Exxon-Mobil tính đầu tư $20 tỉ ở Việt Nam

HÀ NỘI 16-3 (NV) – Tập đoàn dầu khí hàng đầu Hoa Kỳ và thế giới Exxon-Mobil có chương trình đầu tư số tiền lên hơn $20 tỉ cho một số dự án khai thác khí đốt và lập nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam.


Trụ sở chính của tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới Exxon-Mobil tại trung tâm thành phố Houston, tiểu bang Texas. (Hình: Wikipedia)

Bản tin ngắn của báo Đầu Tư thuộc Bộ Kế Hoạch – Đầu Tư Việt Nam hôm Chủ Nhật nói “Bộ Công Thương vừa cho biết, Tập đoàn Exxon-Mobil (Mỹ) đang xúc tiến kế hoạch đầu tư cụm khí điện với tổng giá trị đầu tư khoảng $20 tỉ tại Việt Nam. Các công việc khảo sát, lựa chọn địa điểm đã được tiến hành.”

Nguồn tin cho biết “Exxon-Mobil và Petro Vietnam (Tập đoàn đầu khí quốc doanh Việt nam) muốn có một địa điểm rộng khoảng 200ha, tại giai đoạn 1 của dự án, nhà máy điện công suất 1,500 MW sẽ được xây dựng trên diện tích 100ha. Vào giai đoạn (kế tiếp), diện tích sẽ được mở rộng lên 200ha, phục vụ nhà máy điện công suất 4,000 – 5,000 MW và nhà máy xử lý khí.”

Bản tin nói trên không nói rõ rệt nhà máy điện sẽ được xây dựng ở đâu và nguyên liệu chạy máy là gì. Tuy nhiên, ngày 11 Tháng Ba, TTXVN trong bản tin Anh ngữ có những chi tiết rõ hơn khi nói rằng tập đoàn Exxon-Mobil đang “thúc đẩy nhanh nhịp tiến trình đầu tư $20 tỉ cho một cụm khí-điện tại Việt Nam.”

TTXVN dựa vào tin của tập đoàn Exxon-Mobil nói “trong vòng hai tuần lễ, Exxon-Mobil sẽ nộp hồ sơ cho Petro Vietnam và Bộ Công Thương như là bản đánh giá lượng khí dự trữ, lựa chọn địa điểm và kế hoạch thực hiện.

Đây là kết quả của dự án dò tìm đầu khí ngoài khơi Việt Nam nhiều năm trước khi Exxon-Mobil đạt thỏa thuận dò tìm dầu khí ở một số khu vực miền Trung Việt Nam. Năm 2009, tập đoàn Exxon-Mobil ký hợp đồng dò tìm ở các lô 117,118,119 trên thềm lục địa Việt Nam thuộc các tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Tháng Mười, 2011, Exxon-Mobil loan báo tìm thấy dầu khí ở lô 119 khi khoan tìm lần thứ hai nhưng không tiết lộ kết quả chi tiết, chỉ nói các dữ kiện đang được phân tích và đánh giá. Lần đào thứ nhất thì họ nói có tìm thấy dầu khí nhưng trữ lượng không đáng kể.

Các lô 117,118, và 119 cũng có vướng một phần cái vạch “Lưỡi Bò” vắt chéo qua mà Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền, dù các vùng biển này hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Bản đồ các lô dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. Các lô 117,118 và 119 mà Exxon-Mobil tìm thấy khí đốt vướng cái vạch “Lưỡi Bò” vắt chéo qua. (Hình tài liệu Lê Minh Phiếu – Dương Danh Dy)

Ngày 4 Tháng Ba, báo Đầu Tư thuật lời ông Greg Smith, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Exxon-Mobil Vietnam, đã tiết lộ kế hoạch đầu tư nói trên trong một phiên họp của Hội Đồng Doanh Nghiệp Mỹ-ASEAN khi họp ở Hà Nội. Dịp này ông Smith xác nhận hai năm qua, Exxon-Mobil tìm thấy một lượng khí đốt đáng kể ngoài khơi miền Trung Việt Nam và công ty của ông đang dự trù tiền bạc để sản xuất điện.

