao. Phúc trình này nói rằng công suất cho thuê phòng của các khách sạn 3 sao giảm mạnh nhất, đến 8% so với ba tháng của quý hai, 2013. Còn các khách sạn loại bốn và năm sao sụt nhẹ hơn, từ 2 đến 6%.

Người phụ trách phòng nghiên cứu của công ty Savills Việt Nam nói rằng, nguyên nhân giảm sụt doanh thu cũng như công suất phòng cho thuê của các khách sạn ở Sài Gòn là vì du khách quốc tế đến thành phố lớn nhất Việt Nam này giảm xuống. Trong suốt ba tháng, từ tháng 6 đến tháng 9, 2013, số du khách ngoại quốc đến Sài Gòn chỉ vào khoảng 893,000 người, giảm 1% so với cùng giai đoạn năm rồi. Dù tỉ lệ chỉ 1% là không nhiều, nhưng ông Trương An Dương, trưởng phòng nghiên cứu của Savills Việt Nam cho rằng, nguồn cung khách sạn tăng vọt thời gian qua khiến ngành du lịch Sài Gòn hầu như “hụt hơi.”

Ông Trương An Dương cũng nói rằng, tính chất cạnh tranh gay gắt từ phía các thành phố du lịch biển – hiện trên đà phát triển khá mạnh, càng khiến ngành du lịch-khách sạn “chạy theo trối chết.”

Trong một phúc trình được công bố ngày 26 tháng 9 vừa qua, Tổng Cục Du Lịch xác nhận số lượng khách du lịch ngoại quốc đến Việt Nam giảm 9.1% so với tháng 8. Báo Thanh Niên trích dẫn phúc trình này nói rằng, các thị trường chính của Việt Nam như Trung Quốc, Nga, Thái Lan, Anh, Nam Hàn, Hoa Kỳ… đều giảm từ 2% đến 21%. Khách Anh quốc giảm nhiều nhất: 21%, rồi đến khách Nam Hàn, Trung Quốc, Nga, Thái Lan. Khách Hoa Kỳ giảm thấp nhất: 2%.

Tuy nhiên, nếu so với chín tháng năm 2012, khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 10%, lên đến 5.4 triệu lượt người. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Cựu Phó Chủ Tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.