Du khách giảm, khách sạn ở Sài Gòn hạ giá phòng

SÀI GÒN (NV) Tính đến hết tháng 9 qua, hầu hết các khách sạn ở Sài Gòn đều vắng khách, nhất là du khách ngoại quốc. Giá phòng cho thuê trung bình chỉ còn khoảng 1.75 triệu đồng, tương đương 85 đôla một ngày-đêm. Giá này được cho là thấp nhất trong vòng bốn năm trở lại đây.

Một trong những khách sạn lớn tọa lạc giữa trung tâm Sài Gòn. (Hình: cavavanviet.com)


Báo mạng VNExpress dẫn phúc trình của công ty Savills Việt Nam nói rằng, doanh thu của tất cả các khách sạn ở Sài Gòn đều giảm thê thảm, gồm các hạng 3, 4 và 5 sao. Phúc trình này nói rằng công suất cho thuê phòng của các khách sạn 3 sao giảm mạnh nhất, đến 8% so với ba tháng của quý hai, 2013. Còn các khách sạn loại bốn và năm sao sụt nhẹ hơn, từ 2 đến 6%.

Người phụ trách phòng nghiên cứu của công ty Savills Việt Nam nói rằng, nguyên nhân giảm sụt doanh thu cũng như công suất phòng cho thuê của các khách sạn ở Sài Gòn là vì du khách quốc tế đến thành phố lớn nhất Việt Nam này giảm xuống. Trong suốt ba tháng, từ tháng 6 đến tháng 9, 2013, số du khách ngoại quốc đến Sài Gòn chỉ vào khoảng 893,000 người, giảm 1% so với cùng giai đoạn năm rồi. Dù tỉ lệ chỉ 1% là không nhiều, nhưng ông Trương An Dương, trưởng phòng nghiên cứu của Savills Việt Nam cho rằng, nguồn cung khách sạn tăng vọt thời gian qua khiến ngành du lịch Sài Gòn hầu như “hụt hơi.”

Ông Trương An Dương cũng nói rằng, tính chất cạnh tranh gay gắt từ phía các thành phố du lịch biển – hiện trên đà phát triển khá mạnh, càng khiến ngành du lịch-khách sạn “chạy theo trối chết.”

Trong một phúc trình được công bố ngày 26 tháng 9 vừa qua, Tổng Cục Du Lịch xác nhận số lượng khách du lịch ngoại quốc đến Việt Nam giảm 9.1% so với tháng 8. Báo Thanh Niên trích dẫn phúc trình này nói rằng, các thị trường chính của Việt Nam như Trung Quốc, Nga, Thái Lan, Anh, Nam Hàn, Hoa Kỳ… đều giảm từ 2% đến 21%. Khách Anh quốc giảm nhiều nhất: 21%, rồi đến khách Nam Hàn, Trung Quốc, Nga, Thái Lan. Khách Hoa Kỳ giảm thấp nhất: 2%.

Tuy nhiên, nếu so với chín tháng năm 2012, khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 10%, lên đến 5.4 triệu lượt người. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.