Giá xăng ở Việt Nam hỗn loạn, nhiều cây xăng đóng cửa


VIỆT NAM (NV) –
Chỉ im ắng một vài tuần lễ, thị trường xăng dầu ở Việt Nam đầu tháng 3 trở lại tình hình hỗn loạn của đầu năm nay. Nhiều cửa hàng đóng cửa “găm” hàng bất chấp lời đe dọa sẽ trừng trị của nhà nước Việt Nam.


Một cây xăng đóng cửa nghỉ bán. (Hình: báo Lao Ðộng)


Báo VNExpress cho biết, rất nhiều trạm xăng ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, thành phố Ðà Nẵng đua nhau treo bảng “hết xăng, nghỉ bán” một cách bất thường ngày 5 tháng 3.


Trong số này có cả trạm xăng của quân đội. Ðồng thời với sự kiện này, lập tức xuất hiện một số cây xăng bán lẻ với giá cao thêm khoảng 3,000 đồng, tương đương 15 xu mỗi lít xăng.


Một số nhân chứng cho biết “lẽ đương nhiên” phải đổ xăng với bất cứ giá nào để khỏi phải… đẩy bộ vì xăng trong xe đã cạn. Một số người lắc đầu ngao ngán khi cho rằng đó là thủ thuật của các chủ trạm xăng: đóng cửa trước để bán cửa sau với giá cao hơn.


Một ông chủ trạm xăng thú nhận rằng trạm xăng buộc phải đóng cửa để tránh lỗ vì biết chắc xăng sẽ tăng giá trong vài ngày tới.


Cũng tại thành phố Ðà Nẵng, một số trạm xăng dầu bất chấp lời đe dọa từ “xử phạt hành chính” đến “tước giấy phép kinh doanh” của Sở Công Thương. Có trạm xăng nại lý do “cúp điện” để ngừng bán hàng cho người dân.


Theo báo mạng VNExpress, Bộ Tài Chính Việt Nam nhìn nhận giá xăng dầu tại Việt Nam hiện đang thấp hơn giá nhập cảng khoảng 3%. Trong khi đó thì Bộ Công Thương Việt Nam lập tức chỉ thị các địa phương kiểm soát chặt hoạt động của các trạm xăng dầu và trừng trị gắt gao các cây xăng tự động đóng cửa nghỉ bán. Tuy nhiên, mặt khác thì người đại diện bộ này lại “bật mí” tin nói rằng có thể tăng giá xăng dầu nội trong tháng 3 này hoặc tháng 4 tới, và “tăng lúc nào thì còn tùy thuộc nền kinh tế.”


Tại cuộc họp báo chiều ngày 5 tháng 3, vụ trưởng Vụ Thị Trường của Bộ Công Thương Việt Nam cho rằng “giá xăng dầu thực tế đang cao hơn giá bán lẻ.” Ông này cũng thừa nhận rằng bộ đang lúng túng vì nếu “cho tăng giá thì nguy cơ lạm phát, mà không cho tăng thì doanh nghiệp bị lỗ.”


Theo báo Tiền Phong, “bổn cũ soạn lại” là điệp khúc muôn thuở của giới kinh doanh xăng dầu.


Tại Sài Gòn, một loạt trạm xăng đồng loạt đóng cửa từ sáng ngày 5 tháng 3 với lý do “hết xăng.”


Báo Lao Ðộng số ra ngày 5 tháng 3 cũng báo động về cơn sốt giá xăng diễn ra trong thời gian tới.


Cũng theo báo Lao Ðộng, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội cho hay đã yêu cầu chính phủ Việt Nam để cho giới kinh doanh xăng dầu được “vận hành” theo cơ chế thị trường. Thông tin này khiến dư luận lo âu. Ðể cho các công ty kinh doanh xăng dầu độc quyền được “tự do vận hành” thì chẳng khác nào trao cho họ một “cái lưỡi cưa.” (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”