Exxon-Mobil tính đầu tư $20 tỉ ở Việt Nam

HÀ NỘI 16-3 (NV) – Tập đoàn dầu khí hàng đầu Hoa Kỳ và thế giới Exxon-Mobil có chương trình đầu tư số tiền lên hơn $20 tỉ cho một số dự án khai thác khí đốt và lập nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam.


Trụ sở chính của tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới Exxon-Mobil tại trung tâm thành phố Houston, tiểu bang Texas. (Hình: Wikipedia)

Bản tin ngắn của báo Đầu Tư thuộc Bộ Kế Hoạch – Đầu Tư Việt Nam hôm Chủ Nhật nói “Bộ Công Thương vừa cho biết, Tập đoàn Exxon-Mobil (Mỹ) đang xúc tiến kế hoạch đầu tư cụm khí điện với tổng giá trị đầu tư khoảng $20 tỉ tại Việt Nam. Các công việc khảo sát, lựa chọn địa điểm đã được tiến hành.”

Nguồn tin cho biết “Exxon-Mobil và Petro Vietnam (Tập đoàn đầu khí quốc doanh Việt nam) muốn có một địa điểm rộng khoảng 200ha, tại giai đoạn 1 của dự án, nhà máy điện công suất 1,500 MW sẽ được xây dựng trên diện tích 100ha. Vào giai đoạn (kế tiếp), diện tích sẽ được mở rộng lên 200ha, phục vụ nhà máy điện công suất 4,000 – 5,000 MW và nhà máy xử lý khí.”

Bản tin nói trên không nói rõ rệt nhà máy điện sẽ được xây dựng ở đâu và nguyên liệu chạy máy là gì. Tuy nhiên, ngày 11 Tháng Ba, TTXVN trong bản tin Anh ngữ có những chi tiết rõ hơn khi nói rằng tập đoàn Exxon-Mobil đang “thúc đẩy nhanh nhịp tiến trình đầu tư $20 tỉ cho một cụm khí-điện tại Việt Nam.”

TTXVN dựa vào tin của tập đoàn Exxon-Mobil nói “trong vòng hai tuần lễ, Exxon-Mobil sẽ nộp hồ sơ cho Petro Vietnam và Bộ Công Thương như là bản đánh giá lượng khí dự trữ, lựa chọn địa điểm và kế hoạch thực hiện.

Đây là kết quả của dự án dò tìm đầu khí ngoài khơi Việt Nam nhiều năm trước khi Exxon-Mobil đạt thỏa thuận dò tìm dầu khí ở một số khu vực miền Trung Việt Nam. Năm 2009, tập đoàn Exxon-Mobil ký hợp đồng dò tìm ở các lô 117,118,119 trên thềm lục địa Việt Nam thuộc các tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Tháng Mười, 2011, Exxon-Mobil loan báo tìm thấy dầu khí ở lô 119 khi khoan tìm lần thứ hai nhưng không tiết lộ kết quả chi tiết, chỉ nói các dữ kiện đang được phân tích và đánh giá. Lần đào thứ nhất thì họ nói có tìm thấy dầu khí nhưng trữ lượng không đáng kể.

Các lô 117,118, và 119 cũng có vướng một phần cái vạch “Lưỡi Bò” vắt chéo qua mà Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền, dù các vùng biển này hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Bản đồ các lô dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. Các lô 117,118 và 119 mà Exxon-Mobil tìm thấy khí đốt vướng cái vạch “Lưỡi Bò” vắt chéo qua. (Hình tài liệu Lê Minh Phiếu – Dương Danh Dy)

Ngày 4 Tháng Ba, báo Đầu Tư thuật lời ông Greg Smith, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Exxon-Mobil Vietnam, đã tiết lộ kế hoạch đầu tư nói trên trong một phiên họp của Hội Đồng Doanh Nghiệp Mỹ-ASEAN khi họp ở Hà Nội. Dịp này ông Smith xác nhận hai năm qua, Exxon-Mobil tìm thấy một lượng khí đốt đáng kể ngoài khơi miền Trung Việt Nam và công ty của ông đang dự trù tiền bạc để sản xuất điện.

“Nhiều phần sẽ là một chương trình phát triển gồm hai giai đoạn và tổng số tốn phí có thể vượt cao hơn $20 tỉ,” ông Smith được báo Đầu Tư dẫn lời.

Cũng theo bản tin này, năm ngoái, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi tiết lộ là Exxon-Mobil hợp tác với Petro Vietnam nghiên cứu một số địa điểm để xây dựng nhà máy nhiệt điện và cơ sở xử lý khí đốt. Một trong những địa điểm có thể là tại khu kỹ nghệ Dung Quất, nơi Petro Vietnam là chủ đầu tư và đang có nhà máy lọc dầu hoạt động.

Giũa năm 2012, Quốc Hội CSVN thông qua Luật Biển, xác định các vùng biển và quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Lập tức, Bắc Kinh cho thành lập thành phố Tam Sa cũng bao gồm các quần đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, đồng thời tăng tốc kế hoạch biến đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thành một trung tâm quân sự lớn có cả phi trường và căn cứ hải quân không chế toàn bộ Biển Đông.

Không những vậy, Bắc Kinh còn cho tập đoàn dầu khí quốc doanh Hải Dương tuyên bố mời thầu quốc tế 9 lô lấn sâu vào thềm lục địa của Việt Nam, chồng lên các lô từ 128 đến 132 và từ 145 đến 156 mà Petro Vietnam đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí từ lâu nay. Tuy nhiên, cho đến giờ, không thấy có tin gì về hoạt động nào ở khu vực.

Trước những căng thẳng chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc vào dịp đó, không thấy Exxon-Mobil loan báo gì về các kết quả thăm dò trên các lô 117,118 và 119. Tổng hợp các bản tin, người ta thấy Exxon-Mobil nhắm khai thác để sử dụng khí đốt do họ tìm thấy ở ngoài khơi và đổ thêm tiền để lập nhà máy nhiệt điện.

Một trong những vấn đề có thể phải dàn xếp là giá điện tại Việt Nam được coi là thấp hơn phí tổn sản xuất nên không được giới đầu tư ngoại quốc tha thiết. Muốn Exxon-Mobil bỏ ra hơn $20 tỉ, nếu không có ăn, không ai tin họ bước chân vào. (TN)
 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng ba tuần...

Cảnh sát giao thông Tuy Hòa bắn người, đổ lỗi súng ‘cướp cò’

Người dân khẳng định cảnh sát giao thông rút súng bắn người, còn lãnh đạo Công An Tuy Hòa cho rằng do súng bị “cướp cò.”

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.