Ðường nhập lậu tăng, ngành đường mía bị dọa sập tiệm


SÀI GÒN (NV) – Người ta tính ra mỗi năm có khoảng 300,000 – 400,000 tấn đường được nhập cảng trái phép vào thị trường Việt Nam, đáp ứng 30% nhu cầu. Ðiều đó giữ giá đường thấp trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, hậu quả trầm trọng hơn là làm cho các nhà sản xuất đường trong nước đối mặt với sự cạnh tranh không cân xứng về giá, dẫn đến lượng đường tồn đọng, tổn thất hàng tỷ đồng.


Theo ông Nguyễn Hải, Tổng thư ký Hiệp hội mía đường Việt Nam, lượng đường nhập lậu hàng năm khoảng 400,000 tấn, chiếm 1/3 số lượng tiêu thụ trong nước. Ðây cũng chính là số lượng đường nội địa bị tồn kho trong hai năm 2012-2013 của ngành sản xuất đường Việt Nam. Ông Hải cho biết thêm, khoảng 1.35 triệu tấn đường được tiêu thụ trong năm qua, trong khi tổng số cung cấp từ các cơ sở sản xuất là 1.78 triệu tấn.

Các nhà máy đường đứng trước nguy cơ đóng cửa vì nạn buôn lậu đường. (Hình: báo Quảng Ngãi)


Theo phúc trình của Hiệp hội mía đường Việt Nam, cuối năm 2012, có ít nhất 41 nhà máy sản xuất đường rơi vào tình trạng “càng xuất càng lỗ.” Trong số này có nhà máy Long Mỹ Phát, Hậu Giang đã phải “ngậm ngùi đóng cửa” vì không còn con đường nào khác.


Cũng theo ông Hải, nguyên nhân đáng kể gây tổn thất trầm trọng cho các doanh nghiệp sản xuất đường mía là sự buông lỏng kiểm soát của chính quyền địa phương. Họ đã để cho giới thương lái nhập đường lậu ồ ạt vào thị trường Việt Nam qua biên giới Cambodia, chủ yếu từ Thái Lan. Người ta ước tính đã có ít nhất 400,000 tấn đường được nhập lậu bằng nhiều hình thức. Không chỉ các nhà máy sản xuất gặp nguy, mà hàng triệu nông dân mưu sinh bằng nghề trồng mía cũng đang đứng trước nguy cơ mất việc.


Theo ông Ðỗ Thành Liêm, Chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Ðốc Công ty Khánh Hòa, hầu hết các quốc gia sản xuất đường trên thế giới đều thiết lập hạn ngạch xuất nhập cảng đường. Trái lại, Việt Nam là quốc gia có lượng mía đường phong phú, trải dải khắp các tỉnh thành của vùng Nam Bộ, nhưng quota nhập cảng đường lại không được sự kiểm soát chặt chẽ từ Bộ Công Thương.


Ông Nguyễn Hải còn thú nhận rằng, Hiệp hội mía đường không hề biết cụ thể về số doanh nghiệp được cấp quota, cũng như số lượng đường nhập cảng là bao nhiêu. Hầu hết những thông số này đều được đặt “trong vòng bí mật.”


Báo Lao Ðộng dẫn lời ông Lê Văn Thanh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn nói rằng, phải có biện pháp quyết liệu ngăn chặn tình trạng nhập cảng lậu đường. Theo ông, nếu không ngăn chặn nạn buôn lậu đường thì sớm muộn gì hàng trăm ngàn nông dân trồng mía sẽ phải “bỏ của chạy lấy người,” đẩy ngành công nghiệp sản xuất đường đi vào con đường phá sản. (P.L)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.