Du khách giảm, khách sạn ở Sài Gòn hạ giá phòng

SÀI GÒN (NV) Tính đến hết tháng 9 qua, hầu hết các khách sạn ở Sài Gòn đều vắng khách, nhất là du khách ngoại quốc. Giá phòng cho thuê trung bình chỉ còn khoảng 1.75 triệu đồng, tương đương 85 đôla một ngày-đêm. Giá này được cho là thấp nhất trong vòng bốn năm trở lại đây.

Một trong những khách sạn lớn tọa lạc giữa trung tâm Sài Gòn. (Hình: cavavanviet.com)


Báo mạng VNExpress dẫn phúc trình của công ty Savills Việt Nam nói rằng, doanh thu của tất cả các khách sạn ở Sài Gòn đều giảm thê thảm, gồm các hạng 3, 4 và 5 sao. Phúc trình này nói rằng công suất cho thuê phòng của các khách sạn 3 sao giảm mạnh nhất, đến 8% so với ba tháng của quý hai, 2013. Còn các khách sạn loại bốn và năm sao sụt nhẹ hơn, từ 2 đến 6%.

Người phụ trách phòng nghiên cứu của công ty Savills Việt Nam nói rằng, nguyên nhân giảm sụt doanh thu cũng như công suất phòng cho thuê của các khách sạn ở Sài Gòn là vì du khách quốc tế đến thành phố lớn nhất Việt Nam này giảm xuống. Trong suốt ba tháng, từ tháng 6 đến tháng 9, 2013, số du khách ngoại quốc đến Sài Gòn chỉ vào khoảng 893,000 người, giảm 1% so với cùng giai đoạn năm rồi. Dù tỉ lệ chỉ 1% là không nhiều, nhưng ông Trương An Dương, trưởng phòng nghiên cứu của Savills Việt Nam cho rằng, nguồn cung khách sạn tăng vọt thời gian qua khiến ngành du lịch Sài Gòn hầu như “hụt hơi.”

Ông Trương An Dương cũng nói rằng, tính chất cạnh tranh gay gắt từ phía các thành phố du lịch biển – hiện trên đà phát triển khá mạnh, càng khiến ngành du lịch-khách sạn “chạy theo trối chết.”

Trong một phúc trình được công bố ngày 26 tháng 9 vừa qua, Tổng Cục Du Lịch xác nhận số lượng khách du lịch ngoại quốc đến Việt Nam giảm 9.1% so với tháng 8. Báo Thanh Niên trích dẫn phúc trình này nói rằng, các thị trường chính của Việt Nam như Trung Quốc, Nga, Thái Lan, Anh, Nam Hàn, Hoa Kỳ… đều giảm từ 2% đến 21%. Khách Anh quốc giảm nhiều nhất: 21%, rồi đến khách Nam Hàn, Trung Quốc, Nga, Thái Lan. Khách Hoa Kỳ giảm thấp nhất: 2%.

Tuy nhiên, nếu so với chín tháng năm 2012, khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 10%, lên đến 5.4 triệu lượt người. (PL)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.