Exxon-Mobil tính đầu tư $20 tỉ ở Việt Nam

HÀ NỘI 16-3 (NV) – Tập đoàn dầu khí hàng đầu Hoa Kỳ và thế giới Exxon-Mobil có chương trình đầu tư số tiền lên hơn $20 tỉ cho một số dự án khai thác khí đốt và lập nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam.


Trụ sở chính của tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới Exxon-Mobil tại trung tâm thành phố Houston, tiểu bang Texas. (Hình: Wikipedia)

Bản tin ngắn của báo Đầu Tư thuộc Bộ Kế Hoạch – Đầu Tư Việt Nam hôm Chủ Nhật nói “Bộ Công Thương vừa cho biết, Tập đoàn Exxon-Mobil (Mỹ) đang xúc tiến kế hoạch đầu tư cụm khí điện với tổng giá trị đầu tư khoảng $20 tỉ tại Việt Nam. Các công việc khảo sát, lựa chọn địa điểm đã được tiến hành.”

Nguồn tin cho biết “Exxon-Mobil và Petro Vietnam (Tập đoàn đầu khí quốc doanh Việt nam) muốn có một địa điểm rộng khoảng 200ha, tại giai đoạn 1 của dự án, nhà máy điện công suất 1,500 MW sẽ được xây dựng trên diện tích 100ha. Vào giai đoạn (kế tiếp), diện tích sẽ được mở rộng lên 200ha, phục vụ nhà máy điện công suất 4,000 – 5,000 MW và nhà máy xử lý khí.”

Bản tin nói trên không nói rõ rệt nhà máy điện sẽ được xây dựng ở đâu và nguyên liệu chạy máy là gì. Tuy nhiên, ngày 11 Tháng Ba, TTXVN trong bản tin Anh ngữ có những chi tiết rõ hơn khi nói rằng tập đoàn Exxon-Mobil đang “thúc đẩy nhanh nhịp tiến trình đầu tư $20 tỉ cho một cụm khí-điện tại Việt Nam.”

TTXVN dựa vào tin của tập đoàn Exxon-Mobil nói “trong vòng hai tuần lễ, Exxon-Mobil sẽ nộp hồ sơ cho Petro Vietnam và Bộ Công Thương như là bản đánh giá lượng khí dự trữ, lựa chọn địa điểm và kế hoạch thực hiện.

Đây là kết quả của dự án dò tìm đầu khí ngoài khơi Việt Nam nhiều năm trước khi Exxon-Mobil đạt thỏa thuận dò tìm dầu khí ở một số khu vực miền Trung Việt Nam. Năm 2009, tập đoàn Exxon-Mobil ký hợp đồng dò tìm ở các lô 117,118,119 trên thềm lục địa Việt Nam thuộc các tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Tháng Mười, 2011, Exxon-Mobil loan báo tìm thấy dầu khí ở lô 119 khi khoan tìm lần thứ hai nhưng không tiết lộ kết quả chi tiết, chỉ nói các dữ kiện đang được phân tích và đánh giá. Lần đào thứ nhất thì họ nói có tìm thấy dầu khí nhưng trữ lượng không đáng kể.

Các lô 117,118, và 119 cũng có vướng một phần cái vạch “Lưỡi Bò” vắt chéo qua mà Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền, dù các vùng biển này hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Bản đồ các lô dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. Các lô 117,118 và 119 mà Exxon-Mobil tìm thấy khí đốt vướng cái vạch “Lưỡi Bò” vắt chéo qua. (Hình tài liệu Lê Minh Phiếu – Dương Danh Dy)

Ngày 4 Tháng Ba, báo Đầu Tư thuật lời ông Greg Smith, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Exxon-Mobil Vietnam, đã tiết lộ kế hoạch đầu tư nói trên trong một phiên họp của Hội Đồng Doanh Nghiệp Mỹ-ASEAN khi họp ở Hà Nội. Dịp này ông Smith xác nhận hai năm qua, Exxon-Mobil tìm thấy một lượng khí đốt đáng kể ngoài khơi miền Trung Việt Nam và công ty của ông đang dự trù tiền bạc để sản xuất điện.

“Nhiều phần sẽ là một chương trình phát triển gồm hai giai đoạn và tổng số tốn phí có thể vượt cao hơn $20 tỉ,” ông Smith được báo Đầu Tư dẫn lời.

Cũng theo bản tin này, năm ngoái, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi tiết lộ là Exxon-Mobil hợp tác với Petro Vietnam nghiên cứu một số địa điểm để xây dựng nhà máy nhiệt điện và cơ sở xử lý khí đốt. Một trong những địa điểm có thể là tại khu kỹ nghệ Dung Quất, nơi Petro Vietnam là chủ đầu tư và đang có nhà máy lọc dầu hoạt động.

Giũa năm 2012, Quốc Hội CSVN thông qua Luật Biển, xác định các vùng biển và quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Lập tức, Bắc Kinh cho thành lập thành phố Tam Sa cũng bao gồm các quần đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, đồng thời tăng tốc kế hoạch biến đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thành một trung tâm quân sự lớn có cả phi trường và căn cứ hải quân không chế toàn bộ Biển Đông.

Không những vậy, Bắc Kinh còn cho tập đoàn dầu khí quốc doanh Hải Dương tuyên bố mời thầu quốc tế 9 lô lấn sâu vào thềm lục địa của Việt Nam, chồng lên các lô từ 128 đến 132 và từ 145 đến 156 mà Petro Vietnam đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí từ lâu nay. Tuy nhiên, cho đến giờ, không thấy có tin gì về hoạt động nào ở khu vực.

Trước những căng thẳng chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc vào dịp đó, không thấy Exxon-Mobil loan báo gì về các kết quả thăm dò trên các lô 117,118 và 119. Tổng hợp các bản tin, người ta thấy Exxon-Mobil nhắm khai thác để sử dụng khí đốt do họ tìm thấy ở ngoài khơi và đổ thêm tiền để lập nhà máy nhiệt điện.

Một trong những vấn đề có thể phải dàn xếp là giá điện tại Việt Nam được coi là thấp hơn phí tổn sản xuất nên không được giới đầu tư ngoại quốc tha thiết. Muốn Exxon-Mobil bỏ ra hơn $20 tỉ, nếu không có ăn, không ai tin họ bước chân vào. (TN)
 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.