Du khách giảm, khách sạn ở Sài Gòn hạ giá phòng

SÀI GÒN (NV) Tính đến hết tháng 9 qua, hầu hết các khách sạn ở Sài Gòn đều vắng khách, nhất là du khách ngoại quốc. Giá phòng cho thuê trung bình chỉ còn khoảng 1.75 triệu đồng, tương đương 85 đôla một ngày-đêm. Giá này được cho là thấp nhất trong vòng bốn năm trở lại đây.

Một trong những khách sạn lớn tọa lạc giữa trung tâm Sài Gòn. (Hình: cavavanviet.com)


Báo mạng VNExpress dẫn phúc trình của công ty Savills Việt Nam nói rằng, doanh thu của tất cả các khách sạn ở Sài Gòn đều giảm thê thảm, gồm các hạng 3, 4 và 5 sao. Phúc trình này nói rằng công suất cho thuê phòng của các khách sạn 3 sao giảm mạnh nhất, đến 8% so với ba tháng của quý hai, 2013. Còn các khách sạn loại bốn và năm sao sụt nhẹ hơn, từ 2 đến 6%.

Người phụ trách phòng nghiên cứu của công ty Savills Việt Nam nói rằng, nguyên nhân giảm sụt doanh thu cũng như công suất phòng cho thuê của các khách sạn ở Sài Gòn là vì du khách quốc tế đến thành phố lớn nhất Việt Nam này giảm xuống. Trong suốt ba tháng, từ tháng 6 đến tháng 9, 2013, số du khách ngoại quốc đến Sài Gòn chỉ vào khoảng 893,000 người, giảm 1% so với cùng giai đoạn năm rồi. Dù tỉ lệ chỉ 1% là không nhiều, nhưng ông Trương An Dương, trưởng phòng nghiên cứu của Savills Việt Nam cho rằng, nguồn cung khách sạn tăng vọt thời gian qua khiến ngành du lịch Sài Gòn hầu như “hụt hơi.”

Ông Trương An Dương cũng nói rằng, tính chất cạnh tranh gay gắt từ phía các thành phố du lịch biển – hiện trên đà phát triển khá mạnh, càng khiến ngành du lịch-khách sạn “chạy theo trối chết.”

Trong một phúc trình được công bố ngày 26 tháng 9 vừa qua, Tổng Cục Du Lịch xác nhận số lượng khách du lịch ngoại quốc đến Việt Nam giảm 9.1% so với tháng 8. Báo Thanh Niên trích dẫn phúc trình này nói rằng, các thị trường chính của Việt Nam như Trung Quốc, Nga, Thái Lan, Anh, Nam Hàn, Hoa Kỳ… đều giảm từ 2% đến 21%. Khách Anh quốc giảm nhiều nhất: 21%, rồi đến khách Nam Hàn, Trung Quốc, Nga, Thái Lan. Khách Hoa Kỳ giảm thấp nhất: 2%.

Tuy nhiên, nếu so với chín tháng năm 2012, khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 10%, lên đến 5.4 triệu lượt người. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.