“Nhiều phần sẽ là một chương trình phát triển gồm hai giai đoạn và tổng số tốn phí có thể vượt cao hơn $20 tỉ,” ông Smith được báo Đầu Tư dẫn lời.

Cũng theo bản tin này, năm ngoái, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi tiết lộ là Exxon-Mobil hợp tác với Petro Vietnam nghiên cứu một số địa điểm để xây dựng nhà máy nhiệt điện và cơ sở xử lý khí đốt. Một trong những địa điểm có thể là tại khu kỹ nghệ Dung Quất, nơi Petro Vietnam là chủ đầu tư và đang có nhà máy lọc dầu hoạt động.

Giũa năm 2012, Quốc Hội CSVN thông qua Luật Biển, xác định các vùng biển và quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Lập tức, Bắc Kinh cho thành lập thành phố Tam Sa cũng bao gồm các quần đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, đồng thời tăng tốc kế hoạch biến đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thành một trung tâm quân sự lớn có cả phi trường và căn cứ hải quân không chế toàn bộ Biển Đông.

Không những vậy, Bắc Kinh còn cho tập đoàn dầu khí quốc doanh Hải Dương tuyên bố mời thầu quốc tế 9 lô lấn sâu vào thềm lục địa của Việt Nam, chồng lên các lô từ 128 đến 132 và từ 145 đến 156 mà Petro Vietnam đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí từ lâu nay. Tuy nhiên, cho đến giờ, không thấy có tin gì về hoạt động nào ở khu vực.

Trước những căng thẳng chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc vào dịp đó, không thấy Exxon-Mobil loan báo gì về các kết quả thăm dò trên các lô 117,118 và 119. Tổng hợp các bản tin, người ta thấy Exxon-Mobil nhắm khai thác để sử dụng khí đốt do họ tìm thấy ở ngoài khơi và đổ thêm tiền để lập nhà máy nhiệt điện.

Một trong những vấn đề có thể phải dàn xếp là giá điện tại Việt Nam được coi là thấp hơn phí tổn sản xuất nên không được giới đầu tư ngoại quốc tha thiết. Muốn Exxon-Mobil bỏ ra hơn $20 tỉ, nếu không có ăn, không ai tin họ bước chân vào. (TN)
 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng ngàn người chen nhau uống nước ‘giếng tiên’ ở Quảng Ninh

Hàng ngàn người ở khắp nơi đã đổ về đền Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, giành nhau múc nước từ “giếng tiên” uống, rửa mặt và mang về nhà để cầu may.

Hậu Giang: Tài xế xe ôm xây nhà từ thiện cho người nghèo

Dù hoàn cảnh cũng nghèo khó, nhưng một tài xế chạy xe ôm ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, đã bỏ công thành lập tổ từ thiện vận động xây nhà cho những người có hoàn cảnh nghèo khó...

Mười ni cô tắm biển Vũng Tàu, 2 người chết, 1 mất tích

Đang tắm biển ở thị trấn Long Hải, nhóm ni cô bị lọt vào vùng xoáy. Bảy người may mắn được cứu thoát nhưng ba người còn lại hai chết, một đang mất tích.

Phó giám đốc ngân hàng chiếm đoạt hơn $11 triệu của khách rồi bỏ trốn

Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, một phó giám đốc ngân hàng Eximbank, chi nhánh Sài Gòn, đã làm giả văn bản người được ủy quyền để rút và chiếm đoạt 245 tỷ đồng (khoảng $11 triệu) từ tài khoản.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Bến Tre: Đi đòi lương, hai vợ chồng bị sếp cũ chém

Ăn Tết xong hai vợ chồng đến gặp trưởng chi nhánh công ty bảo vệ nơi mình đã làm việc để đòi tiền lương thì bị chém, phải nhập viện.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...