Ðường nhập lậu tăng, ngành đường mía bị dọa sập tiệm


SÀI GÒN (NV) – Người ta tính ra mỗi năm có khoảng 300,000 – 400,000 tấn đường được nhập cảng trái phép vào thị trường Việt Nam, đáp ứng 30% nhu cầu. Ðiều đó giữ giá đường thấp trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, hậu quả trầm trọng hơn là làm cho các nhà sản xuất đường trong nước đối mặt với sự cạnh tranh không cân xứng về giá, dẫn đến lượng đường tồn đọng, tổn thất hàng tỷ đồng.


Theo ông Nguyễn Hải, Tổng thư ký Hiệp hội mía đường Việt Nam, lượng đường nhập lậu hàng năm khoảng 400,000 tấn, chiếm 1/3 số lượng tiêu thụ trong nước. Ðây cũng chính là số lượng đường nội địa bị tồn kho trong hai năm 2012-2013 của ngành sản xuất đường Việt Nam. Ông Hải cho biết thêm, khoảng 1.35 triệu tấn đường được tiêu thụ trong năm qua, trong khi tổng số cung cấp từ các cơ sở sản xuất là 1.78 triệu tấn.

Các nhà máy đường đứng trước nguy cơ đóng cửa vì nạn buôn lậu đường. (Hình: báo Quảng Ngãi)


Theo phúc trình của Hiệp hội mía đường Việt Nam, cuối năm 2012, có ít nhất 41 nhà máy sản xuất đường rơi vào tình trạng “càng xuất càng lỗ.” Trong số này có nhà máy Long Mỹ Phát, Hậu Giang đã phải “ngậm ngùi đóng cửa” vì không còn con đường nào khác.


Cũng theo ông Hải, nguyên nhân đáng kể gây tổn thất trầm trọng cho các doanh nghiệp sản xuất đường mía là sự buông lỏng kiểm soát của chính quyền địa phương. Họ đã để cho giới thương lái nhập đường lậu ồ ạt vào thị trường Việt Nam qua biên giới Cambodia, chủ yếu từ Thái Lan. Người ta ước tính đã có ít nhất 400,000 tấn đường được nhập lậu bằng nhiều hình thức. Không chỉ các nhà máy sản xuất gặp nguy, mà hàng triệu nông dân mưu sinh bằng nghề trồng mía cũng đang đứng trước nguy cơ mất việc.


Theo ông Ðỗ Thành Liêm, Chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Ðốc Công ty Khánh Hòa, hầu hết các quốc gia sản xuất đường trên thế giới đều thiết lập hạn ngạch xuất nhập cảng đường. Trái lại, Việt Nam là quốc gia có lượng mía đường phong phú, trải dải khắp các tỉnh thành của vùng Nam Bộ, nhưng quota nhập cảng đường lại không được sự kiểm soát chặt chẽ từ Bộ Công Thương.


Ông Nguyễn Hải còn thú nhận rằng, Hiệp hội mía đường không hề biết cụ thể về số doanh nghiệp được cấp quota, cũng như số lượng đường nhập cảng là bao nhiêu. Hầu hết những thông số này đều được đặt “trong vòng bí mật.”


Báo Lao Ðộng dẫn lời ông Lê Văn Thanh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn nói rằng, phải có biện pháp quyết liệu ngăn chặn tình trạng nhập cảng lậu đường. Theo ông, nếu không ngăn chặn nạn buôn lậu đường thì sớm muộn gì hàng trăm ngàn nông dân trồng mía sẽ phải “bỏ của chạy lấy người,” đẩy ngành công nghiệp sản xuất đường đi vào con đường phá sản. (P.L)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lở núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43 căn...

Cựu phó chủ tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một

Quảng Nam: Một ông dùng búa cướp tiệm vàng lúc chiều tối

Hiện trường cướp tiệm vàng ở Quảng Nam, tủ kiếng bị đập bể một mảng lớn.
Một thanh niên đeo khẩu trang dùng búa đập bể tủ kính, hốt vàng sau đó tẩu thoát trên chiếc xe máy hiệu Sirius vào khoảng 6 giờ 20 chiều ngày 19 Tháng Mười Một tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Cô gái gốc Việt tìm được mẹ ruột sau 23 năm bị bỏ rơi

Amandine Durand, cô gái Pháp gốc Việt (tên khai sinh là Đỗ Thị Ngọc Châu) vừa được gặp lại mẹ ruột là bà Đỗ Thị Chiểm, 66 tuổi ở Vũng Tàu sau 23 năm bị bỏ rơi.